Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
Trang chủTin tứcItaly cảnh báo triệu chứng mới của bệnh đậu mùa khỉ liên...

Italy cảnh báo triệu chứng mới của bệnh đậu mùa khỉ liên quan đến mắt

Các bác sĩ ở Bergamo, Italy đã liên hệ bệnh đậu mùa ở khỉ với bệnh nhiễm trùng mắt - một triệu chứng mới cần phải được lưu ý.

Italy cảnh báo triệu chứng mới của bệnh đậu mùa khỉ liên quan đến mắt
Lần đầu tiên virus đậu mùa khỉ đã giết chết 4 người bên ngoài châu Phi trong tuần qua. WHO đã phải đặt căn bệnh này trong tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Sau khi đột biến, virus gây bệnh đậu mùa khỉ, vốn chỉ giới hạn ở một số khu vực cụ thể của châu Phi, đã lây lan ra ngoài châu lục và những khám phá gần đây liên tục gây ngạc nhiên cho các chuyên gia. Các triệu chứng mới thường xuyên được khoa điều trị ở các bệnh viện trên khắp thế giới báo cáo.

Khám phá được chia sẻ trên các nền tảng chuyên biệt để cảnh báo đồng nghiệp có thể nhầm lẫn bệnh đậu khỉ với các bệnh lý khác.

Các triệu chứng chính của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm:

‎- Sốt ‎

-Nhức đầu

– Đau nhức cơ thể ‎

– Mệt mỏi

– ‎Nổi mụn nước, các mụn nước chứa đầy chất lỏng tiến triển khô dần, hình thành vảy và sau đó để lại sẹo. ‎

– Ngứa.

– ‎Mụn nước tập trung nhiều ở mặt, ở vùng hậu môn sinh dục, lòng bàn tay, lòng bàn chân, nhưng cũng có thể có ở thân và các chi. ‎

– Các màng nhầy cũng bị ảnh hưởng, ở miệng và vùng sinh dục.

– ‎Hạch có thể sưng đau ở dưới hàm, ở cổ hoặc ở nếp gấp của bẹn.

– ‎Đau họng cũng được báo cáo.

Trong những tuần gần đây, một vài triệu chứng khác đã được ghi nhận. Vì vậy, các vết thương ở vùng niêm mạc đã được đưa vào danh sách chính thức. Có một số trường hợp sưng dương vật do phù nề và đau trực tràng được quan sát thấy gần đây.

Mới đây, các bác sĩ lâm sàng ở Bergamo, Italy đã phát hiện ra một triệu chứng mới ảnh hưởng đến mắt của bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ.

Theo mô tả của các bác sĩ trên tạp chí The Lancet, trường hợp bệnh nhân là “một người đàn ông da trắng lưỡng tính 39 tuổi đến khám tại phòng khám sức khỏe tình dục của chúng tôi với chứng viêm tuyến tiền liệt , viêm niêm mạc trực tràng và một đám mụn nước (2-3 mm) ở vùng hậu môn”. Người đàn ông cho biết anh ta đã được điều trị để ngăn ngừa HIV từ năm 2019 và anh ta vừa trở về sau các chuyến đi đến Pháp và Đức.

Nhưng điều thách thức các bác sĩ là, 7 ngày trước khi mụn nước xuất hiện, nam thanh niên đã có biểu hiện “đau cơ lưng, nghi sốt (không đo được) và ho không có đờm, hết trong 48 giờ”. Nhưng trên hết, “4 ngày sau, anh ấy bị viêm kết mạc ở mắt trái, với một vết phồng rộp nhỏ ở mí mắt dưới”.

Italy cảnh báo triệu chứng mới của bệnh đậu mùa khỉ liên quan đến mắt - Ảnh 1.

Mụn nước ở khóe mắt bệnh nhân vẫn còn xuất hiện vài tuần sau khi phát hiện.

Khi bệnh nhân đến phòng khám Bergamo, “mụn nước nhỏ nhất trên mí mắt dưới vẫn còn” và “không gây tổn thương giác mạc”. Xét nghiệm mẫu trên miếng gạc của mụn nước ở mắt cho kết quả dương tính với DNA của bệnh đậu mùa khỉ.

Các bác sĩ Italy kêu gọi các đồng nghiệp của họ đối mặt với dịch đậu mùa khỉ đang diễn ra, nên lưu ý tới việc “chẩn đoán bệnh đậu mùa khỉ trên bệnh nhân bị tổn thương mắt có mụn nước và mụn mủ, đặc biệt khi có các liên kết dịch tễ học hoặc các yếu tố nguy cơ”.

Hiện Pháp đang cung cấp vaccine phòng ngừa cho những nhóm tiếp xúc với virus nhiều nhất.

Kể từ ngày 11/7/2022, ngoài những người có nguy cơ tiếp xúc với người bệnh đậu mùa khỉ, những người thuộc các chỉ định được Cơ quan Y tế Pháp (HAS) lưu giữ có thể đặt lịch hẹn tiêm vaccine trong cả nước:

‎- Nam quan hệ tình dục đồng giới nhiều bạn tình.

‎- Những người chuyển giới báo cáo có nhiều bạn tình.

‎- Người bán dâm.

‎- Việc tiêm phòng cũng có thể được xem xét trong từng trường hợp cụ thể đối với các chuyên gia y tế phải chăm sóc người bệnh.

Nguồn:https://cafebiz.vn/

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments