Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
Trang chủĐời sốngNhững chính sách có hiệu lực từ 1/8

Những chính sách có hiệu lực từ 1/8

Toàn bộ tuyến cao tốc trên cả nước thực hiện việc thu phí không dừng. Cũng từ hôm nay, các thuê bao di động mới phải xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Từ 15/8, đối tượng hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng để xây nhà mới và được hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa chữa nhà.

Những chính sách có hiệu lực từ 1/8

Thu phí điện tử không dừng trên tất cả các tuyến cao tốc

Từ hôm nay (1/8), việc thu phí tự động được thực hiện trên tất cả các tuyến cao tốc. Trường hợp tài xế không dán thẻ tham gia dịch vụ ETC mà đi vào cao tốc sẽ bị xử phạt theo quy định.

Cụ thể, các trường hợp không dán thẻ ETC mà cố tình đi vào cao tốc, người điều khiển ôtô sẽ bị phạt 2-3 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Trước đó, tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã tổ chức thu phí toàn tuyến theo hình thức ETC từ ngày 1/6.

Thay đổi mức lãi suất khi rút tiết kiệm trước thời hạn

Cũng từ hôm nay, trường hợp rút toàn bộ tiền gửi trước hạn được áp dụng mức lãi suất tối đa bằng mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất của tổ chức tín dụng mà khách hàng hoặc theo loại đồng tiền đã gửi tại thời điểm rút trước hạn tiền gửi.

Tương tự, trường hợp rút một phần tiền gửi trước hạn áp dụng mức lãi suất bằng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất của tổ chức tín dụng đó theo đối tượng khách hàng và/hoặc theo loại đồng tiền đã gửi tại thời điểm rút trước hạn.

Đây là một trong những điểm mới của Thông tư 04/2022 của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn về việc áp dụng lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại tổ chức tín dụng, chi nhánh Ngân hàng nước ngoài có hiệu lực từ 1/8.

Thuê bao mới phải xác thực cơ sở dữ liệu dân cư

Một trong những điểm mới tại Thông báo 174/2022 của Văn phòng Chính phủ là các thuê bao di động mới phát sinh phải thực hiện xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư từ 1/8. Việc này nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giải quyết tình trạng sử dụng SIM ‘rác’.

Cũng tại thông báo này, Văn phòng Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin & Truyền thông, các doanh nghiệp viễn thông thống nhất quy trình thực hiện, rà soát cơ sở pháp lý và lựa chọn giải pháp phù hợp; bảo đảm hạ tầng kỹ thuật, không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh doanh nghiệp viễn thông và các ngành, nghề kinh doanh có sử dụng số điện thoại di động.

Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà

Theo thông tư 01/2022 của Bộ Xây dựng, từ ngày 15/8, đối tượng hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng để xây nhà mới và được hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa chữa nhà.

Đối tượng thụ hưởng hỗ trợ nhà ở không bao gồm các hộ đã được hỗ trợ nhà ở thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 và các chương trình, đề án, chính sách khác.

Lương viên chức thư viện cao nhất hơn 11 triệu đồng

Theo Thông tư số 02 về của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, việc áp dụng mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương viên chức chuyên ngành thư viện sẽ thay đồi từ 15/8.

Trong đó, chức danh nghề nghiệp thư viện viên hạng I được áp dụng ngạch lương của viên chức loại A3, nhóm 2 (A3.2), từ hệ số lương 5,75 đến hệ số lương 7,55. Tương tự, thư viện viên hạng II được áp dụng hệ số lương từ 4,0 đến 6,38; thư viện viên hạng III được áp dụng hệ số lương từ 2,34 đến 4,98 và hạng IV được áp dụng hệ số lương từ 1,86 đến 4,06.

Như vậy, kể từ ngày Thông tư 02 có hiệu lực, viên chức chuyên ngành thư viện lương cao nhất là hơn 11 triệu đồng (tương đương hệ số lương 7,55).

Không phân loại rác sinh hoạt có thể bị phạt 1 triệu đồng

Theo quy định của Nghị định 45/2022 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, từ ngày 25/8, hộ gia đình nếu không phân loại chất thải rắn sinh hoạt hoặc không sử dụng bao bì chứa chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình sẽ bị phạt tiền 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Mức phạt 2,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng sẽ áp dụng với hành vi đốt ngoài trời phụ phẩm từ cây trồng cạnh khu vực dân cư, sân bay, các tuyến giao thông chính.

Ngoài ra, với hành vi rò rỉ, thải hóa chất độc vào môi trường đất, nước trái quy định về bảo vệ môi trường bị phạt 40-50 triệu đồng.

Nguồn:https://cafebiz.vn/

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments