Cũng chính vì điều này mà bệnh nhân tiểu đường thường không dám ăn uống gì, khiến cả ngày luôn trong tình trạng mệt mỏi, thèm ăn món này món kia. Nhất là vào mùa hè cũng không dám uống nước ngọt giải khát vì sợ đường huyết tăng cao. Lúc này, bạn có thể thử ngay món nước chanh dây để cải thiện sức khỏe.
Lợi ích của chanh dây có gì mà được chuyên gia đánh giá cao?
Chanh dây, hay một số nơi gọi bằng chanh leo, là loại trái cây nhiệt đới giàu dinh dưỡng và dễ chế biến. Một trái chanh dây tuy nhỏ bé nhưng lại sở hữu hàng chục loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa… có lợi cho sức khỏe tổng thể. Khi chín, chanh có màu mận tươi, ruột thì vàng ươm kèm vị chua thanh.
Theo Sade Meeks – chuyên gia dinh dưỡng kiêm giám đốc của tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe GRITS Inc, ngoài công dụng giải khát, chanh dây còn sở hữu lượng chất chống oxy hóa cao hơn nhiều loại trái cây khác như xoài, vải, chuối, đu đủ… mà chỉ vỏn vẹn 17 calo/trái. Trong loại quả này còn chứa một lượng nhỏ chất sắt, giúp phụ nữ tránh được chứng thiếu máu do kinh nguyệt .
Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), chanh dây đứng đầu tiên trong danh sách các loại trái cây giàu chất xơ bậc nhất. Chất xơ trong chanh dây cực tốt cho hệ tiêu hóa, giúp thải sạch độc đường ruột, giảm táo bón và ngăn ngừa hấp thụ cholesterol xấu LDL.
Thêm vào đó, quả chanh dây còn sở hữu một số lợi ích đặc trưng như sau:
– Kiểm soát đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (ADA), chanh dây chứa chỉ số đường huyết (GI) cực thấp, kết hợp thêm hàm lượng chất xơ cao sẽ hỗ trợ cho quá trình ngăn ngừa và điều trị tiểu đường. Nếu uống thường xuyên, loại quả này còn làm giảm cholesterol xấu và cải thiện độ nhạy insulin.
Một nghiên cứu nhỏ năm 2017 của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia (NCBI) trên cơ thể người đã cho thấy, chanh dây có chứa chất piceatannol giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, cũng như nâng cao độ nhạy insulin. Điều này rất hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường.
– Phòng ngừa ung thư
Theo Sindhu Koganti – chuyên gia dinh dưỡng kiêm cử nhân tại Đại học Acharya Nagarjuna (Ấn Độ), chanh dây chứa nhiều chất chống oxy hóa có khả năng ức chế các gốc tự do – nguyên nhân gây nên các tế bào ung thư ác tính. Ngoài ra, loại quả này còn giàu vitamin A, C, beta-carotene chất piceatannol đặc trưng… tất cả đều có tác dụng hỗ trợ cơ thể tiêu diệt các tế bào ung thư và chống viêm.
– Giúp đẹp da tự nhiên
Chuyên gia Sindhu Koganti khẳng định, chanh dây là nguồn vitamin A dồi dào có thể giữ ẩm, làm sạch da từ sâu bên trong. Ngoài ra, vitamin C cùng carotene, riboflavin của chanh dây còn tăng cường sức khỏe da và đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa . Những ai đang bị mụn, viêm da thì nên uống chanh dây thường xuyên hơn.
– Hỗ trợ giảm cân nhanh
Một trong số những trái cây giúp giảm cân chính là chanh dây. Chúng ít calo và giàu chất xơ nên sẽ làm đầy dạ dày nhanh chóng, tạo cảm giác no lâu và hỗ trợ giảm cân. 100g chanh dây chỉ có 97 calo mà còn giúp bạn bớt thèm ăn, nếu đang ăn kiêng thì nên thêm loại quả này vào khẩu phần ngay.
– Bảo vệ tim mạch
Chanh dây chứa nhiều kali – một chất giúp điều hòa huyết áp, tăng cường lưu thông máu và thư giãn mạch máu tốt. Duy trì uống chanh dây đều đặn sẽ làm giảm căng thẳng cho tim mạch và cải thiện sức khỏe toàn diện. Thêm vào đó, chất flanovoid còn tăng cường cholesterol tốt HDL và giảm cholesterol xấu LDL hiệu quả.
Lưu ý khi sử dụng chanh dây
Cũng như bao loại thực phẩm khác, chanh dây tuy tốt nhưng không phải muốn sử dụng thế nào cũng được. Loại trái cây này có thể làm tăng cảm giác gây buồn ngủ, nếu dùng quá nhiều trong 1 ngày sẽ gây buồn nôn và mệt mỏi. Vậy nên mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 2 cốc nước chanh dây là tốt nhất.
Chanh dây có thể làm nhiều món khác nhau, nhưng tốt nhất vẫn là pha nước lọc uống giải khát. Khi uống tuyệt đối không nên cho nhiều đường vì sẽ phản tác dụng, khiến bạn béo phì và mất đi lợi ích điều trị bệnh tiểu đường . Chỉ nên cho một lượng đường nhỏ để bớt chua, hoặc uống không đường là tốt nhất.
Chuyên gia Sindhu Koganti cảnh báo rằng, nếu bạn thuộc 3 nhóm người này thì cũng không nên dùng chanh dây, vì sẽ khiến bệnh nặng hơn:
– Người đang mắc bệnh dạ dày: Chanh dây có nhiều tính axit nên sẽ làm trầm trọng bệnh tiêu hóa và bệnh dạ dày. Loại quả này cũng giàu chất xơ nên rất dễ gây rối loạn đường ruột, gây tiêu chảy khi uống nhiều một lúc. Nếu muốn uống hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh hậu quả không mong muốn.
– Người có cơ dịa dị ứng: Chuyên gia Sade cho biết, chanh dây hầu hết an toàn với mọi người nhưng chúng có chứa một số loại mủ dễ gây dị ứng, nổi mề đay với người có cơ địa dị ứng. Vậy nên nhóm người này hãy kiểm tra cẩn thận trước khi uống.
– Những người sắp phẫu thuật: Chanh dây có thể gây kích thích hệ thần kinh trung ương, nên rất dễ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc gây mê. Sindhu khuyên bạn không nên dùng loại quả này ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật. Bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để biết bản thân có sử dụng được không.
Dưỡng chất của chanh dây nằm nhiều ở lớp màng nhầy bao quanh hạt. Tuy nhiên chúng ta không nên ăn cả hạt vì dễ gây khó tiêu. Nếu hạt lọt vào trong ruột thừa còn gây đau ruột thừa. Cách tốt nhất là xay nguyên hạt rồi lọc bỏ, giữ lại phần nước cốt để sử dụng.
Nguồn:https://cafebiz.vn/