Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023
Trang chủTin tứcVaccine covid dạng hít của Trung Quốc có gì đặc biệt để...

Vaccine covid dạng hít của Trung Quốc có gì đặc biệt để được cấp phép khẩn cấp?

Xịt vaccine trực tiếp vào mũi hoặc họng có thể giúp ngăn ngừa virus nhanh chóng hơn, đồng thời làm giảm cảm giác đau đớn đối với những ai sợ kim tiêm.

Ngày 4/9 vừa qua, hãng dược CanSino Biologics thông báo đã được Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 dạng hít, không có kim tiêm đầu tiên trên thế giới.

Vaccine có tên Ad5-nCoV (Convidecia) do Viện Công nghệ Sinh học Bắc Kinh, Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc và Công ty CanSino Biologics phát triển. Trong thử nghiệm lâm sàng, Ad5-nCoV dạng hít khí dung có thể tạo ra một phản ứng miễn dịch tế bào mạnh mẽ, theo đó duy trì mức độ phản ứng miễn dịch tương đương với mức độ có được bằng cách tiêm bắp truyền thống trong 14 ngày. 

Bên cạnh đó, sự gia tăng các kháng thể IgG sau khi hít Ad5-nCoV như một mũi tiêm tăng cường có thể cao gấp 7 đến 11 lần so với việc tiêm ba mũi Sinovac.

Vắc xin covid dạng hít của Trung Quốc có gì đặc biệt để được cấp phép khẩn cấp? - Ảnh 1.

Vaccine dạng xịt và hít sẽ chặn SARS-CoV-2 ngay tại lối vào xâm nhập cơ thể. Ảnh: REUTERS

Theo các chuyên gia, vaccine dạng hít không gây đau đớn, dễ sử dụng và sản sinh miễn dịch tốt. Các tình nguyện viên cũng không gặp tác dụng phụ nghiêm trọng. Hai liều vaccine dạng hít được sử dụng cách nhau 28 ngày, tạo lượng kháng thể trung hòa tương đương với một mũi vaccine cùng loại ở dạng tiêm.

Các chuyên gia kỳ vọng nhiều vào vaccine thế hệ mới, đặc biệt là vaccine phổ quát (ngăn ngừa được nhiều chủng virus corona) và vaccine dạng xịt. Vaccine sử dụng dễ dàng, có thể xây dựng hàng rào miễn dịch ở đúng vị trí trong cơ thể. 

Thông thường, Covid-19 chủ yếu lây nhiễm thông qua lớp niêm mạc mũi, miệng, cổ họng rồi tấn công phổi. Các loại vaccine hiện tại được tiêm bắp, giúp sinh kháng thể trong máu và mô. Kháng thể sau đó di chuyển đến lớp niêm mạc. Xịt vaccine trực tiếp vào mũi hoặc họng có thể giúp ngăn ngừa virus nhanh chóng hơn, đồng thời hiệu quả chặn đứng lây nhiễm ngay từ đầu.

Trước đó, vào tháng 10/2021, Công ty CanSinoBIO đã đưa ra thông báo trên WeChat cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng hàng trăm lần sau khi tiêm hai mũi vaccine bất hoạt.

Cụ thể, 6 tháng sau khi tiêm 2 liều vaccine bất hoạt, nếu sử dụng một liều vaccine Convidecia dạng hít để tăng cường, mức độ kháng thể trung hòa sẽ cao hơn 250-300 lần so với trước khi sử dụng. Trong khi đó, nếu dùng vaccine bất hoạt làm liều nhắc lại sau hai mũi vaccine cùng loại, kháng thể trung hòa chỉ có thể tăng gấp 30 lần.

Ông Đào Lê Nạp (Tao Lina), chuyên gia trong ngành vaccine làm việc tại Thượng Hải, nhận định Ad5-nCoV dạng hít sẽ là loại vaccine đầu tiên trên thế giới đạt được khả năng miễn dịch bộ ba – bao gồm thể dịch, tế bào và niêm mạc.

Vắc xin covid dạng hít của Trung Quốc có gì đặc biệt để được cấp phép khẩn cấp? - Ảnh 2.

Với những người mắc chứng sợ kim tiêm, vaccine dạng hít là niềm hi vọng mới.

Vaccine dạng hít khí dung là một ứng cử viên đầy hứa hẹn cho liều tăng cường nhắc lại các vaccine bất hoạt. Vaccine dạng hít khí dung có thể kích thích phản ứng miễn dịch trong màng nhầy đường hô hấp của một người. Điều này giúp giảm đau và dễ tiếp cận hơn, đặc biệt là đối với trẻ em và những người dễ bị tổn thương, vì nó giúp tránh được việc gây ra vùng sưng và đau như vaccine dạng tiêm bắp. Ngoài ra, vaccine dạng hít khí dung chỉ cần 1/5 liều lượng của vaccine dạng tiêm, giúp bảo toàn liều lượng hơn và giảm áp lực sản xuất.

Hiện tại, nhiều công ty trên thế giới đang nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng hít để kích thích kháng thể trong các mô mũi và đường thở nhằm chống lại virus SARS-CoV-2. Do không cần kim tiêm nên loại vaccine này giúp những người sợ kim tiêm phòng chống Covid-19 hiệu quả cũng như giảm bớt áp lực đối với hệ thống y tế.

Được biết, Trung Quốc đang trong đợt bùng phát Covid-19. Trong khi phần lớn quốc gia trên thế giới đã trở lại cuộc sống bình thường, nhiều thành phố ở quốc gia này vẫn đang phải áp đặt lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn virus lây lan.

Tính đến ngày 5/9, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 245.057 ca mắc Covid-19, 5.226 ca tử vong và 233.604 trường hợp phục hồi.

Nguồn:https://cafebiz.vn/

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments