Bến xe nghìn tỷ mỗi ngày đón… vài chục khách

Bến xe nghìn tỷ mỗi ngày đón... vài chục khách - 1
Bến xe Miền Đông mới thuộc TP.Thủ Đức và TP.Dĩ An, Bình Dương được khởi công tháng 4/2017 trên diện tích 16 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng, trong đó giai đoạn một khoảng 740 tỷ đồng. Đây là bến xe lớn nhất nước, do Tổng Công ty Cơ khí GTVT Sài Gòn (Samco) làm chủ đầu tư. Phía trước bến xe là đoạn cuối tuyến Metro Số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Bến xe nghìn tỷ mỗi ngày đón... vài chục khách - 3

Với mục tiêu đảm nhận sản lượng lên đến 7 triệu khách, bến xe Miền Đông mới được kỳ vọng kết hợp với sân bay Long Thành trong tương lai và tuyến metro số 1 sắp đưa vào hoạt động sẽ tạo nên hệ thống hạ tầng giao thông hoàn chỉnh cho cửa ngõ của thành phố Thủ Đức. Tuy nhiên, đã gần 2 năm đưa vào vận hành, bến xe 4.000 tỷ đồng này lâm vào tình trạng vắng khách.

Bến xe nghìn tỷ mỗi ngày đón... vài chục khách - 4

Ghi nhận của PV Tiền Phong chiều ngày 16/6, bên trong nhà ga có khoảng bốn nhân viên bảo vệ và một số nhân viên thông tin túc trực. Khu vực bán vé xe và ghế chờ gần như không có hành khách chờ xe. Nhân viên tại đây cho biết, thi thoảng mới có hành khách đến mua vé, hầu như các nhà xe vào bến chỉ để thông qua lệnh xuất bến.

Bến xe nghìn tỷ mỗi ngày đón... vài chục khách - 5

Đến ngày 13/3/2021, Sở GTVT TP. Hồ Chí Minh có văn bản yêu cầu toàn bộ xe khách chạy tuyến TP. Hồ Chí Minh đi Quảng Trị trở ra các tỉnh phía Bắc phải bắt buộc vào Bến xe Miền Đông mới hoạt động, nhằm nhanh chóng đưa bến xe này vào hoạt động ổn định. Nhưng đến nay, Bến xe miền Đông mới vẫn trong tình trạng im lìm “chờ xe, đợi khách”.

Bến xe nghìn tỷ mỗi ngày đón... vài chục khách - 6

Theo đại diện BXMĐ, đến thời điểm này hai bến cũ và mới vẫn đang trong quá trình di dời thuộc giai đoạn 1. Sau khi các tuyến ở giai đoạn 1 ổn định, TPHCM sẽ tiếp tục di dời các tuyến khác trong giai đoạn 2. “Hiện nay, chúng tôi không cho phép hoạt động đón khách (thuộc các tuyến đã di dời) trực tiếp tại bến cũ như trước, trừ các trường hợp xe trung chuyển. Tuy nhiên vẫn có một số nhà xe cố tình hẹn khách ở một vài điểm lân cận bến”, đại diện BXMĐ cho hay.

Bến xe nghìn tỷ mỗi ngày đón... vài chục khách - 7

Theo thống kê, hiện tại Bến xe Miền Đông mới có 20 doanh nghiệp đăng ký hoạt động với 18 tuyến đường. Trung bình mỗi ngày chỉ khoảng 9-10 lượt xe xuất bến, mỗi lượt xe trung bình chỉ có khoảng 8 hành khách.

Bến xe nghìn tỷ mỗi ngày đón... vài chục khách - 8

Trong khi đó, tại bến xe miền Đông cũ, tính từ ngày 1 đến 13-6, mỗi ngày trung bình có 12.930 hành khách và 783 xe xuất bến, con số này tăng mạnh, đột biến vào các dịp lễ, tết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *