Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
Trang chủThế giới quản trịKỹ năng5 công việc freelancer được giới trẻ săn lùng: Thu nhập lên...

5 công việc freelancer được giới trẻ săn lùng: Thu nhập lên tới 30 triệu đồng/tháng, nhưng cẩn thận các nhược điểm này

Đây là nhóm nghề trở nên thông dụng tại thị trường Việt Nam trong khoảng 3 năm trở lại đây.

5 công việc freelancer được giới trẻ săn lùng: Thu nhập lên tới 30 triệu đồng/tháng, nhưng cẩn thận các nhược điểm này

FREELANCER LÀ GÌ? CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CÓ CAO KHÔNG?

Freelancer là những người làm việc độc lập, tự do. Họ được trả tiền để thực hiện công việc của khách hàng. Hợp đồng công việc của họ thường diễn ra trong thời gian ngắn hạn, có thể trong vài ngày hoặc kéo dài hơn một tháng. Đặc điểm của nghề freelancer là người làm nghề đưa ra dịch vụ của mình và chọn người trả giá cao nhất để thực hiện. Một freelancer có thể làm việc cùng lúc cho nhiều khách hàng khác nhau.

Thông thường, các hoạt động giao dịch giữa freelancer và khách hàng diễn ra trên Internet, có thể thông qua website giới thiệu của freelancer hoặc bên trang trung gian chuyên cung cấp dịch vụ freelancer.

Nghề freelancer đã phổ biến từ rất lâu trên thế giới, riêng tại thị trường Việt Nam mới chỉ phát triển trong khoảng 3 năm trở lại đây. Hiện nay có nhiều nhiều doanh nghiệp thích thuê các freelancer để làm việc, đơn giản vì chi phí rẻ hơn rất nhiều so với một công ty dịch vụ hoặc lập thêm một phòng ban mới. Còn về freelancer, họ có nhiều cơ hội việc làm vì có thể làm cùng một lúc nhiều dự án, không có giới hạn làm cho bao nhiều người. Điều quan trọng là freelancer phải trả kết quả công việc đúng như cam kết trong hợp đồng.

Freelancer đang được coi là một ngành nghề phát triển , được giới trẻ yêu thích và lựa chọn. Bởi nghề khá tự do, thoải mái về thời trang và môi trường làm việc với mức lương “ổn áp”.

ƯU – NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÔNG VIỆC FREELANCER

Bất cứ một công việc nào cũng có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Với công việc freelancer cũng vậy, hãy xem xét kỹ lưỡng trước khi gắn bó lâu dài.

1. Ưu điểm

Tự chủ thời gian làm việc: Không bị trói buộc vào giờ hành chính, freelancer có thể làm việc mọi lúc họ muốn, chỉ cần đảm bảo thời gian giao sản phẩm đúng với thoả thuận.

Không cần đến văn phòng: Freelancer có thể làm việc mọi lúc, mọi nơi như: Ở nhà, ở quán café, khi đang đi du lịch,… Bạn tự quyết định không gian làm việc cho bản thân. Đây cũng là lý do khiến nhiều bạn trẻ gắn bó với công việc freelancer.

Không giới hạn thu nhập: Vì có thể làm nhiều việc cùng một lúc và vì có thể chủ động “ra giá” với khách hàng nên bạn không chỉ có một công việc duy nhất. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn công việc cho mình. Đặc biệt, bạn cũng có thể chủ động chào giá với khách hàng của mình.

Chủ động lựa chọn: Bạn có thể tự lựa chọn cho mình các dự án, công việc phù hợp với bản thân. Hoặc bạn chủ động bỏ qua những công việc không phù hợp là điểm cộng khi trở thành một freelancer.

5 công việc freelancer được giới trẻ săn lùng: Thu nhập lên tới 30 triệu đồng/tháng, nhưng cẩn thận các nhược điểm này - Ảnh 1.

Làm một freelancer đem lại nhiều ưu điểm khiến giới trẻ thích thú. (Ảnh minh hoạ)

2. Nhược điểm

Thu nhập không ổn định: Khi bạn quyết định trở thành một freelancer, bạn phải tự làm mọi thứ, từ tìm kiếm công việc đến tìm đối tác khách hàng, làm hợp đồng cho đến bàn giao sản phẩm. Chính vì thế, nếu bạn không siêng năng, bạn phải đối mặt với khủng hoảng tài chính. Đây là điều mà gần như tất cả freelancer phải đối mặt trong giai đoạn mới vào nghề, khiến họ gặp áp lực, nhiều người đã bỏ cuộc giữa chừng.

Không được đóng bảo hiểm: Bạn sẽ không được các doanh nghiệp đóng các loại bảo hiểm. Bạn sẽ phải tự đóng bảo hiểm theo hình thức tự nguyện. Các đơn vị thuê freelancer ở Việt Nam thường không có chính sách đóng bảo hiểm, do đó tồn tại nhiều bất cập cho freelancer.

Không được đóng thuế: Thuế là nghĩa vụ của mỗi người. Các đơn vị thuê freelancer thường không đóng thuế cho freelancer. Do đó, người làm nghề này sẽ không nhận được các khoản trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp do dịch bệnh.

Hoạt động độc lập: Người làm freelancer sẽ rất ít giao tiếp với những người cùng ngành nghề. Vì thế, nếu theo nghề, bạn có thể cảm thấy đơn độc khi gặp khó khăn trong công việc. Bạn phải tự giải quyết các vấn đề phát sinh và tự học hỏi kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực ngành nghề.

5 công việc freelancer được giới trẻ săn lùng: Thu nhập lên tới 30 triệu đồng/tháng, nhưng cẩn thận các nhược điểm này - Ảnh 2.

Hầu hết các freelancer phải đối mặt với vấn đề khủng hoảng tài chính khi mới vào nghề.

1. Coppy writer

Sáng tạo nội dung là một trong những công việc kinh điển của nghề freelancer. Có rất nhiều các công việc freelancer liên quan đến việc phát triển nội dung hiện nay như: Viết blog, viết bài chuẩn SEO cho web, viết bài PR sản phẩm,… Đây được xem là thị trường freelancer màu mỡ với nhiều ứng viên hoạt động trong lĩnh vực truyền thông và marketing.

Tuỳ theo khả năng sáng tạo ngôn ngữ, triển khai vấn đề cũng như khả năng chuyên môn của bạn trong lĩnh vực này mà mức thu nhập kiếm được sẽ khác nhau. Đối với những freelancer mới gia nhập thị trường có mức lương dao động từ 1 – 3 triệu đồng/tháng. Còn đối với những tay viết đã cứng, nếu làm toàn thời gian, mức thu nhập có thể lên đến 30 triệu đồng/tháng hoặc hơn nữa.

2. Dịch thuật

Đối với những người giỏi ngoại ngữ thì công việc dịch thuật freelancer được xem là nghề tay trái quan trọng. Các trung tâm dịch thuật hoặc công ty thường sử dụng các freelancer để dịch thuật văn bản, hợp đồng, dịch sách,… nhằm tiết kiệm chi phí. Bên cạnh khả năng ngoại ngữ tốt, freelancer dịch thuật cũng cần có kiến thức chuyên sâu trong một số lĩnh vực để có thể sắp xếp lại nội dung một cách chuẩn chỉnh nhất.

Hiện nay, dịch thuật Tiếng Anh vẫn là công việc phổ biến nhất. Bên cạnh đó cũng có thêm nhiều vị trí freelancer dịch thuật về Tiếng Hàn, Tiếng Nhật, Tiếng Trung, Tiếng Pháp,… Mức lương của freelancer dịch thuật dao động từ 3 – 20 triệu đồng/tháng, tuỳ vào kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm làm việc.

5 công việc freelancer được giới trẻ săn lùng: Thu nhập lên tới 30 triệu đồng/tháng, nhưng cẩn thận các nhược điểm này - Ảnh 3.

Nếu chăm chỉ, công việc freelancer hoàn toàn có thể mang đến cho bạn mức thu nhập khá cao. (Ảnh minh hoạ)

3. Nghề dạy kèm trực tuyến

Nghề dạy kèm trực tuyến là công việc dạy các học sinh, trung học hoặc cao đẳng trên nhiều môn học thông qua Internet. Hầu hết các công ty sẽ cần kinh nghiệm giảng dạy đối với chủ đề bạn muốn dạy kèm theo bằng cấp liên quan. Nhiều vị trí dạy kèm trực tuyến yêu cầu chứng nhận giảng dạy và kinh nghiệm đứng lớp. Nhưng một số vị trí chỉ yêu cầu có vài năm kinh nghiệm hoặc thậm chí không cần văn bằng đại học.

Một số nơi trả tiền dạy kèm trực tuyến theo giờ nhưng một vài công ty chỉ cung cấp một nền tảng để kết nối sinh viên với một gia sư và sau đó thu nhập được chia thành tỷ lệ phần trăm của lệ phí kiếm được bởi gia sư. Mức lương của freelancer nghề dạy kèm trực tuyến có thể lên đến 25 triệu đồng/tháng.

4. Thiết kế website

Một công việc freelancer thông dụng hiện nay đó là là thiết kế website. Nếu bạn giỏi về lập trình, thiết kế website nhưng không muốn làm việc tại công ty thì có thể tự làm việc ở nhà. Bạn có thể đăng dịch vụ thiết kế website của mình lên các trang freelancer trong nước và quốc tế. Ưu điểm của nghề là bạn có thể làm web cho khách hàng trong và ngoài nước, tất nhiên là bạn cần giỏi Tiếng Anh để có thể trao đổi thông tin hiểu được yêu cầu của khách hàng.

Phần lớn khách hàng thuê freelancer thiết kế website là những chủ shop, cửa hàng, công ty nhỏ nên yêu cầu về các chức năng website không quá cao. Do đó, trong một tháng bạn có thể nhận cùng một lúc nhiều hợp đồng để có thu nhập tốt hơn. Mức lương của freelancer dao động từ 8 – 30 triệu đồng/tháng.

5. Digital marketing

Cùng với sự phát triển của Internet và các nền tảng mạng xã hội hiện nay, Digital marketing có thể xem là công cụ hái ra tiền của những người hoạt động freelancer. Các công việc phổ biến họ thường làm là: Chạy quảng cáo, SEO, seeding, tối ưu hoá và digital marketing tích hợp.

Vì đây là những công việc đòi hỏi tính chuyên môn khá cao nên đa phần các freelancer đều là những người dày dạn kinh nghiệm và có khả năng quản lý ngân sách tốt. Thu nhập ước tính của những người freelancer làm công việc này từ 8 – 30 triệu đồng/tháng.

Nguồn:https://cafebiz.vn/

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments