Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023
Trang chủĐời sống28 năm trước bỏ ra một bữa ăn và 10 tệ, một...

28 năm trước bỏ ra một bữa ăn và 10 tệ, một ngày nọ tỷ phú tìm đến tận cửa nhà trả ơn: Số phận quả là một điều rất kì diệu!

Giúp cậu ăn xin một bữa no trong lúc khốn khó, người phụ nữ không ngờ lại được tỷ phú tìm đến báo ơn.

Câu chuyện cứu người khi họ gặp hoạn nạn để rồi sau này nhận đền đáp bất ngờ tưởng chừng chỉ tồn tại trong truyện cổ tích. Thế nhưng có một câu chuyện ngay giữa đời thực, minh chứng cho việc người tốt thì sẽ luôn gặp được phúc lành.

Vào một buổi tối cách đây 28 năm – năm 1993 – tại Chiết Giang, Trung Quốc, một cô công nhân ngoài 20 tuổi là Đới Hạnh Phân gặp ba chàng trai nghèo đói bám theo mình vào giữa đêm đông. Dù trong lòng có nhiều run sợ, nhưng cô đánh liều tin vào câu chuyện khó khăn của ba người.

1. Biến cố thay đổi số phận chàng trai nghèo

Hà Vinh Phong kể rằng cha anh là một người bán thịt lợn và cùng kinh doanh với người trong làng. Dân làng thì đều có thu nhập thấp, cuộc sống nghèo nàn, gia đình mỗi năm cũng chỉ trông cậy vào đàn lợn nuôi.

Mùa xuân năm đó, sau khi cả làng bán được lợn, bố anh đại diện cầm tiền của cả làng mang về chia cho các hộ. Nhưng bất hạnh thay, trên đường về cha anh bị cướp số tiền đó.

Những người dân trong làng nhận được tin này đã vô cùng tức giận và hừng hực mang cuốc, liềm chạy đến cửa nhà Hà Vinh Phong đòi tiền. Hôm đó, Hà Vinh Phong vừa đi học về, thấy mọi người tụ tập ở nhà anh quá đông. Anh chạy vào nhà thì đã thấy mẹ đang bị bao vây và chửi mắng.

Sau nhiều lần đôi co, dân làng chèn ép gia đình anh. Họ không chỉ chửi bới mà còn mang đe dọa bằng nhiều cách khác nhau. Mẹ Hà Vĩnh Phong thấy điều không lành, liền bảo anh đi xa tránh tai họa.

Chàng trai trẻ Hà Vinh Phong cùng bạn học Đinh Lạp và một người bạn nữa rời quê nhà Trùng Khánh, Trung Quốc để tới tỉnh Chiết Giang với ý định nhờ chị họ của Đinh Lạp tìm việc giúp. Thế nhưng chỉ mới tới Hàng Châu, ba chàng trai trẻ đã bị cướp hết tiền bạc. Rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, họ bắt buộc phải vừa đi vừa xin ăn để tới được Chiết Giang.

Cô Đới Tín Phân. Hình ảnh: 163

Cứ thế suốt hơn mười ngày, ba thanh niên vừa ăn xin vừa đi qua rất nhiều nơi. Đi đến đâu, họ cũng bị người ta nhìn với ánh mắt nghi ngờ, gần như chẳng ai cho họ tiền hay đồ ăn. Chưa hết, Hà Vinh Phong còn bị thương ở chân, vết thương ngày một nặng khiến anh không thể đi được.

Vì cơn đói và cái đau dày vò, khi gặp được một cô công nhân ngoài 20 tuổi là Đới Hạnh Phân, Đinh Lạp và bạn đã quyết định đi theo. Điều này làm cô gái hoảng sợ vô cùng, thế nhưng cô vẫn lấy hết can đảm quát hỏi họ. Lúc này, Đinh Lạp mới thều thào nói rằng tất cả bọn họ đã không có gì bỏ bụng suốt ba ngày, phải đi xin ăn nhưng còn bị đánh, thấy cô nên họ quyết đánh liều đi theo.

2. Ân tình trong lúc hoạn nạn

May mắn cho các chàng trai rằng cô Đới đã tin vào câu chuyện họ kể khi thấy bộ quần áo tả tơi và những ngón chân phồng rộp lộ ra ngoài đôi giày vải mục nát. Biết hoàn cảnh khốn khó của họ, cô Đới Hạnh Phân thương tình nên cũng đánh bạo tin tưởng và dẫn họ về nhà.

Ở nhà cô Đới, Hà Vinh Phong được uống thuốc, vết thương trên chân cũng đã xử lý ổn thỏa. Hai mẹ con cô còn tìm quần áo sạch, đun nước nóng cho họ dùng cũng như nấu cho họ một bữa cơm. Trước lời khuyên của hàng xóm vì lo lắng ba thanh niên lạ mặt sẽ khiến hai mẹ con nguy hiểm, cô Đới vẫn kiên quyết giữ cả ba lại.

Chẳng những vậy, cô Đới còn ngỏ ý tìm việc cho ba thanh niên để họ thoát khỏi cảnh cùng quẫn nhưng ba người từ chối và xin phép tiếp tục lên đường vào sáng hôm sau. Vì thấy họ đã quyết tâm như vậy, cô Đới chỉ đành gói ghém thật nhiều đồ ăn, dúi cho họ chút lộ phí lên đường. Khi ấy, lương của cô chỉ chưa tới 100 tệ (khoảng 350 nghìn đồng), thế nhưng cô đã sẵn sàng đưa cho mỗi người 10 tệ (tương đương 100 nghìn đồng).

Cảm động trước tấm lòng của cô, Hà Vinh Phong nén nước mắt nói: “Chị, sau này em tìm được công việc nhất định sẽ viết thư báo về và gửi tiền lại cho chị”. Nhưng cô gái tốt bụng chỉ mỉm cười từ chối và nói mình giúp đỡ không phải vì muốn nhận được sự báo đáp.

Cuối cùng, cả ba cũng tới được Chiết Giang, thế nhưng lại không có công việc phù hợp. Hà Vinh Phong tiếp tục tới Thiên Tân rồi lại đến Thẩm Dương để tìm việc.

Hình minh họa. Ảnh: Toutiao

3. Cuộc hội ngộ của vị tỷ phú và cô bán mì

Vào tháng 3/2013, một người bạn của Hà Vinh Phong tình cờ gặp được cô Đới. Vì biết anh Hà đã tìm kiếm vị ân nhân của mình suốt 20 năm, người bạn này đã liên lạc với anh. Đến tháng 5, Hà Vinh Phong và vợ đã tìm tới quán mì của cô Đới ở Chiết Giang.

Nhiều năm gặp lại, lúc này Hà Vinh Phong đã trở thành một tỷ phú, nắm trong tay hàng loạt nhà máy ở Thẩm Dương. Anh luôn ghi nhớ lời cô Đới dặn dò trước lúc chia tay rằng “Đã làm việc thì phải giữ chữ tín, như thế mới kiếm được tiền” đồng thời không ngừng tìm kiếm với mong mỏi sẽ có ngày gặp lại ân nhân.

Nhưng do khi xưa cô Đới nói tiếng phổ thông không tốt, nên ông nghe nhầm tên Đới Hạnh Phân thành Đới Tín Phân, khiến việc tìm kiếm mãi vẫn chưa có kết quả.

Vừa gặp, anh đã nhận ra ngay ân nhân, tuy nhan sắc của cô không còn được như xưa, nhưng nụ cười hiền từ cùng giọng nói ấm áp đó vẫn không thay đổi. Cô Đới ban đầu còn không nhận ra người đàn ông cao lớn thành đạt trước mặt mình lại chính là cậu bé Hà Vinh Phong thân hình đen nhẻm gầy gò, đôi chân rớm máu đã từng đến nhà cô tá túc năm xưa.

Ngày gặp lại, anh Hà ngỏ ý tặng người phụ nữ đã giúp đỡ mình năm nào 1 triệu tệ (tương đương 3,6 tỷ đồng) nhưng cô Đới không nhận. Theo cô, đó chỉ là việc nhỏ không đáng để nhận số tiền lớn như vậy. Dù anh Hà có tìm cách nào đi nữa, cô cũng từ chối mọi món quà. Giờ đây, hai gia đình vẫn duy trì mối liên hệ, thường xuyên qua lại, thăm hỏi nhau.

Nhờ duyên số, Hà Vinh Phong đã may mắn gặp được Đới Hạnh Phân trong lúc anh bất hạnh nhất. Giờ đây, khi anh đã là 1 người thành đạt, bánh răng của số phận lại xoay chuyển, khiến họ may mắn gặp lại nhau. Đáng mừng hơn, anh ấy luôn đề cao ân nghĩa này, cố gắng lỗ lực làm việc không ngừng để giúp đỡ được nhiều người hơn.

Số phận quả là một điều rất kì diệu, câu chuyện về người tỷ phú và người chị tốt bụng năm nào vẫn thường được nhắc đi nhắc lại. Rõ ràng rằng “ở hiền gặp lành” sẽ là chân lý không bao giờ thay đổi.

nguồn: cafef.vn

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments