Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
Trang chủĐời sốngCộng đồng hưởng ứng “Ngày Vệ sinh tay Thế giới 5/5” như...

Cộng đồng hưởng ứng “Ngày Vệ sinh tay Thế giới 5/5” như thế nào?

Tất cả được thể hiện qua sự tham gia nhiệt tình của người dân trên khắp cả nước dành cho Cuộc thi chụp ảnh/vẽ tranh “Tay sạch khuẩn - Bảo vệ cộng đồng”, do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y Tế thực hiện, với sự đồng hành của nhãn hàng Aiken.

Được biết, cuộc thi là một phần nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay Thế giới 5/5 năm nay của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Những năm về trước, sự kiện này chủ yếu được tổ chức nhằm nhắc nhở những người làm trong lĩnh vực y tế duy trì thói quen giữ tay sạch khuẩn để hạn chế nhiễm khuẩn ngược trong bệnh viện, từ đó không chỉ giúp các bệnh nhân được chăm sóc sức khỏe và hồi phục tốt hơn, mà còn bảo vệ cho chính bản thân các y bác sĩ và nhân viên y tế. Riêng năm nay, trước bối cảnh hầu hết các quốc gia trên thế giới đã và đang bước vào giai đoạn chung sống an toàn với đại dịch, WHO đã quyết định biến hành động “vệ sinh tay sạch khuẩn” thành câu chuyện “không của riêng ai” và đưa Ngày Vệ sinh tay Thế giới 5/5 tiếp cận sâu rộng hơn đến đông đảo mọi người. Tức là tất cả người dân – dù là ai, đang làm công việc gì, sinh sống ở đâu… – cũng hãy ghi nhớ và duy trì thói quen vệ sinh tay để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả những người xung quanh.

Cộng đồng hưởng ứng “Ngày Vệ sinh tay Thế giới 5/5” như thế nào? - 1

Rửa tay sạch khuẩn không chỉ đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực y tế, mà nó còn là hoạt động thiết yếu trong cuộc sống thường nhật.

Sau hơn 3 tuần phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình và tham gia đông đảo của nhiều đối tượng trong cộng đồng: từ cán bộ y tế, cán bộ dân số, người lớn cho đến các em nhỏ…, thể hiện qua những con số ấn tượng như sau:

Cộng đồng hưởng ứng “Ngày Vệ sinh tay Thế giới 5/5” như thế nào? - 2

Không chỉ áp đảo về mặt số lượng, những bài dự thi được gửi về cho Ban tổ chức còn gây ấn tượng mạnh cả về chất lượng lẫn độ sáng tạo.

Từ những bức tranh với nét vẽ được đầu tư vô cùng chỉnh chu, nội dung thể hiện rõ tinh thần giữ tay sạch khuẩn của cuộc thi…

Cộng đồng hưởng ứng “Ngày Vệ sinh tay Thế giới 5/5” như thế nào? - 3

Bài dự thi đến từ bé Uyên Nhi – hiện đang là học sinh lớp 3 – lấy ý tưởng từ 6 bước rửa tay đúng chuẩn theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Tuy còn nhỏ tuổi, nhưng có thể thấy Uyên Nhi đã sớm sở hữu năng khiếu hội họa, đồng thời cô bé rất có ý thức giữ gìn vệ sinh tay để bảo vệ sức khỏe. Trong tranh, Uyên Nhi còn lồng ghép rất khéo léo hình ảnh của sản phẩm nước rửa tay sạch khuẩn mà cô bé yêu thích, đó là Nước rửa tay Aiken với khả năng tiêu diệt 99.9% vi khuẩn, thật đáng yêu vô cùng!

Cộng đồng hưởng ứng “Ngày Vệ sinh tay Thế giới 5/5” như thế nào? - 4

Tác phẩm đầy tính nghệ thuật này được gửi về từ Trường Mầm Non Xuân Hòa thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Bức vẽ truyền tải thông điệp ý nghĩa rằng: mỗi cá nhân, mỗi gia đình nên có ý thức giữ gìn vệ sinh tay, đeo khẩu trang… chung tay cùng lực lượng y tế, các chiến sĩ công an, bộ đội… chống dịch như chống giặc, để mỗi trẻ em được an tâm đến trường, mỗi người dân có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Cộng đồng hưởng ứng “Ngày Vệ sinh tay Thế giới 5/5” như thế nào? - 5

Bức tranh của “họa sĩ nhí” Bảo Châu (6 tuổi) ẩn ý hai nội dung tương phản. Một bên là đôi tay luôn sạch khuẩn mang lại bầu trời tươi sáng, tiếp thêm sức mạnh cho các y bác sĩ và cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi người. Bên còn lại là bàn tay bẩn khiến các y bác sĩ và cộng đồng vất vả chống dịch. Qua đây, Bảo Châu mong mọi người hãy luôn giữ gìn vệ sinh tay để đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ thế giới!

… cho đến những bài dự thi dưới dạng hình chụp, thể hiện tốt nội dung giữ tay sạch khuẩn

Cộng đồng hưởng ứng “Ngày Vệ sinh tay Thế giới 5/5” như thế nào? - 6

Trẻ em là đối tượng vô cùng nhạy cảm trước dịch COVID-19 và có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Hơn nữa, vì còn nhỏ tuổi, nên nhiều khi các em không thể nhớ và tuân thủ đúng các khuyến cáo 5K, đặc biệt là thói quen vệ sinh tay đúng cách. Hiểu được điều này, các thầy cô tại nhiều trường mẫu giáo đã có những buổi hướng dẫn 6 bước rửa tay đúng chuẩn như thế này, giúp các em tận dụng tốt “liều vắc xin hiệu quả và miễn phí” để bảo vệ sức khỏe.

Cộng đồng hưởng ứng “Ngày Vệ sinh tay Thế giới 5/5” như thế nào? - 7

Nhiễm khuẩn bệnh viện là thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam vì nó làm tăng tỷ lệ tử vong và chi phí điều trị, kéo dài thời gian nằm viện… Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể phòng ngừa thông qua thói quen vệ sinh tay thường xuyên. Đây là việc làm đơn giản nhưng hiệu quả giúp phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện, đồng thời là biện pháp bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế trong thực hành chăm sóc và điều trị bệnh nhân, tránh tình trạng lây nhiễm chéo.

Hiện cuộc thi đang bước vào giai đoạn “nước rút” và chuẩn bị tìm ra chủ nhân của những giải thưởng hấp dẫn có tổng giá trị lên đến 110.000.000 đồng. Hãy cùng tham gia ngay hôm nay để lan tỏa rộng rãi hơn nữa thông điệp “Tay sạch khuẩn, bảo vệ cộng đồng” đến đông đảo người dân trên khắp cả nước, chung tay đẩy lùi dịch bệnh bạn nhé!

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments