Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023
Trang chủĐời sốngVì sao cần phải tiêm vắc-xin mũi nhắc lại khi số ca...

Vì sao cần phải tiêm vắc-xin mũi nhắc lại khi số ca mắc COVID-19 đã giảm mạnh?

Nhiều người đã mắc không muốn tiêm các mũi vắc-xin nhắc lại vì nghĩ đã có miễn dịch bảo vệ tự nhiên.

Theo Bộ Y tế, trong 24 giờ qua (tính từ 16h ngày 13-6 đến 16h ngày 14-6) trên Hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 856 ca nhiễm mới tại 39 tỉnh, thành phố.

Như vậy, số ca mắc giảm mạnh với dưới 1.000 ca mỗi ngày, thấp nhất trong hơn 10 tháng qua. Tỷ lệ tử vong/mắc là 0,04%, giảm mạnh so với tỷ lệ 0,25% hơn 3 tháng trước đó.

Vì sao cần phải tiêm vắc-xin mũi nhắc lại khi số ca mắc COVID-19 đã giảm mạnh? - 1

Vắc-xin phòng COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, đến nay tiến độ tiêm chủng ở nhiều địa phương, trong đó các tỉnh khu vực miền Nam còn chưa đáp ứng được theo chỉ đạo.

Một trong những lý do là người dân chủ quan trong bối cảnh số mắc giảm, số ca nặng và tử vong ở mức rất thấp. Nhiều người đã mắc không muốn tiêm các mũi vắc-xin tiếp theo vì nghĩ đã có miễn dịch bảo vệ tự nhiên.

Ngoài ra, hạn sử dụng vắc-xin COVID-19 chỉ từ 6-9 tháng trong khi lịch tiêm các mũi nhắc lại phải bảo đảm khoảng cách tối thiểu với mũi tiêm trước đó. Vì vậy có nhiều khó khăn trong việc lập kế hoạch cũng như huy động đối tượng tiêm.

Riêng đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, các bậc cha mẹ vẫn còn e ngại về phản ứng sau tiêm, lo sợ ảnh hưởng lâu dài của vaccine đến sức khỏe của trẻ. Các trường hợp trẻ mắc bệnh hầu hết ở mức độ nhẹ cũng dẫn đến tâm lý chủ quan cho rằng tiêm chủng vắc-xin COVID-19 cho trẻ là không cần…

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, việc tiêm vắc-xin không phải là bắt buộc, tuy nhiên ngành y tế khuyến khích việc tiêm vắc-xin đối với tất cả người dân.

Hiện virus gây bệnh COVID-19 vẫn luôn biến đổi và xuất hiện những biến chủng mới, khó lường. Ở nước ta hiện nay, mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng vẫn ghi nhận hàng trăm ca nhiễm mới mỗi ngày. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do vậy, vaccine vẫn rất cần thiết trong việc bảo vệ con người khỏi những diễn biến khó lường của dịch.

Bên cạnh đó, theo các đơn vị chuyên môn và nhà sản xuất vắc-xin, hiệu quả bảo vệ của các mũi vắc-xin theo thời gian giảm dần. Vì thế, việc tiêm mũi nhắc lại là cần thiết.

Bộ Y tế đã nhận đủ vắc-xin để tiêm mũi 3, mũi 4, tiêm trẻ 5-12 tuổi. Tuy nhiên, dù số vắc-xin được phân bổ mới chỉ đáp ứng 30% nhu cầu nhưng một số nơi vẫn chưa tiếp nhận hết hoặc đề nghị không nhận.

Do đó, địa phương nào không tiếp nhận đủ vắc-xin sử dụng để tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và không rà soát đủ đối tượng thuộc diện phải tiêm, để xảy ra dịch tại địa phương thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments