Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
Trang chủĐời sốngGần 450.000 đồng/kg vải thiều tươi trong các siêu thị tại Mỹ

Gần 450.000 đồng/kg vải thiều tươi trong các siêu thị tại Mỹ

Lần đầu tiên những trái vải tươi Việt Nam được đưa vào các siêu thị dòng chính tại Mỹ với giá thành sau khi thông quan tại sân bay Los Angeles là 97 USD một thùng 5 kg, tương đương gần 450.000 đồng/kg.

Mùa vụ năm 2022, tỉnh Bắc Giang tiếp tục duy trì xuất khẩu quả vải tươi và vải thiều chế biến. Trong đó, thị trường Trung Quốc vẫn được xác định là thị trường truyền thống, có quan hệ hợp tác nhiều năm qua.

Ngoài ra tiếp tục xuất khẩu vào các thị trường: Hoà Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Malaysia, các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), Singapore… Bắc Giang còn mở rộng thị trường xuất khẩu vải thiều trang Trung Đông, Thái Lan, Canada…

Hiện tại, vải thiều Bắc Giang đã được xuất khẩu tới trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Mỹ được xác định là thị trường tiềm năng, có sức mua lớn.

Gần 450.000 đồng/kg vải thiều tươi trong các siêu thị tại Mỹ - 1
Vải thiều Bắc Giang hiện đã được xuất khẩu tới trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Vải thiều Bắc Giang hiện đã được xuất khẩu tới trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. (Ảnh chụp tháng 6/2021)

Từ nhiều tháng nay, Công ty Dragonberry Produce, bang Oregon đã chuẩn bị cho việc nhập khẩu vải từ Việt Nam sang Mỹ. Lần đầu tiên những trái vải tươi được doanh nghiệp đưa vào các siêu thị dòng chính của Mỹ, nên mẫu mã bao bì được xác định là yếu tố quan trọng đầu tiên.

Theo đó, bao bì được in hình ảnh trái vải kèm những bông hoa mang tính nghệ thuật, cùng với đó là một biểu tượng nhỏ cho biết những trái vải này được nhập khẩu trực tiếp bằng máy bay từ Việt Nam sang Mỹ, mặt sau bao bì giới thiệu các ăn trái vải tươi.

Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất đối với doanh nghiệp này khi nhập vải tươi sang Mỹ là chi phí vận chuyển. Theo ước tính, cước vận chuyển bằng đường hàng không hiện chiếm tới hơn 70% giá thành 1 kg vải tươi khi sang tới Mỹ.

Hiện doanh nghiệp này đã nhập vào Mỹ gần 2 tấn vải thiều Việt Nam với giá thành sau khi thông quan tại sân bay Los Angeles là 97 USD một thùng 5 kg, tương đương gần 450.000 đồng/kg, chưa bao gồm lợi nhuận của nhà nhập khẩu và các siêu thị bán lẻ.

Gần 450.000 đồng/kg vải thiều tươi trong các siêu thị tại Mỹ - 3
Vải thiều tươi Bắc Giang xuất khẩu sang Mỹ với giá khoảng 450.000 đồng/kg.

Vải thiều tươi Bắc Giang xuất khẩu sang Mỹ với giá khoảng 450.000 đồng/kg. (Ảnh chụp tháng 6/2021)

Chi phí vận chuyển cao dẫn đến khó cạnh tranh về giá với vải của một số nước tại thị trường Mỹ đang là những rào cản. Cũng tại thời điểm này, vải Mexico giao buôn tại Mỹ là 60 USD một thùng 7 kg, tương đương gần 200.000 đồng/kg. Còn vải Trung Quốc giao trong 2 tuần tới hiện được chào bán với giá 30 USD 1 thùng 5 kg, tương đương gần 140.000 đồng/kg.

Hiện tại, một số doanh nghiệp của người Việt tại Mỹ đã tích cực chuẩn bị các giải pháp thúc đẩy việc nhập khẩu vải Bắc Giang sang Mỹ nhằm giảm bớt khó khăn. Bởi nếu không có những giải pháp phù hợp, kịp thời, vải thiều Việt Nam, với mức giá cao từ hơn gấp 2 – 3 lần sản phẩm cùng loại, sẽ khó có thể bán được ở thị trường đầy tiềm năng, nhưng cũng cạnh tranh này.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments