Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
Trang chủĐời sốngTin sáng 30-5: Giá xăng có thể tăng tiếp 'lập đỉnh' mới?...

Tin sáng 30-5: Giá xăng có thể tăng tiếp ‘lập đỉnh’ mới? Hãng bay lo phải ngừng bay, vì sao?

TTO - Giá xăng đã tăng cao chưa từng có và khả năng sẽ tăng tiếp, lập đỉnh mới; Các hãng bay lo phải ngừng bay, vì sao?; 24 tỉnh thành 0 ca COVID-19 mới... là các tin đáng chú ý sáng nay.

Tin sáng 30-5: Giá xăng có thể tăng tiếp lập đỉnh mới? Hãng bay lo phải ngừng bay, vì sao? - Ảnh 1.
Sau 5 lần tăng giá liên tiếp, giá xăng đối diện khả năng tăng tiếp

Giá xăng khả năng ‘lập đỉnh’ mới

Giá xăng đã cao chưa từng có khi xăng RON95 bán ra từ 30.650-31.870 đồng/lít, nhưng lại đang đối diện việc tăng giá tiếp.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 29-5, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu cho biết giá xăng dầu thành phẩm trung bình tại thị trường Singapore hiện cao hơn giá bán lẻ xăng trong nước khoảng 700-800 đồng/lít.

Giá cơ sở chỉ còn phụ thuộc vào 2 ngày giao dịch đầu tuần, song xu hướng giá dầu thô và giá xăng dầu thành phẩm vẫn tăng. Nếu không có biến động mạnh và liên bộ Tài chính – Công thương không xả quỹ bình ổn, cả giá xăng và giá dầu diesel (DO) tại kỳ điều hành ngày 1-6 nhiều khả năng tăng giá.

Theo đại diện doanh nghiệp đầu mối xăng dầu phía Nam, giá xăng dầu thành phẩm đang vượt xa giá dầu thô, chênh lệch đến gần 40 USD/thùng (mức chênh lệch thường chỉ 10 USD/thùng): dầu thô giao dịch mức 114 USD/thùng (dầu WTI), giá xăng thành phẩm 152-153 USD/thùng, vì vậy giá xăng dầu thành phẩm sẽ khó hạ nhiệt trong thời gian ngắn.

Tổng giám đốc một công ty bán lẻ xăng dầu tại TP.HCM cho biết từ khi xăng lên trên 30.000 đồng/lít, người dân rất quan tâm đến biến động giá xăng. Vị này cho rằng cần xem xét công cụ kìm đà tăng giá, trong đó thuế tiêu thụ đặc biệt là một trong những loại thuế cần cân nhắc tại thời điểm hiện nay.

Chính phủ sẽ ban hành nghị quyết về phát triển thị trường chứng khoán an toàn

Bộ Tài chính vừa gửi lấy ý kiến 8 bộ, ngành cho dự thảo nghị quyết của Chính phủ về phát triển thị trường chứng khoán an toàn, minh bạch, hiệu quả bền vững nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, huy động nguồn lực phát triển kinh tế – xã hội.

Tin sáng 30-5: Giá xăng có thể tăng tiếp lập đỉnh mới? Hãng bay lo phải ngừng bay, vì sao? - Ảnh 2.
Giao dịch chứng khoán tại Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, quận 1, TP.HCM chiều 21-4

Mục tiêu của nghị quyết là phát triển thị trường chứng khoán thành kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế, giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng, kiểm soát rủi ro, kịp thời ngăn ngừa, xử lý các sai phạm, an toàn, đẩy nhanh chuyển đổi số trong quản lý chứng khoán.

24 tỉnh thành 0 ca COVID-19 mới, 19 tỉnh thành dưới 10 ca 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, ngày 29-5 cả nước chỉ còn Hà Nội có số mắc ở mức 3 con số (282 ca mắc mới), tất cả địa phương còn lại có số mắc dưới 100 ca, đáng chú ý có 19 tỉnh thành ghi nhận dưới 10 ca mắc, 24 tỉnh thành không ghi nhận thêm ca mắc mới trong ngày.

Bộ Y tế cho biết so với trung bình tuần trước, số mắc COVID-19 mới tuần này giảm 35,2%; số tử vong giảm 66,7%; số ca nặng, nguy kịch giảm 23,1%…

Dự án Sài Gòn One Tower mắc loạt sai phạm

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi tới Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án Sài Gòn One Tower, số 34 Tôn Đức Thắng, TP.HCM.

Tin sáng 30-5: Giá xăng có thể tăng tiếp lập đỉnh mới? Hãng bay lo phải ngừng bay, vì sao? - Ảnh 3.
Dự án Sài Gòn One Tower, quận 1, TP.HCM

Theo thiết kế được duyệt và giấy phép xây dựng được cấp năm 2008, mật độ xây dựng dự án là 46%, diện tích xây dựng không tính tầng hầm, mái là 127.162m2, chiều cao công trình 41 tầng, không kể 5 tầng hầm và 3 tầng kỹ thuật lánh nạn.

Khảo sát hiện trạng công trình, nhiều nội dung chủ đầu tư đã xây dựng sai so với giấy phép và thiết kế được duyệt. Chủ đầu tư đã giảm diện tích xây dựng tầng hầm, thay đổi chiều cao xây dựng tầng hầm 1, các tầng thuộc khối đế văn phòng…

Tổng diện tích sàn các tầng, không kể tầng hầm, mái và sân trực thăng là 124.099m2, tăng 22.772m2 so với diện tích được cấp phép, tăng 1 tầng so với quy hoạch được duyệt, hệ số sử dụng đất dự án tăng từ 15 lần lên 18,6 lần.

Lo phải ngừng bay nếu giá nhiên liệu tiếp tục tăng

Tới thời điểm cuối tháng 5-2022, Vietnam Airlines, Vietjet, Vietravel Airlines cho biết đã khôi phục nhiều đường bay quốc tế quan trọng, mạng bay nội địa đã khôi phục 100%. Dù kỳ vọng hàng không sẽ dẫn đầu làn sóng phục hồi sau dịch nhưng các hãng bay vẫn “nặng gánh” với phí nhiên liệu tăng liên tục, “ăn mòn” lợi nhuận của hãng.

Giá nhiên liệu chiếm 40% tổng chi phí khai thác của các hãng. Dự báo năm 2022, giá nhiên liệu JetA1 duy trì ở mức 130 USD/thùng, vượt xa kế hoạch đặt ra là 80-100 USD/thùng khiến cho các hãng rơi vào tình trạng khó khăn.

Ông Vũ Đức Biên – tổng giám đốc Vietravel Airlines – đánh giá chi phí nhiên liệu biến động là thách thức cực lớn cho các hãng hàng không, thậm chí một số hãng có thể phải dừng bay nếu giá nhiên liệu tiếp tục tăng cao.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái họp với TP.HCM về thu phí cảng biển

Hôm nay Phó thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp với TP.HCM về điều chỉnh đối tượng thu, mức thu phí hạ tầng cảng biển tại TP.

Tin sáng 30-5: Giá xăng có thể tăng tiếp lập đỉnh mới? Hãng bay lo phải ngừng bay, vì sao? - Ảnh 4.
Cảng Cát Lái TP.HCM

Kể từ 1-4, TP.HCM đã vận hành thu phí hạ tầng cảng biển. Theo đề án, mức thu bình quân 8,32 tỉ đồng/ngày. Dự kiến năm 2022 sẽ thu 3.036 tỉ đồng, thu thông qua hệ thống 24/7 của các ngân hàng thương mại, không ảnh hưởng đến thời gian thông quan hàng hóa.

Theo Sở Giao thông vận tải, số tiền thu phí sẽ được bổ sung vào ngân sách để TP đầu tư các dự án kết nối hạ tầng cảng biển. Sau một thời gian thu phí, một số doanh nghiệp có ý kiến về việc thu phí và từ đó có cuộc làm việc này.

Miền Nam mưa còn kéo dài tới đầu tháng, miền Bắc mưa rất to

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết mưa dông ở Nam Bộ và Tây Nguyên có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 2-6 (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối). Còn miền Bắc từ nay đến cuối tháng có mưa rất to.

Cụ thể, hôm nay Bắc Bộ có mưa rào và dông, vài nơi có mưa to, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ 31-5 mưa giảm dần.

Các tỉnh Trung Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông, ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, vài nơi có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối).

Trong 3 ngày tới, chỉ số tia cực tím hầu khắp các khu vực trên cả nước đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.

 

Mời bạn tìm đọc Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay với một số bài vở chính hấp dẫn:

– Ghìm lạm phát, hỗ trợ dân. Trước cơn bão giá hiện nay, các đại biểu Quốc hội và chuyên gia đề xuất các giải pháp để ghìm cương lạm phát và giúp người dân trong cơn khó.

– Bị lừa sang Campuchia làm “việc nhẹ, lương cao”. Từng bị lừa đi lao động sang Campuchia với lời dụ dỗ ngon ngọt, 1 người trong cuộc kể lại con đường trở về nhọc nhằn và tốn kém từ khi sau bẫy lừa.

– Tiếp tục diễn đàn Nổi tiếng không nhờ ngoại hình: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn!

– K-Cannes: Điện ảnh Hàn Quốc thắng lớn ở Liên hoan phim Cannes năm nay cũng là minh chứng cho việc điện ảnh Hàn “có duyên” đoạt giải ở Cannes…

 

 

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments