Có một thời kỳ vàng phát triển não bộ tốt nhất cho trẻ, cha mẹ đừng bỏ lỡ

Từ xưa đến nay, việc học hành của con cái là vấn đề được các bậc cha mẹ quan tâm hàng đầu. Nếu từ nhỏ trẻ có được một nền giáo dục tốt, nó có thể đặt nền tảng vững chắc cho tương lai sau này.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngoài di truyền, có nhiều yếu tố khác đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chỉ số IQ của trẻ. Các bậc cha mẹ muốn phát triển trí tuệ của con mình, cần phải biết nắm bắt giai đoạn vàng để kích thích não bộ trẻ phát triển.

0-3 tuổi là giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ. Não của trẻ sơ sinh nặng 350 gam, từ lúc mới chào đời đến 1 tuổi, trọng lượng não của trẻ tăng tăng lên 1.000mg mỗi ngày, với tốc độ tăng 200.000 tế bào não mỗi phút. Lúc trẻ 2 tuổi, não nặng khoảng 1200 gam, chiếm khoảng 75% trọng lượng não người lớn, lên 3 tuổi đã đạt 80% não người lớn.

Có một thời kỳ vàng phát triển não bộ tốt nhất cho trẻ, cha mẹ đừng bỏ lỡ - 1

Nhìn tốc độ phát triển trọng lượng não bộ có thể thấy rằng, não bộ của con người phát triển nhanh nhất ở độ tuổi từ 0 đến 3 tuổi. Vì vậy, 0-3 tuổi là độ tuổi vô cùng quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong cuộc đời và sự phát triển trí não của một đứa trẻ.

Lúc này, thể chất của trẻ bắt đầu chậm lại nhưng trí não sẽ phát triển hết tốc lực. Do đó, cha mẹ hãy nắm bắt thời kỳ quan trọng của trẻ 0-3 tuổi, nó sẽ mang tới lợi ích suốt đời cho trẻ. Cha mẹ có thể áp dụng một số điều dưới đây.

1. Tăng cường giao tiếp giữa cha mẹ và con cái

Thai giáo là cách để cha mẹ tiếp xúc và giao tiếp với con cái cực kỳ tốt. Sau khi trẻ chào đời, sự giao tiếp này lại càng quan trọng. Việc cha mẹ thường xuyên trò chuyện, tương tác không chỉ kích thích trẻ phát triển giác quan mà còn giúp trẻ biết nói sớm hơn, có kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn.

Ngôn ngữ là một phần quan trọng giúp trẻ phát triển trí não. Giao tiếp tốt còn có thể giúp cải thiện IQ, nâng cao kỹ năng tư duy của trẻ. Vì vậy, cha mẹ hãy đồng hành và tương tác với con cái nhiều hơn khi chúng còn nhỏ.

Có một thời kỳ vàng phát triển não bộ tốt nhất cho trẻ, cha mẹ đừng bỏ lỡ - 3

2. Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng

Protein, DHA và lecithin là những dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ. Sự trao đổi chất, quá trình tăng trưởng của các mô khác nhau không thể tách rời protein. DHA là chất cần thiết cho sự hình thành và phát triển trí não của con người. Hàm lượng lecithin càng cao thì tốc độ dẫn truyền của hệ thần kinh não càng nhanh, trí nhớ càng mạnh mẽ.

3 chất dinh dưỡng này có nhiều trong sữa mẹ hơn sữa công thức, vì vậy việc nuôi con bằng sữa mẹ là lựa chọn tốt nhất. Người mẹ cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống cân bằng khi mang thai để tạo nền tảng dinh dưỡng tốt cho em bé sau này.

3. Ngủ đủ giấc

Trẻ em thiếu ngủ thường ít tập trung và trí nhớ kém. Nghiên cứu từ Đại học London, Vương quốc Anh cho thấy, nếu giờ đi ngủ không cố định và muộn hơn 9 giờ tối, khả năng đọc, số học, phản ứng, nhận thức không gian của trẻ sẽ kém.

Có một thời kỳ vàng phát triển não bộ tốt nhất cho trẻ, cha mẹ đừng bỏ lỡ - 4

4. Trau dồi nhận thức về sự lựa chọn

Khi trẻ được khoảng 2 tuổi, cha mẹ có thể để trẻ đưa ra một số lựa chọn như ăn gì, mặc gì…

Cha mẹ sử dụng phương pháp này để trau dồi một cách có ý thức sự lựa chọn độc lập, điều này cũng có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ.

5. Tham gia các hoạt động ngoài trời

Nếu trẻ thường xuyên vận động ngoài trời, nó không chỉ phát triển trí não, thần kinh mà còn tăng cường hiểu biết, mở rộng tầm nhìn, thúc đẩy sự phát triển các kỹ năng ngôn ngữ thông qua việc kích thích thị giác.

Trẻ có sự phát triển nhanh chóng về chiều cao và cân nặng trong giai đoạn đầu đời. Tuy nhiên, sự phát triển trí não cũng đang diễn ra với tốc độ cao trong giai đoạn này. Sự tương tác giữa cha mẹ và con cái hiệu quả cũng sẽ kích thích sự phát triển trí tuệ của trẻ, khơi dậy tiềm năng bên trong.

Ngược lại, những đứa trẻ thiếu sự tương tác giữa cha mẹ và con cái hiệu quả sẽ chậm phát triển trí tuệ hơn, tính cách hướng nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *