Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023
Trang chủTin tứcDừa bến tre rớt giá, rẻ hơn cả cốc trà đá khi...

Dừa bến tre rớt giá, rẻ hơn cả cốc trà đá khi thị trường Trung Quốc thắt chặt nhập khẩu

Tỉnh Bến Tre đang kiến nghị các Bộ, ngành trung ương quan tâm, giải cứu trái dừa thương phẩm khi rơi vào tình trạng ế ẩm.

 

Dừa Bến Tre rớt giá, rẻ hơn cả cốc trà đá khi thị trường Trung Quốc thắt chặt nhập khẩu

 

Giờ này mọi năm, dừa khô Bến Tre được bán với giá 6.000-7.000 đồng/trái thì nay giảm mạnh xuống mức 2.000 đồng, rẻ hơn cả cốc trà đá. Thậm chí, tại nhiều vùng nông thôn, các nhà vườn còn không thể bán được dù giá đã thấp kỷ lục.

Theo thông tin từ Báo Chính Phủ, nguyên nhân là do Trung Quốc, thị trường nhập khẩu chủ đạo dừa trái lớn của Bến Tre, đang thắt chặt việc nhập khẩu các mặt hàng nông sản nói chung để thực hiện chính sách “Zero Covid”.

Mặt khác, sự cạnh tranh về giá giữa các nước xuất khẩu dừa trên thế giới góp phần khiến giá dừa Việt Nam bị ảnh hưởng. Bởi không chỉ Việt Nam mà Thái Lan cũng xuất khẩu mạnh dừa sang Trung Quốc. Nhưng tình trạng không thể xuất hàng buộc phía Thái Lan phải hạ giá sản phẩm để đẩy mạnh tiêu thụ.

Giá dừa giảm mạnh, kéo dài và hiện ở mức thấp khiến thu nhập người dân trồng dừa bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, các cơ sở cũng ngừng thu mua hoặc thu mua ít, đã làm cho dừa khô tồn đọng nhiều trong dân và có nguy cơ bị hư hỏng.

Trước tình trạng này, UBND tỉnh Bến Tre vừa có Công văn 417 ngày 4/7/2022 kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương hỗ trợ tỉnh xúc tiến thương mại, kết nối với các thị trường xuất khẩu như: Mỹ, Trung Quốc, Trung Đông, châu Phi, EU…

Đồng thời, trong Công văn cũng đề nghị Tham tán thương mại các nước hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh tìm kiếm và kết nối với các nhà nhập khẩu nước ngoài, nhất là các nước trong hiệp định thương mại tự do.

Ngoài ra, tỉnh cũng đề nghị các bộ hỗ trợ các doanh nghiệp Bến Tre đưa sản phẩm dừa tham gia vào các sàn giao dịch thương mại điện tử, các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới để mở rộng thị trường xuất khẩu; tiếp tục thực hiện việc đàm phán với cơ quan thương mại Trung Quốc để đưa các sản phẩm chủ lực của tỉnh Bến Tre, trong đó có mặt hàng dừa trái, vào danh mục được phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc; thúc đẩy nhanh quá trình đàm phán với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ để sớm cho phép trái dừa tươi Việt Nam vào danh sách được xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

Tỉnh Bến Tre có diện tích trồng dừa lớn nhất cả nước với hơn 77.000 ha, sản lượng dừa đạt hơn 600 triệu trái/năm, giá trị sản xuất ngành chế biến dừa đạt 3.500 tỷ đồng, chiếm 9,89% so với giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh.

Riêng 6 tháng đầu năm nay, giá trị ngành dừa ước đạt 1.800 tỷ đồng, tăng hơn 4%, chiếm 10,32% so với giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh; kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm từ dừa chiếm 28,38% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Sản phẩm dừa Bến Tre đã có mặt trên 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới

Nguồn:https://cafebiz.vn/

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments