Bản quyền World Cup 2022 được chào với giá 350 tỉ đồng

 

Bản quyền World Cup 2022 được chào với giá 350 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bản quyền VCK World Cup 2022 được chào với giá 350 tỉ đồng

Tjeo thông tin từ VOV, VCK World Cup 2022 diễn ra từ ngày 21-11 đến 18-12-2022 tại Qatar. Hiện tại, Công ty Infront Sports & Media có trụ sở tại Thụy Sĩ đang sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022 ở Indonesia và 25 quốc gia khác tại khu vực châu Á.

Mới đây, đối tác sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022 đã làm việc với các đài ở Việt Nam để chào bán. Theo đó, mức giá mà đơn vị này đưa ra là 15 triệu USD (khoảng 350 tỉ đồng) đối với gói bản quyền truyền hình và radio, bao gồm độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp, vệ tinh, IVTV) và không độc quyền phát thanh trên lãnh thổ Việt Nam; quyền truyền phát trên di động và Internet (bao gồm OTT).

Được biết, ở khu vực Đông Nam Á, ngoài Indonesia thì Brunei, Campuchia, Malaysia và Philippines cũng đã có bản quyền truyền hình World Cup 2022.

Tuy nhiên, số tiền 15 triệu USD là con số cao và gây khó khăn cho các đơn vị truyền hình của Việt Nam trong việc sở hữu bản quyền World Cup 2022. Mức giá này cũng cao hơn 4 triệu USD so với giá bản quyền của VCK World Cup 2018.

Chia sẻ với truyền thông, đại diện một đài truyền hình lớn ở Việt Nam cho rằng: “Với mức giá 350 tỉ mà đối tác đưa ra, có nghĩa mỗi trận đấu nhà đài phải thu khoảng 10 – 15 tỉ tiền quảng cáo mới không bị lỗ. Số tiền này cũng không thể đạt được với các trận đấu ở vòng bảng, phải khi vào bán kết hoặc chung kết may ra mới được”.

Trao đổi với Tuồi Trẻ, lãnh đạo một đơn vị thường xuyên nắm bản quyền truyền hình các giải đấu lớn cho biết đã mua xong bản quyền World Cup 2023 có đội tuyển nữ Việt Nam tham dự, còn bản quyền World Cup 2022 thì vẫn đang trong quá trình đàm phán với đối tác nước ngoài đang nắm giữ.

Vị này nói: “Theo tôi được biết, ngoài chúng tôi còn một đơn vị nữa cũng đang đàm phán mua bản quyền World Cup 2022 và chưa hoàn thành việc đàm phán. Nên tôi không biết thông tin đơn vị chào giá 15 triệu USD cho các đài truyền hình Việt Nam là ai?

Giá đó cao hơn rất nhiều so với mức mà chúng tôi được đối tác nước ngoài chào giá và đang trong quá trình đàm phán thêm. 15 triệu USD đưa ra là mức giá quá cao, khó có thể đem lại lợi nhuận cho các đài truyền hình. Quan điểm của chúng tôi khi đàm phán là không mua bản quyền bằng mọi giá”.

Trước mắt các đơn vị truyền hình của Việt Nam đã thiết lập một liên minh để có những phương án phù hợp nhất đàm phán với đối tác. Trong liên minh này có những nhà tài trợ, đối tác lớn mới có thể mua được bản quyền.

Một đại diện nhà đài cho biết: “Nếu không có doanh nghiệp vào cuộc, chắc chắn không nhà đài nào ở Việt Nam mua nổi bản quyền World Cup 2022. Tuy nhiên, ngay cả khi có doanh nghiệp thì cuộc đàm phán vẫn diễn ra rất căng thẳng. Do đó, ban đàm phán luôn cần sự hợp tác trên tinh thần cùng có lợi và hướng tới mục đích phục vụ người xem”.

Còn nhớ năm 2018, Việt Nam cũng gặp khó khăn trong việc mua bản quyền World Cup vì vấn đề tài chính. VTV chỉ sở hữu bản quyền VCK World Cup 2018 trước khoảng một tuần.

Nguồn:https://tuoitre.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *