Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
Trang chủThế giới quản trịSách hayNghiên cứu mới từ Trung Quốc chỉ ra bí quyết vận động...

Nghiên cứu mới từ Trung Quốc chỉ ra bí quyết vận động ÍT, nghỉ ngơi nhiều vẫn có thể GẦY

Mới đây, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã đưa ra chứng minh nhằm lật đổ quan niệm rằng: Những người gầy thường ăn uống thoải mái, rồi chỉ cần tập thể dục để đốt cháy mỡ.

Nghiên cứu mới từ Trung Quốc chỉ ra bí quyết vận động ÍT, nghỉ ngơi nhiều vẫn có thể GẦY

Theo đó, nghiên cứu được thực hiện từ năm 2017 và 2018, bởi nhóm nghiên cứu đến từ Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc, Đại học Kinh doanh và công nghệ Bắc Kinh và Đại học Aberdeen ở Anh.

Nhóm các nhà khoa học đã tuyển dụng 173 người ở Bắc Kinh trong độ tuổi từ 20 đến 40 có chỉ số BMI bình thường và 150 người khác có chỉ số xác định là “nhẹ cân khỏe mạnh”.

Nhóm nhẹ cân có chỉ số BMI dưới 18,5 và không bị rối loạn ăn uống, nhiễm HIV hoặc sụt cân liên quan đến bệnh tật trong sáu tháng trước đó. Nhóm này chủ yếu là phụ nữ, với 83% so với 47% ở nhóm có chỉ số BMI bình thường.

Những người tham gia vào nghiên cứu này được đeo một thiết bị theo dõi vận động để đo năng lượng tiêu thụ qua các hoạt động thể chất, trong khi năng lương tiêu thụ hàng ngày của họ được đo bằng một phương pháp dựa trên đồng vị nước được gắn để dự đoán lượng thức ăn.

Đồng vị nước nhìn như nước thường nhưng một số phân tử hydrogen và oxygen đã được thay thế bằng những đồng vị của các nguyên tố có thể thu tìm thấy được trong các mẫu nước tiểu.

Nghiên cứu mới từ Trung Quốc chỉ ra bí quyết vận động ÍT, nghỉ ngơi nhiều vẫn có thể GẦY - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới của Trung Quốc cho rằng ăn ít mới là bí quyết của người nhẹ cân khỏe mạnh. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Phương pháp này cho phép các nhà nghiên cứu đo được lượng khí CO2 thải ra trong cơ thể để từ đó tính toán được năng lượng tiêu thụ dựa trên sự khác biệt giữa tốc độ rửa trôi của hydrogen và oxygen.

Trong nghiên cứu lần này, các mẫu đồng vị nước tiểu được chuẩn bị,đánh dấu và phân tích bởi Đại học Aberdeen.

Kết quả cho thấy, những người được coi là gầy không chỉ ăn ít hơn nhiều so với những người có chỉ số BMI bình thường mà còn ít hoạt động thể chất hơn.

BMI được tính bằng cân nặng (kg) chia cho bình phương của chiều cao (mét), để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người trưởng thành.

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy họ ăn ít hơn khoảng 12% so với người trưởng thành có chỉ số BMI bình thường”, nhóm các nhà khoa học viết trong bài báo được xuất bản bởi tạp chí khoa học Cell Metabolism. Đây tạp chí khoa học chuyên về sinh lý học.

Nghiên cứu cũng cho kết quả người nhẹ cân khỏe mạnh ít hoạt động hơn 23% so với người bình thường.

“Chúng ta có thể bác bỏ quan điểm rằng những người trưởng thành có thể trạng gầy là do hoạt động thể chất ở cường độ cao”, trích dẫn nghiên cứu.

Nghiên cứu mới từ Trung Quốc chỉ ra bí quyết vận động ÍT, nghỉ ngơi nhiều vẫn có thể GẦY - Ảnh 3.

Các nhà nghiên cứu John Speakman (trái) và Zhang Xueying với một người tham gia nghiên cứu. Ảnh: John Speakman

Ngoài ra, người nhẹ cân khỏe mạnh cũng có tỉ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi cao hơn người bình thường.

“Bài học rút ra là ăn ít về số lượng và ít hoạt động có thể quan trọng hơn việc tích cực tập luyện”, Hu Sumei, tác giả chính của nghiên cứu và là giảng viên tại Đại học Công nghệ và kinh doanh Bắc Kinh, cho biết.

Hu cho biết nhóm sẽ mở rộng nghiên cứu của mình với một nghiên cứu tương tự ở Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc. Họ cũng muốn xem xét sự khác biệt về gen giữa những người nhẹ cân khỏe mạnh và những người khác của họ có chỉ số BMI bình thường.

Nguồn:https://cafebiz.vn/

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments