Món đặc sản đại bổ
Y học Trung Quốc cho rằng thịt chim bồ câu tính bình và có vị mặn, dinh dưỡng phong phú, thơm, vị ngọt, là loại thực phẩm tốt cho người già, trẻ em, người bệnh và sản phụ. Thịt chim bồ câu có chứa độ ẩm, chất đạm, một lượng nhỏ chất béo và muối vô cơ. Món ăn này cũng rất dễ tiêu, có chức năng dưỡng khí, trừ gió, giải độc, có tác dụng bổ âm chữa bệnh suy nhược sau ốm, khí huyết hư nhược, vô kinh, chóng mặt, mệt mỏi…
Cuốn “Bản thảo cương mục” của Trung Quốc có ghi: “Chim bồ câu có nhiều chủng loại, nhưng chỉ có màu trắng được dùng làm thuốc”. Có thể thấy thịt chim bồ câu là loại thực phẩm vừa có thể làm thuốc vừa là thực phẩm.
Trong khi đó, y học hiện đại cho rằng thịt chim bồ câu có tác dụng bồi bổ cơ thể, bổ thận, tráng dương, bổ não, tăng cường trí óc, cải thiện trí nhớ, hạ huyết áp, điều chỉnh lượng đường huyết trong cơ thể con người, duy trì vẻ đẹp làn da, và kéo dài tuổi thọ…
Theo phân tích của các chuyên gia, 100 gram thịt chim bồ câu chứa 134 kcal, 21,76g protein và 4,52g chất béo, trong khi thịt gà là 19,3g protein, 4,52g chất béo. Món ăn này là thức ăn giàu đạm, ít béo, vượt trội hơn hẳn so với thịt thỏ, trâu, bò, lợn…
Các nhà khoa học cũng chỉ ra thịt chim bồ câu là thực phẩm lý tưởng cho con người. Trứng chim bồ câu được mệnh danh là “nhân sâm động vật” và rất giàu chất đạm.
Ngoài các chất dinh dưỡng thông thường, món ăn này cũng rất giàu canxi, sắt, đồng, vitamin A, vitamin B, vitamin E và các nhiều chất khác mà cơ thể chúng ta cần.
Công dụng của chim bồ câu đối với sức khỏe
1. Chăm sóc da và tóc
Thịt chim bồ câu vốn là món “đại bổ”, có lợi cho làn da và mái tóc của chúng ta. Xương bồ câu rất giàu chondroitin có tác dụng cải thiện sức sống của tế bào da, tăng cường độ đàn hồi cho da, cải thiện tuần hoàn máu, làm da dẻ hồng hào.
Ngoài ra, hàm lượng protein trong thịt chim bồ câu tương đối cao nhưng hàm lượng chất béo lại thấp, rất thích hợp cho những người muốn giữ gìn vóc dáng, dưỡng trắng da, làm chậm quá trình lão hóa.
Thịt của chúng có tác dụng trẻ hóa làn da, ngoài ra còn có những chất dinh dưỡng có tác dụng ngăn ngừa triệu chứng rụng tóc rất hiệu quả, nâng cao thể trạng rất tốt.
2. Ngăn ngừa xơ cứng động mạch
Thịt chim bồ câu là món ăn rất thích hợp cho người cao tuổi, vì trong các món ăn thì đây là loại thịt hàm lượng cholesterol tương đối thấp. Ngoài ra nó còn góp phần điều hòa huyết áp, rất có lợi cho sức khỏe.
3. Bổ thận, dưỡng khí, giải độc
Thịt chim bồ câu có tác dụng bảo vệ thận của chúng ta, đồng thời giải độc, tăng cường sức đề kháng.
Chất sắt có trong thịt chim bồ câu có tác dụng tạo máu và bồi bổ, kết hợp với canxi làm đẩy nhanh quá trình phát triển cơ thể. Ngoài ra, còn có các nguyên tố đạm chất lượng cao, axit amin… dễ hấp thu cho cơ thể nên có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch.
4. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Chim bồ câu có công năng đại bổ, là thực phẩm được mọi người lựa chọn hàng đầu để bồi bổ cơ thể, có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, làm ấm cơ thể. Thịt chim bồ câu có hàm lượng nguyên tố vi lượng cao, rất giàu sắt. Như chúng ta đã biết, sắt có thể cải thiện các triệu chứng thiếu máu.
5. Thuốc tốt cho phụ khoa
Thịt chim bồ câu là một món ăn tốt cho phụ nữ, nó có tác dụng giải quyết hàng loạt các bệnh về cơ thể phụ nữ. Đối với phái đẹp, món ăn này không chỉ bồi bổ cơ thể, mà còn làm giảm cảm giác khó chịu trong kỳ kinh nguyệt.
6. Chữa lành vết thương
Xương bồ câu rất giàu chondroitin có tác dụng cải thiện sức sống của tế bào da, tăng cường độ đàn hồi cho da, cải thiện tuần hoàn máu. Do đó, món ăn này còn có tác dụng rất tốt trong việc chữa lành, giúp vết thương nhanh hồi phục.
7. Bảo vệ hệ tim mạch
Hàm lượng protein chất lượng cao có trong thịt chim bồ câu có thể làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể sau khi ăn, đồng thời có thể cân bằng hàm lượng cholesterol. Do đó, đây là món ăn được khuyến khích dành cho người có các vấn đề về tim mạch.
Ngoài ra, nó còn phù hợp với những bệnh nhân cao huyết áp, mỡ máu cao, đường huyết cao…
Lưu ý khi sử dụng thịt chim bồ câu
Từ trước đến nay, chim bồ câu đã được nuôi số lượng lớn để phục vụ cho nhu cầu của thực khách. Do kích thước của chúng khá nhỏ nên có thể giúp mọi người kiểm soát tốt hơn lượng thịt ăn mỗi ngày. Theo khuyến nghị của “Hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân Trung Quốc”, mức tiêu thụ thịt gia cầm và gia súc hàng ngày của người lớn phải đạt tiêu chuẩn từ 45 ~ 75g.
Do đó, dù món ăn này rất tốt và có nhiều lợi ích nhưng cũng cần chú ý không nên ăn quá nhiều. Vì trong thịt bồ câu vẫn chứa chất béo và cholesterol, một mặt sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ các thức ăn khác, dẫn đến chế độ ăn mất cân bằng, mặt khác sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh mãn tính như béo phì.
Ngoài ra, khi ăn thịt chim bồ câu, bạn cũng cần chú ý:
Đối với những người có đường tiêu hóa yếu, không nên ăn bồ câu kết hợp với thịt đỏ. Lý do là vì nó sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa axit béo no không có lợi cho chức năng sinh lý của cơ thể, tốt hơn hết nên ăn thịt gia cầm, thủy sản vừa phải.
Những người bị dị ứng với thịt chim bồ câu cũng không nên ăn. Nếu có biểu hiện khó chịu ở đường tiêu hóa như khó tiêu, tiêu chảy, chướng bụng sau khi ăn thì có nghĩa là bạn không thích hợp để sử dụng món ăn này.
Đặc biệt những người bị acid uric cao, được chẩn đoán là tăng acid uric máu và bệnh gút nên tránh xa. Vì thịt chim bồ câu là loại thực phẩm có hàm lượng purin trung bình nên không thể ăn với số lượng lớn, tránh trường hợp dẫn đến tình trạng gút cấp tính.