Lần đầu tiên chung kết World Cup được tổ chức mùa đông và dấu hỏi về một ‘trọng tài khí hậu’

Ras Abu Aboud - một trong những sân vận động tạm taok Qatar sẽ được tháo dỡ sau World Cup 2022.

Ras Abu Aboud – một trong những sân vận động tạm taok Qatar sẽ được tháo dỡ sau World Cup 2022.
Lần đầu tiên trong lịch sử World Cup, giải đấu được tổ chức vào mùa đông. Lý do cho thời điểm tổ chức bất thường này là do tình hình nhiệt độ tăng quá cao và những rủi ro nắng nóng do mùa hè khắc nghiệt ở nước đăng cai Qatar.

Qatar đang hướng đến mùa World Cup đầu tiên đạt trung hòa carbon, mức độ đáng tin cậy của cam kết này cũng như phương pháp được sử dụng để tính toán mức phát thải đang hứng chịu chỉ trích từ dư luận.

3 vấn đề cần lưu ý khi nhận diện các yếu tố đáng báo động về khí hậu

Theo các chuyên gia nghiên cứu từ Ngân hàng HSBC, vấn đề nổi cộm của câu chuyện khí hậu là hiện chưa có một cơ sở tính toán phát thải tiêu chuẩn cho các sự kiện thể thao hoặc giải trí lớn, phía ban tổ chức thường tự đặt giới hạn phát thải và tự đưa ra phương pháp tính toán.

Tổ chức phi lợi nhuận Carbon Market Watch cho rằng phương pháp tính toán đang dùng cho World Cup 2022 có lẽ đang bỏ sót nhiều nguồn phát thải thực tế. Qatar đã xây dựng hoặc làm mới diện mạo cho 8 sân vận động để phục vụ World Cup và dự định giữ 7 trong số đó sau khi sự kiện khép lại, dự kiến còn vận hành tiếp trong 60 năm.

Điểm đáng lưu ý là phía ban tổ chức chỉ tính phần phát thải do xây dựng sân vận động cố định trong giai đoạn 70 ngày phục vụ cho sự kiện liên quan đến World Cup, nghĩa là chỉ 0,3% lượng phát thải thực tế do công tác xây dựng. So sánh tương quan, đó mới chỉ là 1% lượng phát thải của một sân vận động tạm, mặc dù các sân vận động cố định có sức chứa nhiều gấp 10 lần so với sân vận động tạm.

Lần đầu tiên chung kết World Cup được tổ chức mùa đông và dấu hỏi về một ‘trọng tài khí hậu’ - Ảnh 1.

Vấn đề thứ 2 cần lưu ý là cơ sở trung hòa carbon. Nhằm đạt được trung hòa carbon, nước chủ nhà phải bù đắp một lượng CO2 ước tính vào khoảng 3,63 triệu tấn. Năm 2020, ban tổ chức đã đạt được thỏa thuận với Global Carbon Council (GCC) để mua bù đắp 1,8 triệu tấn CO2. Tuy nhiên, đến tháng 8 này, GCC mới chỉ phát hành 0,14 triệu tấn tín chỉ CO2, vì vậy sẽ phát sinh vấn đề về nguồn cung.

Thêm nữa, phía HSBC cho rằng chất lượng của những dự án giảm phát thải này sẽ lấn át những ích lợi khí hậu bởi vì nhiều dự án chủ đạo trong chuỗi dự án của GCC có phần phát thải khí nhà kính giảm hoặc tránh được nhờ dùng sản phẩm của doanh nghiệp (avoided emissions), vốn là những loại dự án nói chung không được chấp nhận.

Vấn đề thứ 3 là sàng lọc thông tin về phát thải. Bên cạnh World Cup, ngày càng nhiều doanh nghiệp quảng bá cho những thành tựu “net zero” của họ, HSBC cho rằng các nhà đầu tư cần cẩn trọng trước chất lượng của những thông tin khí hậu tương tự.

Theo quan sát của chúng tôi, cách tốt hơn để đạt “cân bằng phát thải” là loại bỏ hoàn toàn phát thải thay vì những dự án “tránh phát thải”. Các nhà đầu tư cũng nên đánh giá các phạm vi phát thải, phương pháp tính toán và chất lượng bù đắp để tránh tình trạng “tẩy xanh” (greenwashing)“, báo cáo của HSBC cho biết.

Nguồn:https://cafebiz.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *