CDC Mỹ cảnh báo: Virus nguy hiểm tấn công trẻ sơ sinh khắp các bang

CDC Mỹ cảnh báo: Virus nguy hiểm tấn công trẻ sơ sinh khắp các bang

Parechovirus thường chỉ gây sốt, phát ban và các triệu chứng hô hấp ở trẻ lớn, nhưng có biến chứng cực kỳ nguy hiểm khi tấn công trẻ sơ sinh – Ảnh minh họa từ MEDICAL XPRESS

Tờ Medical Xpress dẫn lời Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết thủ phạm là parecho virus , một mầm bệnh tấn công chủ yếu ở trẻ em độ tuổi mẫu giáo (khoảng 6 tháng đến 5 tuổi) với các triệu chứng đặc trưng của nhiễm trùng đường hô hấp, sốt, phát ban….

Parechovirus lây lan qua đường hô hấp và đường phân – miệng.

Tuy nhiên parechovirus đặc biệt nguy hiểm ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi – đối tượng mà virus này đang tấn công hàng loạt ở Mỹ. Với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng, nhiễm parechovirus có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm bao gồm nhiễm trùng huyết, co giật, viêm não và viêm não – màng não.

Mức độ nguy hiểm chết người càng tăng cao ở bệnh nhi dưới 1 tháng tuổi.

CDC cảnh báo các bác sĩ rằng parechovirus lưu hành chủ yếu vào mùa hè và mùa thu, nên được xét tới khi tiếp nhận trẻ sơ sinh bị sốt, nhiễm trùng huyết hoặc có những triệu chứng thần kinh.

Theo CT Insider, một em bé 34 ngày tuổi ở Connecticut đã tử vong vào tháng 6 sau 8 ngày nhiễm virus. Các triệu chứng đầu tiên của bé là phát ban trên má, ngực đỏ, nhưng sau đó bé dần trở nên kém linh hoạt, không khóc và bị co giật. Theo mẹ cháu bé, virus đã tấn công vào não, các bác sĩ đã sử dụng nhiều loại thuốc điều trị co giật khác nhau nhưng không hiệu quả.

CDC vẫn đang theo dõi các ca bệnh. Hiện không có cơ sở so sánh để xem liệu các chùm ca năm nay có tăng so với các năm trước hay không, vì thiếu dữ liệu giám sát định kỳ.

Nguồn:https://cafebiz.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *