Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023
Trang chủĐời sốngNgày đầu mở cửa khẩu hoàn toàn với Trung Quốc: Sôi động...

Ngày đầu mở cửa khẩu hoàn toàn với Trung Quốc: Sôi động giao thương, đi lại

Sáng 8/1, tại các cửa khẩu Lạng Sơn diễn ra sôi nổi các hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua lại biên giới Việt- Trung, báo hiệu tích cực vào một năm mới hanh thông, phấn khởi.

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, ngay từ sáng sớm đã có trên một nghìn người tập trung tại khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) tiến hành các thủ tục xuất cảnh, phòng chống dịch COVID-19. Sau đó, khoảng hai tiếng, số lượng đã lên đến gần 4.000 người.

Thiếu tá Trần Văn Hùng, Phó Trạm trưởng Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cho biết: Những ngày trước đó trung bình tại cửa khẩu này chỉ đón tiếp khoảng 200 người xuất nhập cảnh. Các ngành chức năng Lạng Sơn đã chủ động tuyên truyền về người nhập cảnh vào Trung Quốc cần có giấy xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR có giá trị trong vòng 48 tiếng, thủ tục giấy tờ khác theo quy định như trước đây nên đa số đã chuẩn bị và đáp ứng được các yêu cầu nên việc xuất cảnh diễn ra khá thuận lợi.“Trước sự tăng lượng người xuất cảnh đột biến, lực lượng Biên phòng Lạng Sơn đã huy động tối đa người và phương tiện tham gia công việc. Các ca kíp trực thêm giờ, linh hoạt để việc xuất nhập cảnh nhanh nhất có thể. Đơn vị có trên chục chiến sỹ nghĩa vụ được xuất ngũ sắp tới nhưng anh em tình nguyện ở lại tham gia phân làn giao thông, làm nhiệm vụ an ninh trật tự tại khu vực cửa khẩu”, Thiếu tá Hùng nói.

“Thời điểm này, mỗi ngày đã có khoảng 1.000 phương tiện xuất nhập khẩu qua biên giới Lạng Sơn. Với việc Trung Quốc nới lỏng công tác phòng chống dịch kể từ 8/1 sẽ tạo năng lực thông quan, hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ tăng lên”

Bà Đoàn Thu Hà , Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Bà Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết thêm: Hiện nay Trung Quốc mới chỉ cho phép công dân Việt Nam và Trung Quốc xuất, nhập cảnh qua lại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) – Hữu Nghị Quan (Trung Quốc), còn đối với công dân nước thứ ba nhập cảnh vào Trung Quốc tạm thời chưa có chính sách điều chỉnh (chưa thể nhập cảnh Trung Quốc). Đối với các cửa khẩu khác trên địa bàn tỉnh chưa khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh đối với công dân hai nước. Ngoài cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, các lái xe điều khiển phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu và người đi cùng được xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn.

Hanh thông xuất khẩu

Ngày đầu mở cửa khẩu hoàn toàn với Trung Quốc: Sôi động giao thương, đi lại - Ảnh 1.
Hàng ngàn người làm thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu Hữu Nghị.

Kể từ ngày 8/1, Trung Quốc đã gỡ bỏ tất cả các biện pháp xét nghiệm axit nucleic phòng chống COVID-19 đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, do vậy, doanh nghiệp căn cứ theo tình hình thực tế lựa chọn phương thức thông quan hàng hóa hiệu quả, thuận tiện. Tại các cửa khẩu Lạng Sơn, các chuyến xe chở hàng xuất nhập khẩu đã chính thức được lái xe điều khiển thẳng vào khu vực kiểm hóa hàng hóa. Sự thay đổi được thấy rõ các lái xe không còn phải mặc bộ đồ bảo hộ kín mít chống dịch xanh, trắng như trước đây.

Bà Lê Dung, một doanh nhân buôn bán hàng hoa quả qua biên giới ở thành phố Lạng Sơn cho biết: Trước đây, thực hiện phương thức giao nhận hàng hóa phải thực hiện “cắt công”, “cắt moóc”, giao hàng trên biên giới với rất nhiều phương thức nhiêu khê, bất tiện, bây giờ doanh nghiệp hai nước có thể giảm thời gian làm thủ tục, nâng cao hiệu suất thông quan, không phải chi phí các khoản phí như trước.

Ông Bế Thái Hưng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Tân Thanh cho biết: Để giúp các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa một cách thuận lợi, nhanh chóng, lực lượng chức năng đã tập trung triển khai các biện pháp, trong đó tập trung xử lý nhanh chóng các thông tin khai báo của các doanh nghiệp trên nền tảng cửa khẩu số để rút ngắn thời gian thực hiện thông quan hàng hóa.

“Cơ quan Hải quan đang linh hoạt thực hiện việc kiểm soát đối với tất cả các tờ khai báo hàng hóa của doanh nghiệp. Hiện nay thời gian làm thủ tục thông quan một lô hàng qua cửa khẩu Tân Thanh chỉ mất khoảng một phút. Với cách làm đó, hiện trung bình mỗi ngày sẽ có 320 – 350 xe chở hàng hóa được thông quan”, ông Hưng nói.

Trung tá Trịnh Quang Hưng, Đồn trưởng Biên phòng Tân Thanh cho biết thêm: Hiện nay, Trung Quốc yêu cầu lái xe và chủ hàng khi đưa hàng sang bên Trung Quốc chỉ cần khai báo y tế điện tử thông qua hệ thống phần mềm được cài đặt trên các thiết bị thông minh. Theo đó, ngay từ sáng 8/1, lực lượng Biên phòng đã phối hợp với lực lượng kiểm dịch y tế tổ chức hướng dẫn các lái xe, chủ hàng khai báo thành công từ đó giúp hoạt động thông qua hóa không bị gián đoạn. Đồng thời, các lực lượng chức năng ở biên giới bố trí thêm nhân lực để điều tiết phương tiện chở hàng hóa nhằm đảm bảo hoạt động vận chuyển hàng hóa lưu thông được thông suốt.

Tại cửa khẩu Chi Ma (huyện Lộc Bình) và Cốc Nam (huyện Văn Lãng), hoạt động vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu vẫn tiếp tục triển khai thực hiện theo phương thức lái xe Trung Quốc điều khiển phương tiện sang để giao hàng xuất khẩu và nhận hàng nhập khẩu.

Bà Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, mặc dù hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, xuất nhập cảnh đã được khôi phục trở lại bình thường, nhưng vẫn còn những vướng mắc cần tiếp tục trao đổi để tháo gỡ. Vì vậy, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan tiếp tục tăng cường công tác hội đàm, trao đổi với cơ quan chức năng của Trung Quốc để “nới lỏng” hơn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Nguồn:https://cafebiz.vn/

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments