Ngày 18-5, Ngân hàng TMCP Bản Việt cho biết vừa chính thức triển khai hệ thống ngân hàng tự động Digimi+, nổi bật với tính năng nộp/rút tiền mặt bằng Căn cước công dân (CCCD). Điểm đầu tiên tại TP HCM và tiếp tục cho các tỉnh thành phố khác trong tháng 5.

Bản Việt là một trong những ngân hàng đầu tiên triển khai tính năng này.

Theo đó, khách hàng của Bản Việt hoàn toàn có thể nộp/rút tiền mặt bằng CCCD hoặc thẻ (ATM/tín dụng) tại hệ thống ngân hàng tự động Digimi+ của Bản Việt. Số tiền nộp tối đa lên đến 100 triệu đồng/giao dịch và không hạn chế số lần nộp trong ngày, tài khoản ghi có ngay lập tức khi khách hàng kết thúc giao dịch tại máy.

Lần đầu tiên khách hàng có thể rút tiền từ ATM bằng thẻ CCCD - Ảnh 1.

Đến thời điểm này, đã có một ngân hàng triển khai rút tiền bằng thẻ CCCD và 2 ngân hàng triển khai rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip

Đối với rút tiền mặt, hạn mức là 10 triệu đồng/giao dịch và tối đa 100 triệu đồng/ngày. Điểm đặc biệt, khi khách hàng dùng CCCD có thể nộp tiền cho mình hoặc cho tài khoản khác cùng hệ thống Ngân hàng Bản Việt.

Theo đại diện Bản Việt, hệ thống ngân hàng tự động Digimi+ sử dụng máy CRM (Cash Recycling Machine), là máy giao dịch tự động thế hệ mới với tính năng ưu việt hơn so với máy ATM thông thường, triển khai được nhiều tính năng bên cạnh nộp/rút tiền mặt… Digimi+ sẽ bắt đầu triển khai điểm đầu tiên tại TP HCM và mở rộng tại các tỉnh thành như Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Cần Thơ…

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) cho biết đã phối hợp cùng Trung tâm Dữ liệu dân cư Quốc gia – Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) chính thức cho ra mắt dịch vụ rút tiền bằng CCCD.

Theo đó, chỉ cần CCCD có gắn chip khách hàng có thể thực hiện giao dịch rút tiền tại các ATM của VietinBank. Với dịch vụ này khách hàng VietinBank đã có thêm một hình thức rút tiền mặt mà không cần tới thẻ ngân hàng hay rút tiền bằng mã QR trên VietinBank iPay.

“Bằng công nghệ xác thực khách hàng thông qua dữ liệu sinh trắc học kết nối trực tiếp với dữ liệu công dân quốc gia, việc sử dụng CCCD có gắn chip sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ giả mạo thẻ, bảo đảm an toàn tối đa trong các giao dịch tài chính” – đại diện Vietinbank nói.

Liên quan đến lo ngại bảo mật trong trường hợp khách hàng dùng CCCD rút tiền và bị nuốt, làm sao tới chi nhánh, phòng giao dịch để lấy lại? Đại diện Ngân hàng Bản Việt cho biết xác suất này xảy ra rất thấp vì khi khách hàng đưa CCCD vào máy ATM, hệ thống sẽ scan xác nhận và nhả CCCD lại liền sau khoảng 5 giây. Đồng thời, trong trường hợp CCCD bị nuốt do máy hư hỏng, trục trặc, khách hàng sẽ vào quầy giao dịch để xác nhận qua chữ ký và so sánh khuôn mặt để có thể lấy lại CCCD.