Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023
Trang chủThế giới quản trịKỹ năng4 ĐIỀU dành cho phụ huynh có con cái trong mùa thi:...

4 ĐIỀU dành cho phụ huynh có con cái trong mùa thi: Bất kể kết quả ra sao, hãy cho chúng cái ôm thật chặt!

Thi điểm xấu, bố mẹ thất vọng, con cái càng thất vọng hơn. Con chỉ học hành bình thường, thế mà lại có nhiều cơ hội để báo đáp công ơn dưỡng dục của bố mẹ hơn.

4 ĐIỀU dành cho phụ huynh có con cái trong mùa thi: Bất kể kết quả ra sao, hãy cho chúng cái ôm thật chặt!

Một mùa thi đại học lại qua, khoảnh khắc công bố điểm số có lẽ là lúc hồi hộp nhất trong đời học sinh. Khổ luyện kỳ công ít nhất 12 năm, bảng danh sách trúng tuyển được công khai, người thì hoan hô chúc mừng, người thì buồn tủi trong nước mắt.

Thi điểm tốt, ai cũng vui vẻ. Bỏ công mười mấy năm cuối cùng cũng đã có kết quả xứng đáng.

Thi điểm kém, ủ rũ buồn thương, day dứt, thất vọng, mất hết niềm tin, tỉnh lại sau giấc mộng: “Thì ra bản thân cũng chỉ là người tầm thường!”.

4 ĐIỀU dành cho phụ huynh có con cái trong mùa thi: Bất kể kết quả ra sao, hãy cho chúng cái ôm thật chặt! - Ảnh 1.

Đối với đa số bậc phụ huynh, bất kể con cái thi cử ra sao, phải công nhận một sự thật: Con trẻ đã đến lúc nói lời cáo biệt với thời thanh xuân tươi trẻ, bắt đầu phải độc lập và trưởng thành.

Thi đại học không chỉ là bước chuyển ngoặt trong sự nghiệp học tập, mà còn là thời điểm con cái từ biệt bố mẹ.

Vậy nên, bất kể kết quả ra sao, xin hãy ôm lấy những đứa trẻ đứng trước ranh giới tuổi 18 kia.

1. Hãy ôm con khi biết thành tích thi cử xuất sắc

4 ĐIỀU dành cho phụ huynh có con cái trong mùa thi: Bất kể kết quả ra sao, hãy cho chúng cái ôm thật chặt! - Ảnh 2.

Con trai đồng nghiệp của tôi năm nay thi được 635 điểm (tính theo thang điểm 750 của Trung Quốc), hơn 89 điểm so với điểm sàn trường đại học tuyến 1 của tỉnh, cầm chắc một chân vào trường đại học danh tiếng. Thế là đã thở phào nhẹ nhõm, tổ chức tiệc ăn mừng!

Song, cô đồng nghiệp chỉ vui vẻ được vài ngày, sau đó lại buồn bã đủ kiểu:

Con trai trước giờ chưa bao giờ xa nhà quá 1 tuần lễ, thế mà giờ đây chuẩn bị cho cuộc sống độc lập, ăn uống không biết hợp khẩu vị không? Ngủ có quen giường không? Có nhớ nhà không?

Con phải sắp xếp cuộc sống hợp lý, nào là ăn uống, nào là các mối quan hệ xã hội, cũng có thể sẽ quen bạn gái xinh đẹp, không biết sinh hoạt phí bao nhiêu mới đủ? Không đủ dùng thì phải làm sao? Có xoay xở được không?

4 ĐIỀU dành cho phụ huynh có con cái trong mùa thi: Bất kể kết quả ra sao, hãy cho chúng cái ôm thật chặt! - Ảnh 3.

Càng suy nghĩ càng mệt mỏi, lại càng bứt rứt không yên.

Cô ấy nghĩ đến sự tự do tự tại của con sau khi lên đại học, duy chưa hề nghĩ đến bản thân lại lo lắng và không nỡ như thế.

Đó cũng chính là mâu thuẫn của hầu hết ông bố bà mẹ chuẩn bị để con bay cao bay xa, nhưng lại sợ chúng bay quá cao, rồi vụt khỏi tầm tay mình.

Thật vậy! Con cái càng thành tài, thế giới của chúng càng rộng lớn hơn, và đương nhiên khoảng cách của bố mẹ càng thêm xa vời. Phần đời về sau, bố mẹ chỉ có thể nhìn bóng hình con từ xa, thậm chí còn mất hút, biến mất khỏi tầm mắt.

Vậy nên nhân lúc chúng chưa rời xa quê hương, vẫn còn chấp nhận nghe những lời càm ràm của bạn thì hãy cho chúng cái ôm thật chặt.

2. Hãy ôm con, nếu điểm số không được khả quan

4 ĐIỀU dành cho phụ huynh có con cái trong mùa thi: Bất kể kết quả ra sao, hãy cho chúng cái ôm thật chặt! - Ảnh 4.

Có một bà mẹ đăng tải trên mạng xã hội tự hào nói thế này:

“Con học giỏi chắc có lẽ phải đi nước ngoài, sau này mẹ con muốn gặp nhau chỉ có thể qua màn hình điện thoại. Nếu con học không giỏi lắm, chúng ta già rồi thì chúng vẫn còn kề bên. Hôm nay cùng ăn thịt, hôm sau lại ăn hải sản… Nghĩ thôi cũng cảm thấy vô cùng hạnh phúc”.

Bà mẹ này đã nhận ra một sự thật rằng con cái học cao hiểu rộng có thế giới rộng lớn hơn rất nhiều và phần lớn sẽ không thể ở bên cạnh cha mẹ. Thế là người mẹ này đã dung dị với thành tích thi cử của con. Cô vẫn thấy vui nếu con thi cử không tốt.

Thật vậy! Con người ta nếu biết tìm thấy hy vọng trong thất vọng thì luôn biết cách để bản thân hạnh phúc.

Con thi được thành tích tốt đương nhiên tiền đồ xán lạn, nhưng từ đó cũng trở thành khách qua đường trong cuộc đời của bố mẹ.

Thi điểm xấu, bố mẹ thất vọng, con cái càng thất vọng hơn. Con chỉ học hành bình thường, thế mà lại có nhiều cơ hội để báo đáp công ơn dưỡng dục của bố mẹ hơn.

Do đó, bất kể con thi được bao nhiêu điểm, xin hãy cho con cái ôm thật thân thương và chân thành. Vì phần đời còn lại, bạn có thể phải sống dựa vào chúng.

3. Bất kể con cái thi cử ra sao, thời gian dành cho bố mẹ càng lúc càng ít đi

4 ĐIỀU dành cho phụ huynh có con cái trong mùa thi: Bất kể kết quả ra sao, hãy cho chúng cái ôm thật chặt! - Ảnh 5.

Khi còn nhỏ dại, nhiều người thường nói: “Bố mẹ nuôi con khôn lớn, con sẽ ở cùng bố mẹ đến già”.

Nhưng thực tế lại khác hẳn. Bố mẹ cố đánh đổi tất cả để con trưởng thành, nhưng chưa chắc tương lai cùng con an hưởng tuổi già.

Một sai lệch rất lớn mà chẳng mấy ai nhận ra chính là khi con cái cần được đồng hành, bố mẹ bận bịu khó bỏ ra thời gian ở bên con. Đến khi bố mẹ đã rảnh rỗi thì con cái lại trưởng thành có thế giới của riêng mình.

Bất kể con cái thi với thành tích thế nào, tương lai có xán lạn hay không, thời gian mà chúng dành cho bố mẹ sẽ càng lúc càng ít đi.

Vì chúng đã trưởng thành, có công việc, gia đình và quan hệ xã hội riêng. Bố mẹ giờ đây chỉ là một phần trong cuộc sống của con cái, căn nhà ở quê có lẽ cũng chỉ là khách sạn dừng chân vài lần trong năm.

4. Mỗi người đều có sứ mệnh của riêng mình

4 ĐIỀU dành cho phụ huynh có con cái trong mùa thi: Bất kể kết quả ra sao, hãy cho chúng cái ôm thật chặt! - Ảnh 6.

Sứ mệnh của con cái là trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Sứ mệnh của bố mẹ là thành toàn để con bay cao bay xa.

Bố mẹ tốt đều làm được: Trước kỳ thi, có thể cho con sự đồng hành vô điều kiện; sau khi thi cũng có thể trao cho con nụ cười và sẵn sàng tâm thái để con đi xa.

Hiểu ra được điều này, bạn có thể sẵn sàng cho con cái ôm thật chặt bất kể thành tích ra sao chưa?

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments