Cha mẹ trò chuyện như thế nào để trẻ phát triển tư duy?

Mối quan hệ giữa hoạt động giao tiếp và sự phát triển bộ não ở trẻ

Trong một nghiên cứu sâu kéo dài nhiều thập kỷ về sự “Phát triển trí não và vai trò của kinh nghiệm trong những năm đầu đời” tác giả Adrienne L. Tierney và Charles A. Nelson đến từ đại học Harvard đã phát hiện ra rằng: giọng nói có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của bộ não những năm tháng đầu đời. Nghiên cứu gần đây của giáo sư Anne Fernald, ĐH Stanford, Mỹ cũng cho thấy: càng nhiều câu chuyện có nội dung được nói với trẻ trong 1 ngày, trẻ càng thông minh và sáng tạo trong những năm sau đó.

Cha mẹ trò chuyện như thế nào để trẻ phát triển tư duy? - 1

Tại sao vậy?

80% não bộ của trẻ phát triển trong 3 năm đầu. Khi bộ não của bé dần lớn, nó hình thành các kết nối cần thiết để suy nghĩ, tìm hiểu và xử lý thông tin. Những kết nối này, được gọi là khớp thần kinh. Các cuộc trò chuyện với bé kích hoạt những khớp thần kinh quan trọng trong não để xử lý ngôn ngữ. Càng nghe nhiều, những kết nối tinh thần đó càng mạnh.

Cha mẹ trò chuyện như thế nào để trẻ phát triển tư duy? - 2

Não trẻ trong những năm đầu đời là một bức tranh lớn cần lấp đầy bởi những mảnh ghép từ những trải nghiệm. Thiếu hụt những mảnh ghép đồng nghĩa với việc trẻ nghèo nàn trong nhận thức, suy nghĩ và giải quyết vấn đề. Mảnh ghép làm sao có được? Đó chính là tương tác của ba mẹ, trò chuyện là một phần rất quan trọng của quy trình này.

G.S Fernald nói: Các bậc cha mẹ cần biết tầm quan trọng của việc cung cấp “dinh dưỡng ngôn ngữ” bằng cách trò chuyện với con nhiều hơn theo cách hấp dẫn để nuôi dưỡng sự phát triển trí não sớm.

Phương cách trò chuyện giúp bé phát triển tư duy tối đa

Ngày nay, cuộc sống quá bận rộn khiến tần suất tương tác giữa cha mẹ và con cái ngày càng giảm hoặc tương tác kém hiệu quả. Giải quyết vấn đề này, Viện Nghiên cứu sự Phát triển của Trẻ nhỏ, thuộc ĐH Harvard, Mỹ đã chia sẻ 5 bước cơ bản tạo sự tương tác hai chiều giữa cha mẹ và trẻ bao gồm:

Bước 1: Chia sẻ sự quan tâm với trẻ

Bước 2: Hỗ trợ và khuyến khích trẻ

Bước 3: Nói tên những thứ trẻ hứng thú

Bước 4: Tạo cơ hội cho trẻ đáp ứng lại

Bước 5: Hiểu tín hiệu bắt đầu và kết thúc của trẻ

Các bước tương tác này hỗ trợ sự giao tiếp của cha mẹ và trẻ trong những giây phút mà trẻ đang hứng thú – giây phút não bộ phát triển trong nhận thức, tư duy, ngôn ngữ, tò mò và sự tự tin.

Bổ sung Omega thực vật – một phương cách hiệu quả khác để trẻ phát triển tư duy

Nếu thể lực cần dinh dưỡng từ thức ăn, giao tiếp cần “dinh dưỡng ngôn ngữ” để hoàn thiện thì não bộ cũng cần 1 dinh dưỡng riêng để phát triển toàn diện đó là bổ sung chất béo Omega. Tác giả RJ Wurtman ở Viện Công nghệ Massachusetts, Khoa Khoa học Trí não và Nhận thức, Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng: các axit béo thiết yếu (Omega 3 và 6) là thành phần cấu trúc chính cho màng tế bào hệ thống thần kinh trung ương, giúp tăng số lượng khớp thần kinh và thúc đẩy dẫn truyền thần kinh nên ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình nhận thức của trẻ, là tiền đề giúp phát triển trí não. Điều đáng nói Omega 3 và Omega 6 là những dưỡng chất cơ thể không tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ bên ngoài.

Những năm gần đây, nhận thức về tầm quan trọng của việc phát triển não bộ trong những năm tháng đầu đời, hàng triệu mẹ bỉm sữa ở 60 quốc gia trên thế giới và Việt Nam nhận được lời khuyên từ các chuyên gia nên bổ sung Omega 3 từ thực vật cho trẻ để hỗ trợ phát triển trí não, mà Omega thực vật được chiết xuất từ dầu hạt lý chua đen (Ribes nigrum) là lựa chọn hàng đầu.

Cha mẹ trò chuyện như thế nào để trẻ phát triển tư duy? - 3

Điểm đặc biệt, dầu hạt lý chua đen chứa thành phần vitamin E một cách tự nhiên, do đó, giúp bảo quản Omega không bị biến chất. Đồng thời, loại quả này chứa tỷ lệ Omega 6; Omega 3 là 4:1 giúp tối ưu hấp thu Omega vào não.

Hiện nay, Omega thực vật trong dầu hạt lý chua đen đã được ứng dụng để sản xuất ra TPBVSK Fitobimbi Omega Junior, không có vị tanh, rất thân thiện với trẻ nhỏ, giúp hỗ trợ phát triển não bộ, tốt cho mắt.

Cha mẹ trò chuyện như thế nào để trẻ phát triển tư duy? - 4

 Được sản xuất tại Pharmalife Research, công ty dược phẩm uy tín hàng đầu tại châu Âu (Italia), khắc phục được rất nhiều nhược điểm của Omega động vật (không tanh, không có nguy cơ nhiễm kim loại nặng và thủy ngân), TPBVSK Fitobimbi Omega Junior được các mẹ tại 60 quốc gia trên thế giới tin dùng cho bé từ 1 ngày tuổi đến 12 tuổi.

Hiện nay, TPBVSK Fitobimbi Omega Junior đã được Công ty Cổ phần Dược phẩm Delap nhập khẩu nguyên hộp về Việt Nam và phân phối độc quyền trên toàn quốc.

 

Cha mẹ trò chuyện như thế nào để trẻ phát triển tư duy? - 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *