Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
Trang chủCông nghệWi-Fi 7 tốc độ "khủng" cỡ nào, có đáng mong chờ?

Wi-Fi 7 tốc độ “khủng” cỡ nào, có đáng mong chờ?

Tương tự như Wi-Fi 6E với khả năng sử dụng 3 băng tần, nhưng tốc độ của Wi-Fi 7 sẽ nhanh hơn gấp đôi. Điều này liệu sẽ đưa tên tuổi Wi-Fi 6 vào dĩ vãng?

Mạng kết nối không dây, hay còn gọi là Wi-Fi, vốn đã rất quen thuộc với cuộc sống 4.0 hiện nay. Nhưng hiện nay có khá nhiều tiêu chuẩn khác nhau cho loại mạng này, cụ thể là Wi-Fi 5, Wi-Fi 6, Wi-Fi 6E và sắp tới là Wi-Fi 7 (được dân ‘trong ngành’ gọi là 802.11be).

Không đi quá sâu vào các chi tiết kỹ thuật, bài viết sẽ mang đến cái nhìn khái quát về Wi-Fi 7 và những cải thiện so với các tiêu chuẩn tiền nhiệm của nó, đồng thời giải thích một số nguyên nhân vì sao người dùng không nên quá trông chờ vào chuẩn Wi-Fi mới này.

Wi-Fi 7 có gì khác Wi-Fi 6 (và 6E)?

Đối với nhiều người, đến nay Wi-Fi 6 vẫn còn khá mới mẻ. Thậm chí có thể bạn chưa sở hữu cho mình một bộ định tuyến theo chuẩn Wi-Fi 6.

Và tất nhiên, những gì bạn có thể mong muốn từ việc nâng cấp Wi-Fi là: Độ tin cậy tốt hơn, tốc độ nhanh hơn và phạm vi hoạt động rộng hơn. Về lý thuyết, Wi-Fi 7 sẽ cung cấp cả 3 khía cạnh trên.

Wi-Fi 7 tốc độ "khủng" cỡ nào, có đáng mong chờ? - 1

Wi-Fi 7 với nhiều tính năng vượt trội sẽ cho tốc độ gấp đôi Wi-Fi 6E.

Wi-Fi 7 vẫn sẽ sử dụng các băng tần 2.4GHz, 5GHz và 6GHz. Nó có thể hoạt động nhanh hơn và về lý thuyết, phạm vi phủ sóng sẽ tốt hơn nhờ cách tận dụng khả năng sử dụng cùng lúc 3 băng tần nói trên.

So với Wi-Fi 6E, Wi-Fi 7 sẽ có 3 điểm vượt trội chính, gồm:

– Độ rộng kênh lên đến 320MHz (Wi-Fi 6E được giới hạn ở 160MHz). Vì vậy, một bộ định tuyến Wi-Fi 7 có thể cung cấp 4 luồng cùng một lúc có tốc độ tối đa là 9,6Gbps.

– Vận hành đa liên kết cho phép sử dụng các băng tần 5GHz và 6GHz kết hợp với nhau để hoạt động như một kết nối duy nhất. Điều này sẽ cho tốc độ rất nhanh, nhưng cần thiết bị có hỗ trợ tính năng này.

– Wi-Fi 7 hỗ trợ chỉ số QAM rất cao (4K-QAM). Với QAM là phương pháp gửi nhiều dữ liệu hơn cho mỗi 1Hz tần số. Wi-Fi 5 hỗ trợ 256-QAM và Wi-Fi 6 là 1024-QAM. Wi-Fi 7 tăng gấp 4 lần con số này lên 4096-QAM, đó là lý do tại sao nó được gọi là 4K-QAM.

Các công ty sản xuất chip Wi-Fi 7 hứa hẹn rằng, tiêu chuẩn mới sẽ thay thế cáp Ethernet có dây. Nhưng thông tin này có vẻ như đang được thổi phồng. Về cơ bản, Wi-Fi hoạt động khác với mạng có dây.

Với kết nối Wi-Fi, dữ liệu chỉ có thể được gửi theo một hướng tại một thời điểm, trong khi dữ liệu có thể được gửi đồng thời theo cả hai hướng khi đi qua cáp Ethernet. Sự so sánh dễ nhận biết nhất ở đây là bộ đàm và điện thoại. Với bộ đàm, bạn phải nói chuyện, chờ đợi và lắng nghe phản hồi. Nhưng trong một cuộc gọi điện thoại, bạn có thể nói chuyện cùng lúc với người kia.

Vì vậy, dù Wi-Fi 7 sử dụng một số công nghệ thông minh để hoạt động nhanh hơn, nhưng nó sẽ không bao giờ thay thế được cáp mạng.

Khi nào sẽ có Wi-Fi 7?

Mặc dù Wi-Fi 7 vẫn đang được phát triển, nhưng đã có thông tin về việc Qualcomm và MediaTek công bố chip hỗ trợ tiêu chuẩn kết nối này.

Vào tháng 5/2022, Qualcomm đã công bố 4 dòng chip 1620, 1220, 820 và 620, có thể được sử dụng trong các bộ định tuyến gia đình cũng như hệ thống Mesh. Cuối tháng đó, MediaTek cũng công bố Filogic 880 với tốc độ tối đa 36Gbps, đây là chip với sóng Wi-Fi 7 và Bluetooth 5.3 kép cho điện thoại, máy tính xách tay, TV và hộp set-top box.

Hiện vẫn chưa rõ thời điểm các nhà sản xuất trên công bố những sản phẩm sử dụng chip Wi-Fi 7. Nhưng có nhiều dự đoán cho rằng các bộ định tuyến Wi-Fi 7 đầu tiên sẽ được bán ra vào năm 2023, song sẽ không cung cấp mức tốc độ “khủng” 9,6Gbps.

Tiêu chuẩn này thậm chí có thể không được chứng nhận cho đến năm 2024, khiến việc triển khai sử dụng vẫn đang nằm sau màn sương mờ. Có lẽ sẽ còn khá lâu để thấy điện thoại, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng sử dụng Wi-Fi 7.

Có nên mong đợi Wi-Fi 7?

Câu trả lời vào thời điểm hiện tại là không, nếu bạn từng tham khảo qua mức giá của bộ định tuyến Wi-Fi 6E và hệ thống Mesh của nó. Chắc chắn thiết bị Wi-Fi 7 đầu tiên sẽ có giá rất đắt.

Cũng có thể vấn đề giá cả sẽ giảm dần, nhưng việc bạn đánh cược để mua một thiết bị trước khi Wi-Fi 7 được chứng nhận là vô cùng mạo hiểm. Vì các thiết bị của bạn có thể sẽ không tương thích với tiêu chuẩn mới nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ định tuyến mới, hãy cân nhắc việc vẫn sử dụng thiết bị định tuyến Wi-Fi hiện tại của bạn mức độ tương thích và đầu tư một hệ thống Wi-Fi Mesh để cung cấp vùng phủ sóng tốt hơn. Ngoài ra, ngay cả hệ thống Wi-Fi 5 Mesh tốt vẫn sẽ cung cấp cho tốc độ và phạm vi phủ sóng vô cùng tốt mà không phải tốn quá nhiều chi phí.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments