Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
Trang chủDoanh nghiệpVì sao các ngân hàng đua tăng lãi suất tiền gửi?

Vì sao các ngân hàng đua tăng lãi suất tiền gửi?

Từ đầu năm, nhiều ngân hàng thương mại đã tiến hành tăng lãi suất tiền gửi.

Vì sao các ngân hàng đua tăng lãi suất tiền gửi?

Lãi suất huy động có xu hướng tăng, trong khi lãi suất cho vay vẫn được duy trì ở mức ổn định. Ảnh minh họa –
Nhiều quốc gia trên thế giới đã tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Trong khi đó, tại Việt Nam, lãi suất huy động có xu hướng tăng, còn lãi suất cho vay vẫn được duy trì ở mức ổn định.

Trước tình hình lạm phát gia tăng trên toàn cầu, các chuyên gia kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chính sách điều hành tiền tệ linh hoạt để ứng phó với áp lực lãi suất trong thời gian tới.

Kể từ đầu năm, nhiều ngân hàng thương mại đã tiến hành tăng lãi suất tiền gửi. Trong nửa đầu năm, lãi suất huy động của các ngân hàng có xu hướng tăng với mức 0,5 – 1 điểm %, chủ yếu ở các kỳ hạn từ 6 – 12 tháng.

“Nhóm các ngân hàng cổ phần Nhà nước, ở các kỳ hạn ngắn, lãi suất vẫn ở mức dưới 4%. Trong khi các kỳ hạn dài hơn, lãi suất vẫn ở dưới mức 6%. Tuy nhiên, với nhóm các ngân hàng thương mại tư nhân, rõ ràng có một cuộc đua lãi suất khi một số ngân hàng thậm chí đẩy lãi suất kỳ hạn dài lên trên 7%, cao nhất hiện nay là 7,6%”, bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, Công ty chứng khoán VNDirect, cho biết.

Các chuyên gia phân tích rằng, việc tăng lãi suất huy động của các ngân hàng một phần là để hút nguồn tiền gửi nhằm đáp ứng nhu cầu tín dụng tăng cao cho phục hồi kinh tế. Tính đến hết tháng 6, tín dụng toàn nền kinh tế tăng trưởng 9,35%, trong khi đó lượng tiền gửi trong nửa đầu năm chỉ tăng hơn 4%.

“Nhu cầu vốn của các doanh nghiệp tư nhân tăng mạnh khi số lượng thành lập doanh nghiệp mới cũng như số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều doanh nghiệp sản xuất đã đưa ra kế hoạch mở rộng sản xuất, mở rộng nhà máy cũng như tăng chuỗi bán lẻ hàng hóa”, bà Trần Thị Khánh Hiền cho biết thêm.

Việc tăng lãi suất huy động cũng được cho rằng phù hợp với xu hướng toàn cầu. Bởi hiện tại, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, có đến 75 ngân hàng trung ương trên thế giới đã tăng lãi suất để ứng phó với gia tăng lạm phát chóng mặt. Dù vậy, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành nhằm tạo điều kiện để tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Nhà nước với chi phí thấp, qua đó có điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho vay.

Các chuyên gia dự báo lãi suất cho vay sẽ được duy trì ổn định trong nửa cuối năm nay, còn lãi suất huy động được kỳ vọng sẽ tăng nhẹ vào cuối năm để đáp ứng nhu cầu nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh.

Nguồn:https://cafebiz.vn/

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments