Chủ sở hữu chuỗi The Coffee House, Giao hàng nhanh, Haravan,… đang kinh doanh ra sao?

Theo bản công bố thông tin định kỳ về tình hình tài chính gửi sở giao dịch chứng khoán Hà Nội của Công ty cổ phần Seedcom – đơn vị đang điều hành nhiều thương hiệu như The Coffee House, AhaMove, Giao Hàng Nhanh, Juno, Hnoss, Kingfoodmart, Haravan… ghi nhận mức lỗ lớn trong 2 năm liên tiếp là 2020 và 2021.

Cụ thể, trong năm 2021, đơn vị đang điều hành của chuỗi The Coffee House, Juno, Giao hàng nhanh,… ghi nhận mức lỗ sau thuế hơn 238 tỷ đồng.

Trước đó, trong năm 2020, do những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 cũng khiến doanh nghiệp này ghi nhận mức lỗ gần 193 tỷ đồng.

Như vậy, trong 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Seedcom đã lỗ tổng cộng 431 tỷ đồng.

Vốn chủ sở hữu của công ty đến cuối năm 2021 cũng vì thế mà giảm chỉ còn 21,3 tỷ đồng, bằng 5,5% thời điểm đầu năm. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của công ty ở mức cao là 69,5. Điều này đồng nghĩa với nợ phải trả của Seedcom rơi vào khoảng 1.480 tỷ đồng.

Chủ sở hữu chuỗi The Coffee House, Giao hàng nhanh, Haravan,… đang kinh doanh ra sao? - 1

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến chủ sở hữu chuỗi The Coffee House, Giao hàng nhanh,… lỗ nặng trong 2 năm liên tiếp

Trong năm 2021, Seedcom huy động 50 tỷ đồng bằng trái phiếu để tăng quy mô vốn hoạt động và đầu tư vào các công ty con. Lô trái phiếu này có kỳ hạn 2 năm với lãi suất 12% một năm.

Tài sản đảm bảo là hơn 1,8 triệu cổ phần của Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Trà Cà phê Việt Nam – công ty con của Seedcom và là đơn vị vận hành chuỗi The Coffee House – với giá trị hơn 200 tỷ đồng.

Theo số liệu được công bố, đến cuối năm 2021, Seedcom đã sử dụng 49,5 tỷ đồng huy động được từ kênh trái phiếu để đầu tư vào các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài mở rộng kinh doanh, Seedcom cũng đã chuyển giao Cầu Đất Farm – đơn vị sở hữu trang trại, xưởng chế biến và kho trữ lạnh cà phê – cho Nova Consumer. Đây được xem là động thái nằm trong kế hoạch tái cấu trúc các danh mục đầu tư, tập trung hơn vào các giải pháp hỗ trợ bán lẻ kiểu mới và công nghệ bán lẻ.

Thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho biết, Seedcom được thành lập năm 2017 với vốn điều lệ 58 tỷ đồng do 3 cổ đông góp vốn gồm ông Lê Quang Hưng góp 55,98 tỷ đồng tương đương tỷ lệ góp vốn 96,1%; cổ đông Mai Hoàng Phương góp hơn 639 triệu đồng tương đương tỷ lệ 1,102% và cổ đông Nguyễn Duy Linh góp 1,38 tỷ đồng tương đương tỷ lệ góp vốn là 1,38%.

Trong ngày đầu thành lập, ông Nguyễn Duy Linh là người đại diện theo pháp luật và giữ chức danh Tổng giám đốc của doanh nghiệp.

Sau nhiều lần thay đổi đăng ký doanh nghiệp, Công ty cổ phần Seedcom đã nâng vốn góp lên hơn 690 tỷ đồng và do ông Nguyễn Hoành Tiến làm Tổng giám đốc và là người đại diện theo pháp luật.

Hiện nay, Công ty cổ phần Seedcom đang là thành viên thuộc hệ sinh thái Quỹ đầu tư Ficus Asia Investment (Ficus), trụ sở tại Singapore, do ông Đinh Anh Huân sáng lập – người được biết đến là 1 trong 5 người đồng sáng lập ra CTCP Thế giới di động (MWG).

Theo đó, Quỹ đầu tư Ficus Asia Investment từng có thời gian nắm giữ 99,99% vốn điều lệ của Seedcom với số vốn góp 690,7 tỷ đồng vào doanh nghiệp này. Tuy nhiên, số vốn góp 690,7 tỷ đồng của Ficus Asia Investment đã được chuyển sang cho pháp nhân mới là Công ty cổ phần Seedcom Group vào tháng 6/2020.

Chỉ sau đó 1 tháng, số vốn góp của Công ty cổ phần Seedcom Group tiếp tục được chuyển sang cho một pháp nhân khác là Công ty cổ phần Seedcom Investment – doanh nghiệp được thành lập tháng 3/2020 với số vốn điều lệ chỉ 100 triệu đồng.

Công ty cổ phần Seedcom Investment ban đầu do 3 cổ đông góp vốn gồm ông Lê Quang Hưng, Nguyễn Duy Linh (25% vốn góp) và ông Đinh Anh Huân (50% vốn góp). Ông Nguyễn Hoành Tiến là Tổng giám đốc và là người đại diện theo pháp luật.

Theo đăng ký thay đổi doanh nghiệp vào cuối tháng 12/2021, Công ty cổ phần Seedcom Investment có số vốn điều lệ là hơn 691,228 tỷ đồng và 100% là do Công ty cổ phần Seedcom Group góp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *