Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
Trang chủTin tứcNắng nóng ở Trung Quốc làm tôm tự chín trên đường từ...

Nắng nóng ở Trung Quốc làm tôm tự chín trên đường từ chợ về nhà

Các đợt nắng nóng và hạn hán tại Trung Quốc đang khiến cuộc sống nhiều người bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cá biệt có trường hợp tôm sống bị luộc chín trên đường từ chợ về nhà.

Ngày 16-8, Trung tâm Khí tượng Trung Quốc đã cảnh báo mức đỏ (mức cao nhất) cho tình trạng nắng nóng tại nước này. Các khu vực như Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Thiểm Tây, Hồ Bắc, Giang Tây và Chiết Giang được dự báo sẽ có mức nhiệt lên đến 40 độ C.

Một phụ nữ họ Fang đến từ thành phố Tín Dương thuộc tỉnh Hà Nam (miền trung Trung Quốc) phát hiện những con tôm mua từ siêu thị đã bị nấu chín chỉ chưa đầy 1 tiếng sau khi mua do nắng thiêu đốt. Một vài trong số chúng đã chuyển sang màu đỏ khi nhiệt độ ngoài trời lên đến 41 độ C.

Chị Fang chia sẻ những con tôm mua tại siêu thị vẫn còn sống và trông rất tươi. Tuy nhiên, thời tiết nóng bức cộng với việc đặt túi mua đồ dưới mặt đường “sôi sục” cũng như ghế sau nóng rát của xe đạp điện đã khiến tôm bị nấu chín.

Theo Hãng tin Bloomberg, hạn hán cũng đã khiến các nhà máy thủy điện ở phía tây nam Trung Quốc đóng cửa, khi các hồ chứa tại đây bị cạn kiệt. Hàng trăm hecta cây trồng ở các khu vực này cũng bị héo úa trước tình trạng thiếu nước và nhiệt độ tăng cao.

Nắng nóng ở Trung Quốc làm tôm tự chín trên đường từ chợ về nhà - Ảnh 1.

Hình ảnh khô hạn ở sông Dương Tử thuộc thành phố Trùng Khánh (phía tây nam Trung Quốc) – Ảnh: AP

Tình trạng hạn hán sẽ khiến Trung Quốc đối mặt với nhiều thách thức mới bên cạnh nền kinh tế tăng trưởng chậm. Nửa đầu năm 2022, kinh tế nước này chỉ tăng trưởng ở mức 2,5%, chưa đạt chỉ tiêu 5,5% hằng năm.

Nắng nóng ở Trung Quốc làm tôm tự chín trên đường từ chợ về nhà - Ảnh 2.

Xe cứu hỏa được điều đến một ngôi làng ở huyện Vu Sơn thuộc Trùng Khánh (Trung Quốc) – Ảnh: AP

Bên cạnh đó, các công ty sản xuất pin mặt trời, ximăng và urê tại Tứ Xuyên đã đóng cửa hoặc giảm sản xuất sau khi được yêu cầu giảm lượng điện tiêu thụ trong tối đa 5 ngày. Lý do là vì mực nước hồ chứa giảm và nhu cầu điện năng cho điều hòa nhiệt độ tăng cao trong điều kiện nắng nóng.

Công ty sản xuất pin mặt trời, Tongwei Solar Co. Ltd. cho biết việc ngừng sản xuất của các nhà máy thủy điện sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến Trung Quốc.

Năm ngoái, nước này cũng từng đối mặt với tình trạng tương tự đối với các nhà máy thủy điện ở Quảng Đông.

Nguồn:https://cafebiz.vn/

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments