Làn sóng COVID-19 mới đang quét qua hơn 110 quốc gia trên thế giới

Làn sóng COVID-19 mới đang quét qua hơn 110 quốc gia trên thế giới
Thậm chí có nơi số ca mắc còn vượt xa so với cao điểm của các đợt dịch trước, chẳng hạn như tại Nhật Bản. Còn tại Australia, từ đầu tháng 7 đến nay đã có thêm hơn 1.000 người tử vong vì COVID-19. Đặc biệt, trong 2 tuần trở lại đây, số lượng người tử vong tăng đáng báo động, đa phần là ở những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 .

Ông Hans Kluge – Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới khu vực châu Âu cho biết: “Đôi khi người ta hỏi virus SARS-CoV-2 có trở lại không?. Thực tế là nó chưa bao giờ biến mất, nó vẫn ở đó và nó đang lan rộng. Virus đang biến đổi và thật không may, nó vẫn đang cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Riêng tuần trước, ở khu vực châu Âu, 3.000 người đã qua đời một cách đáng buồn và khoảng 3 triệu ca mắc mới COVID-19 đã được báo cáo”.

Để đối phó với làn sóng dịch mới, bên cạnh việc tái áp đặt các biện pháp phòng dịch, hầu hết các quốc gia đều khuyến cáo người dân nhanh chóng tiêm mũi vaccine tăng cường để giảm các biến chứng nặng, giảm khả năng tử vong và mắc các hội chứng hậu COVID-19 và khuyến khích sử dụng thuốc kháng virus trong điều trị COVID-19.

Ông Hans Kluge cho biết: “Nếu bạn chưa tiêm bất kỳ mũi vaccine ngừa COVID-19 nào trong năm nay, bạn sẽ không còn được bảo vệ. Nhiều người, bao gồm cả tôi, đã tiêm liều vaccine tăng cường cách đây hơn 6 tháng, khả năng miễn dịch đang suy yếu. Trong khi dòng phụ BA.5 có lợi thế rất lớn về khả năng lây truyền nhanh”.

Việc tiêm mũi tăng cường đặc biệt cần thiết khi có nhiều ý kiến lo ngại biến thể mới BA.2.75 của Omicron, với khả năng “né tránh” hệ miễn dịch cao hơn, có thể còn khiến số ca nhiễm mới tiếp tục tăng. Biến thể này sau khi lây lan nhanh tại Ấn Độ đã được phát hiện tại 15 nước khác, trong đó có Anh, Đức, Hà Lan và Đan Mạch.

Nguồn:https://cafebiz.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *