Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023
Trang chủTin tứcCải cách mạnh hơn thể chế để thu hút đầu tư từ...

Cải cách mạnh hơn thể chế để thu hút đầu tư từ kiều bào

Ông Phùng Công Dũng

Ông Phùng Công Dũng

* Thưa ông, trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, các hội doanh nghiệp (DN) bà con người Việt ở nước ngoài có những hoạt động gì để hỗ trợ đồng bào trong nước? 

– Thể hiện tinh thần dân tộc, sự đoàn kết, kiều bào ta trong đó có doanh nhân, DN đã chung sức gửi về nước trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch và bà con gặp nhiều khó khăn.

Riêng Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã kết nối với các chuyên gia, trí thức, doanh nhân Việt kiều để họ góp ý, hiến kế phòng, chống dịch.

Có thể nói, sự đồng hành của kiều bào ta trên khắp thế giới bắt nguồn từ tinh thần yêu nước, luôn hướng về quê hương đã góp một phần không nhỏ giúp đất nước khống chế được đại dịch.

* Trong thời gian bùng dịch Covid-19, xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài bị ảnh hưởng lớn. Các hội DN ở nước ngoài đã hỗ trợ DN trong nước như thế nào, thưa ông?

– Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020-2024” được Chính phủ phê duyệt ngày 12/12/2019, trong giai đoạn hiện nay càng quan trọng.

Theo đó, ngày 13/10/2021 vừa qua, chúng tôi đã phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao, Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương và Hiệp hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến “Kết nối doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài với mạng lưới tiêu thụ hàng hóa Việt Nam ở trong và ngoài nước”. Sự kiện thu hút đông đảo đại diện  các hội doanh nhân, DN Việt Nam ở nước ngoài cùng trao đổi các giải pháp thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thương hiệu Việt cũng như tích cực tham gia giới thiệu hàng Việt Nam, trực tiếp hoặc gián tiếp phát triển các kênh phân phối hàng hóa của Việt Nam ở nước sở tại.

tphcm-4083-1636513686.jpg

* Hiện Nhà nước có nhiều chính sách thu hút DN Việt kiều về nước đầu tư, kinh doanh. Theo ông, những lĩnh vực nào được DN của người Việt ở nước ngoài quan tâm nhất? 

– Về lĩnh vực thu hút đầu tư, theo tôi, bên cạnh các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, DN kiều bào quan tâm những ngành có công nghệ tiên tiến, có tỷ lệ xuất khẩu cao. Tuy vậy, theo nhiều doanh nhân kiều bào, chi phí không chính thức chính là rào cản làm hạn chế nhiều dòng vốn đầu tư của DN nước ngoài. Thực tế cho thấy, đến nay nguồn FDI vào Việt Nam phần lớn từ các nước châu Á, các nhà đầu tư từ Mỹ và châu Âu vào Việt Nam chưa nhiều.

* Ông có đề xuất gì để TP.HCM nói riêng, Việt Nam nói chung có thể thu hút nhiều hơn nữa nguồn vốn đầu tư từ DN FDI cũng như của kiều bào?

– Để tăng cường thu hút FDI, các chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào gợi ý, thứ nhất là Việt Nam có thể áp dụng các hình thức như công ty cổ phần trong nước có vốn đầu tư nước ngoài. Đây là loại hình công ty phổ biến trên thế giới và được áp dụng ở nhiều nước Đông Nam Á. Loại hình này có nhiều lợi thế về huy động vốn và giảm rủi ro. Thứ hai, cổ phần hóa DN có vốn đầu tư nước ngoài nhằm tạo điều kiện cho DN Việt Nam mua cổ phần. Thứ ba, tạo điều kiện để nhà đầu tư tự do lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp theo nhu cầu. Thứ tư, việc cải tiến các quy chế đầu tư vào khu công nghiệp, khu chế xuất là rất cần thiết nhằm thu hút mạnh hơn nữa DN FDI, như giảm giá thuê đất chẳng hạn. Thứ năm, việc cải cách thể chế tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư là hết sức cần thiết, trong đó phải cải cách mạnh hơn nữa thủ tục hành chính theo nguyên tắc “một cửa”, “một dấu”.

* Cảm ơn ông! 

nguồn: cafef.vn

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments