Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
Trang chủĐời sốngTác động bất ngờ lên sức khỏe khi ăn bắp cải, khoai...

Tác động bất ngờ lên sức khỏe khi ăn bắp cải, khoai lang tím

Nghiên cứu mới từ Phần Lan đã tìm ra khả năng chống lại một trong những căn bệnh mạn tính hành hạ nhiều người trên thế giới nhất của các loại rau, củ có màu tím như bắp cải tím, khoai lang tím, khoai tây tím...

Theo SciTech Daily, công trình tập trung vào anthocyanin, nhóm chất chống oxy hóa và cũng là sắc tố tạo ra màu tím và các sắc độ gần tím như đỏ tím, xanh tím cho các loại rau củ, trái cây.

Có hai loạn anthocyanin là anthocyanin acyl hóa và anthocyanin không acyl hóa. Loại thứ nhất có nhiều trong các loại rau củ có màu tím: khoai tây tím, khoai lang tím, cà rốt tím, bắp cải tím… Trong khi đó loại thứ hai có nhiều trong trái cây màu tím như việt quất, dâu tằm.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Agricultural and Food Chemistry đã phát hiện việc nạp anthocyanin vào cơ thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2 cực kỳ hiệu quả.

Tác động bất ngờ lên sức khỏe khi ăn bắp cải, khoai lang tím - Ảnh 1.
Thêm một chút màu tím vào bữa ăn sẽ giúp bạn chống lại tiểu đường type 2 cực kỳ hiệu quả

Theo nhóm tác giả dẫn đầu bởi tiến sĩ Kang Chen từ Đơn vị Khoa học thực phẩm thuộc Đại học Turku (Phần Lan), quá trình acyl hóa sẽ ảnh hưởng đến cách hấp thụ và chuyển hóa anthocyanin. Vì thế, tác dụng chống bệnh tiểu đường của anthocyanin bị acyl hóa trong khoai lang tím, bắp cải tím và các loại rau củ tím, xanh tím, đỏ tím khác được khuếch đại.

Ngoài khả năng chống oxy hóa – yếu tố đặc biệt cần thiết để ngăn ngừa tiểu đường và các bệnh liên quan đến chuyển hóa khác – anthocyanin bị acyl hóa còn dễ được cơ thể hấp thụ hơn gf giúp duy trì cân bằng nội mô của hệ vi sinh vật đường ruột, ngăn chặn các con đường gây viêm và điều chỉnh quá trình chuyển hóa glucose, lipid.

Cả hai loại anthocyanin đều có tác dụng tốt với các enzym tham gia vào quá trình trao đổi chất và hỗ trợ đẩy lùi tiểu đường type 2.

Phát hiện không chỉ mở ra cơ hội phát triển các loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường mới mà còn đưa ra một lời khuyên vô cùng dễ dàng với những người mang căn bệnh này hoặc có nguy cơ mắc bệnh này: Ăn những loại rau củ, trái cây màu tím thường xuyên hơn, bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh nói chung và hoạt động thể chất.

Nguồn:https://cafebiz.vn/

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments