Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023
Trang chủDoanh nghiệpGỡ khó vì ảnh hưởng dịch, thị trường “chọn mặt gửi đồ”...

Gỡ khó vì ảnh hưởng dịch, thị trường “chọn mặt gửi đồ” lên ngôi

Sau thời gian dài chờ đợi, người lao động và doanh nghiệp đang dần quay lại cuộc sống bình thường mới, nhưng các khó khăn về chi phí sinh hoạt, dòng tiền thiếu hụt, nguy cơ không duy trì được sản xuất, kinh doanh vẫn là nỗi lo lắng, bất an của rất nhiều người trong thời điểm hiện tại.

Dù đã trở lại bình thường sau hơn 5 tháng giãn cách xã hội với nhiều cấp độ tại các địa phương nhưng đối với doanh nghiệp, khó khăn về tài chính chưa bao giờ là hết, nhất là với tiểu thương nhỏ và người lao động. Nhiều con đường, thậm chí ngay trung tâm các quận tại Sài Gòn, trước kia vốn buôn bán sầm uất nay vẫn còn đầy các cửa hàng đang trong tình trạng đóng cửa im ỉm, hoặc treo biển cho thuê lại mặt bằng. Số lượng người thất nghiệp ngày một tăng cao, tình trạng thiếu vốn, nợ lương vẫn là bài toán khó đối với nhiều doanh nghiệp.

Đứt gãy nguồn cung lao động, nhiều người vẫn đang thất nghiệp 

Theo lời chị N, chủ shop thời trang tại TP.HCM: “Dù thành phố đã mở cửa trở lại, nhưng lượng khách so với năm ngoài bị giảm đi rất nhiều. Có khi bán hàng còn không đủ trả tiền thuê mặt bằng nói chi là tiền sinh hoạt phí cho gia đình mỗi tháng”.

Nhiều thử thách lớn mà người dân, doanh nghiệp đang phải đối diện sau đợt dịch này, chính là áp lực từ sự thay đổi cung và cầu trên thị trường. Theo Báo Tuổi Trẻ: “Lao động tạm thời mất việc hoặc mất việc sau 5 tháng giãn cách trên 1 triệu người, chiếm 41,2 của gần 2,5 triệu lao động tham gia BHXH. Với mức độ tổn thất nghiêm trọng, cung và cầu thị trường nội địa sẽ phục hồi hết sức chậm chạp, do đó cơ hội việc làm sẽ vẫn còn tiếp tục khó khăn”. Chủ một hệ thống chuỗi karaoke với hơn 600 nhân viên và 20 chi nhánh đã có những chia sẻ đầy lo âu về tương lai sắp tới trên báo Vnexpress: ” Chúng tôi đang vay mượn rất nhiều để hỗ trợ cho nhân viên, duy trì máy móc và cơ sở vật chất, nguy cơ rơi vào tình trạng kiệt quệ, có thể phải đóng cửa”. Đây không chỉ là câu chuyện của riêng 1 doanh nghiệp nào sau dịch.

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 9/2021, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 90,3 nghìn doanh nghiệp, tăng 15,3%. Bình quân một tháng, có 10 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, phần nhiều do tác động quá mạnh mẽ của Covid và không thể trụ vững qua đợt tấn công này của đại dịch.

Vấn đề vẫn được đặt ra đối với tình hình kinh tế hiện giờ chính là tình trạng người lao động mất việc – doanh nghiệp cố gắng xoay sở, duy trì và cầm cự để tìm hướng phát triển thích ứng với việc sống chung cùng đại dịch. Giải pháp nào để giúp người dân và doanh nghiệp “sống sót” sau hậu Covid 19 một cách “nhanh – gọn – lẹ” sẽ là ưu tiên hàng đầu của nền kinh tế và có cơ hội phát triển thành xu hướng kinh doanh mới trong tương lai.

“Chọn mặt gửi đồ” đang là lựa chọn giải quyết tài chính với nhiều người

Từ khi đại dịch Covid xuất hiện, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm cách sống chung và cố gắng duy trì hoạt động, còn người lao động tìm cách loay hoay kiếm sống từng ngày. Các tiệm cầm đồ bỗng trở thành “cứu tinh” của nhiều người dân, tiểu thương, và doanh nghiệp nhỏ.

Theo chị V, một người bán hàng ngoài chợ cho biết: “Thời điểm ra chỉ thị 16, tất cả mọi hoạt động đều bắt buộc dừng lại, nỗi lo về tiền chưa bao giờ là hết, lo ăn, lo mặc đã khổ còn lo thêm tiền nhà. Để duy trì cuộc sống, tôi quyết định cầm cả nhẫn cưới để trang trải.”

Anh Th, chủ một doanh nghiệp nhỏ cầm cả Ô tô tâm sự: “Đợi xong giãn cách, mình sẽ đến chuộc lại. Công ty cầm đồ này có lãi suất, hợp đồng rõ ràng, mạng lưới nhiều nên không lo họ làm ăn gian lận”. Với anh Th, việc cầm chiếc ô tô để xoay vốn nhanh trong đại dịch đã giúp anh thoát khỏi cảnh đóng cửa xưởng may còn lại.

Gỡ khó vì ảnh hưởng dịch, thị trường “chọn mặt gửi đồ” lên ngôi - Ảnh 1.

Hệ thống VietMoney tuân thủ 5K trong quá trình mở cửa phục vụ khách mùa dịch.

Chuỗi cầm đồ lên ngôi

Giai đoạn cuối năm 2020, khi dịch bệnh Covid đã xuất hiện, Chuỗi cầm đồ VietMoney gây chú ý khi được hai quỹ đầu tư Probus Opportunities (Thụy Sĩ) và Digi Ventures rót vốn, hiện mạng lưới hoạt động ở các tỉnh thành phía Nam. Dù hầu hết các doanh nghiệp gặp khó khăn, nhưng Chuỗi cầm đồ VietMoney công bố mức tăng trưởng doanh số hơn 200%, khác với nhiều ngành nghề lĩnh vực khác trên thị trường.

Tìm hiểu về lĩnh vực này, Dịch vụ cầm đồ đã rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Một số công ty đã phát triển thành các chuỗi thương hiệu lớn tại Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Singapore…, kể cả Châu Âu và Mỹ cũng khá phổ biến. Ở Ý, dịch vụ cầm đồ đã trở thành một phần của hệ thống ngân hàng tại đây qua nhiều biến cố dịch bệnh, chiến tranh, suy thoái kinh tế trong quá khứ. Trong giai đoạn Dịch Covid 19 xuất hiện bùng nổ tại Ý năm ngoái, dịch vụ cầm đồ tại nền kinh tế lớn thứ ba Euro phát triển bùng nổ nhờ nhu cầu tăng cao tại đây.

Tại Việt Nam, nhiều người lâu nay vẫn hay lo sợ khi cầm đồ tại các cửa hàng truyền thống nhỏ lẻ có thể bị hét giá, không rõ ràng lãi suất, thậm chí sợ bị đánh tráo các vật đem cầm như thiết bị điện tử. Thì gần đây việc xuất hiện các Chuỗi cầm đồ có cách làm bài bản thì nhu cầu vay cầm đồ đang trở nên hiện đại và màu sắc mới. Như chuỗi cầm đồ VietMoney, không chỉ nhận các sản phẩm xe hay đồ điện tử thông thường mà nhận cầm cả trang sức, kim cương, ô tô, đồ hiệu…

Ông Trịnh Văn Phương – CEO của Chuỗi cầm đồ VietMoney cho biết thêm: “Để thay đổi quan niệm về một sản phẩm, dịch vụ là không dễ dàng và không thể chỉ bằng hình thức. Ngoài việc dùng công nghệ để đảm bảo giải quyết bài toán định giá chuẩn xác, thì chúng tôi đề cao tính minh bạch, trải nghiệm và quyền lợi khách hàng trong giao dịch. Cùng với đó là một mức chi phí hợp lý”.

Theo quan sát cho thấy, ngành dịch vụ cầm đồ vẫn là lĩnh vực dịch vụ khá cần thiết xuất phát từ nhu cầu cuộc sống của đối tượng người tiêu dùng phân khúc dưới chuẩn và các loại hình kinh doanh nhỏ, lẻ. Dịch vụ này có thể phát triển tốt và phục vụ xã hội khi được quan tâm đầu tư đúng mực, đặc biệt là khi nền kinh tế có biến động hoặc suy thoái.

Với ưu điểm của dịch vụ cầm đồ là đáp ứng nhu cầu về các khoản vay nhanh, tức thời. Việc xuất hiện các Chuỗi cầm đồ quy mô lớn và minh bạch trong hoạt động, lãi suất rõ ràng và quan tâm cộng đồng như VietMoney có thể là xu hướng để giải quyết bài toán tín dụng phân khúc dưới chuẩn trên thị trường, đặc biệt khi nhiều Doanh nghiệp lẫn người dân gặp khó bởi đại dịch cần các giải pháp tài chính nhanh chóng, kịp thời như hiện nay.

nguồn: cafef.vn

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments