Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Trang chủĐời sốngĐộc đáo thị trấn dưới lòng đất, từ nhà ở đến nhà...

Độc đáo thị trấn dưới lòng đất, từ nhà ở đến nhà hàng, khách sạn, quán bar đều có đủ

Phần lớn người dân tại thị trấn Coober Pedy (Úc) đều sống trong những ngôi nhà bên dưới lòng đất. Sự độc đáo của thị trấn này khiến du khách quốc tế phải tò mò, thích thú.

Nói đến những điểm đến nổi tiếng, những nơi khó có thể bỏ lỡ khi đến Úc (Australia), người ta thường nhắc ngay tới nhà hát hát con sò Sydney, thành phố Melbourne hay vịnh biển Whitehaven…Tuy nhiên, “xứ sở chuột túi” này còn có một điểm đến rất độc đáo mà không phải ai cũng biết, đó là thị trấn Coober Pedy – thị trấn nằm dưới lòng đất.
Độc đáo thị trấn bên dưới lòng đất, từ nhà ở đến nhà hàng, khách sạn, quán bar đều có đủ  - Ảnh 1.

Ảnh: Smithsonian Magazine

Coober Pedy là một thị trấn nhỏ nằm ở bang Nam Australia, thị trấn này cách thủ đô Canberra hơn 1.000 dặm. Nơi đây từng có tên là thủ đô opal của thế giới vì vào đầu những năm thế kỷ 20, mỏ opal khổng lồ được phát hiện trong khu vực, rất nhiều người kéo đến đây khai thác. Đến nay, việc khai thác loại khoáng sản này đã bị cấm. Tuy vậy, người dân vẫn quyết định ở lại thị trấn có khí hậu khắc nghiệt này và có thêm nguồn thu nữa, đó là từ du lịch.

Độc đáo thị trấn bên dưới lòng đất, từ nhà ở đến nhà hàng, khách sạn, quán bar đều có đủ  - Ảnh 2.

Ảnh: Getty Images

Coober Pedy là một trong những nơi có môi trường khắc nghiệt nhất Australia. Thị trấn này có nhiệt độ trung bình năm vô cùng cao. Vào mùa hè, nhiệt độ ở đây lên đến khoảng gần 50 độ C. Kèm theo đó là nguồn nước khan hiếm và lương mưa rất thấp khiến thời tiết nơi đây càng thêm khắc nghiệt. Để có nước uống và phục vụ cho sinh hoạt, mỗi ngày, người dân sống ở đây phải đi lấy nước ở nguồn cách khoảng cách khoảng 15km.

Vì môi trường, điều kiện khí hậu khắc nghiệt như vậy nên người dân đến thị trấn từ này từ 100 năm trước đã tìm cho mình một giải pháp đặc biệt là đào hầm, sống trong những ngôi nhà dưới lòng đất được xây tạc vào các sườn núi đá để tránh nóng. Không chỉ “chạy trốn” được khỏi nhiệt độ như thiêu như đốt, việc sống trong những căn nhà dưới lòng đất cũng bảo vệ người dân ở đây trước những cơn bão cát thường xuyên quét qua khu vực.

Độc đáo thị trấn bên dưới lòng đất, từ nhà ở đến nhà hàng, khách sạn, quán bar đều có đủ  - Ảnh 3.

Ảnh: Getty Images

Thị trấn Coober Pedy có dân số khoảng 2.000 người, trong đó khoảng 80% dân số thị trấn sống trong các căn nhà dưới lòng đất để tránh cái nóng gay gắt, khắc nghiệt của hoang mạc. Nhiệt độ trong lòng đất chỉ khoảng 24 độ C dù cho bên ngoài nhiệt độ lên đến 50 độ C. Nhờ việc tìm ra được nơi ở mát mẻ, giải pháp để tránh nóng đã giúp người dân, những người thợ mỏ có thể tiếp tục sinh sống ở đây.

Độc đáo thị trấn bên dưới lòng đất, từ nhà ở đến nhà hàng, khách sạn, quán bar đều có đủ  - Ảnh 4.

Ảnh: Getty Images

Mọi hoạt động sinh hoạt, giải trí của người dân ở thị trấn ở Coober Pedy đều diễn ra dưới lòng đất. Nói tới cuộc sống trong những căn nhà dưới lòng đất có thể nhiều người nghĩ sống ở đây rất kham khổ. Nhưng hoàn toàn không phải như vậy, điều kiện sinh hoạt ở Coober Pedy đều tiện nghi và ấm cúng. 

Những ngôi nhà dưới lòng đất được người dân ở Coober Pedy xây dựng với đầy đủ phòng ngủ, phòng khách, phòng vệ sinh. Ở đây, họ vẫn có thể sử dụng từ mạng internet cho đến điện và nước như bình thường. Các công trình thiết yếu khác như hiệu sách, nhà thờ và quán bar đều được lắp đặt trong các bức tường chạm khắc dưới lòng đất của Coober Pedy. Dần dần, cả một thị trấn dưới lòng đất đã được hình thành.

Độc đáo thị trấn bên dưới lòng đất, từ nhà ở đến nhà hàng, khách sạn, quán bar đều có đủ  - Ảnh 5.

Ảnh: Getty Images

Sự độc đáo của “thị trấn dưới lòng đất” Coober Pedy đã thu hút rất nhiều du khách quốc tế. Ngày càng nhiều khách du lịch đến đây, bởi vậy mà người dân Coober Pedy còn trở nên giàu có nhờ du lịch.

Độc đáo thị trấn bên dưới lòng đất, từ nhà ở đến nhà hàng, khách sạn, quán bar đều có đủ  - Ảnh 6.

Ảnh: Smithsonian Magazine

Đặt chân đến thị trấn độc đáo này, du khách có thể dễ dàng trông thấy những hình ảnh trang trí kì lạ bằng đất đá, chạm khắc rất tinh tế bên trong hang động. Đặc biệt, ở đây còn có cả một bảo tàng nghệ thuật ngầm (Old Time Mine) từng là hang đá cổ, tiệm sách lưu giữ lịch sử của Coober Pedy. Khi đến thị trấn, du khách có thể lựa chọn địa điểm nghỉ dưỡng là Faye’s Underground Home, Khách sạn Desert Cave…Đến với Desert Cave, bạn có thể thoải mái trải nghiệm nhiều hoạt động giải trí, từ quán bar, bể bơi, nhà hàng cho đến phòng trò chơi và quầy lưu niệm.

Nguồn:https://cafebiz.vn/

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments