Phát triển thuốc mới chống được 300 loại vi khuẩn kháng kháng sinh

Phát triển thuốc mới chống được 300 loại vi khuẩn kháng kháng sinh

Theo tờ Dailymail ngày 11/8, Fabimycin – một loại kháng sinh nhân tạo – có thể tiêu diệt hàng trăm loại vi khuẩn kháng các loại thuốc thông thường.

Ước tính các siêu vi khuẩn gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong mỗi năm. Một số chuyên gia cảnh báo cần quan tâm tới các siêu khuẩn nghiêm túc như hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Các siêu vi khuẩn này đã phát triển khả năng kháng các loại thuốc kháng sinh thông thường do tình trạng kê đơn quá mức hoặc sử dụng không đúng cách các loại thuốc. Khả năng này ở vi khuẩn được gọi là kháng kháng sinh (AMR).

Nghiên cứu cho thấy fabimycin đã chữa khỏi bệnh viêm phổi và nhiễm trùng đường tiết niệu (UTU) kháng thuốc ở chuột.

Nghiên cứu sâu hơn trong môi trường phòng thí nghiệm cho thấy loại thuốc này cũng có hiệu quả chống lại 300 chủng siêu vi khuẩn khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này có thể mở đường cho quá trình điều trị các bệnh nhiễm trùng khó chữa ở người.

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới bị nhiễm vi khuẩn gram âm, trong đó có E. coli. Các vi khuẩn này gây ra 75% số ca tử vong do kháng thuốc trên toàn cầu.

Số siêu vi khuẩn tăng vọt đã làm dấy lên lo ngại rằng các bệnh thông thường và ca phẫu thuật có thể trở nên nguy hiểm hơn khi bệnh nhân không chống chọi được với các loại nhiễm trùng do vi khuẩn mà trước đó có thể điều trị được.

Nghiên cứu mới nhất nói trên được công bố trên tạp chí khoa học ACS Central Science, do các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois dẫn đầu.

Họ đã sử dụng một loại kháng sinh hiện có tên là Debio-1452, đang trong giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ để chống vi khuẩn tụ cầu. Các vi khuẩn này gây nhiễm trùng da, nhiễm độc máu và hội chứng sốc nhiễm độc.

Các nhà nghiên cứu đã sửa đổi loại thuốc này để tạo ra 14 phiên bản khác nhau nhằm nỗ lực làm cho thuốc hoạt động chống siêu vi khuẩn.

Thuốc đã được thử nghiệm chống 10 loại vi khuẩn khác nhau trên chuột, trong đó có vi khuẩn E. coli (có thể gây nhiễm trùng đường tiểu, cũng như viêm dạ dày ruột virus) và vi khuẩn K. pneumoniae (có thể gây nhiễm trùng phổi và viêm phổi).

Một trong những phiên bản chỉnh sửa của Debio-1452, được gọi là fabimycin, là loại duy nhất ngăn chặn tất cả các loại vi khuẩn sinh sôi trong các thí nghiệm. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã đưa phiên bản này sang giai đoạn thử nghiệm tiếp theo.

Fabimycin đã được thử nghiệm với các vi khuẩn không gây hại cho con người và được chứng minh là không giết chết các vi khuẩn này. Từ đó cho thấy thuốc này sẽ không gây hại cho con người nếu được đưa vào thử nghiệm trên người.

Probiotic – các lợi khuẩn giúp khôi phục cân bằng tự nhiên của vi khuẩn trong ruột – vốn rất quan trọng cho quá trình tiêu hóa.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm fabimycin với hơn 300 chủng vi khuẩn có hại và kết quả là nó đã tiêu diệt được tất cả.

Viết trong bài báo, các tác giả cho biết: “Nhiễm trùng đường tiết niệu là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với những người khỏe mạnh khi tiếp xúc với vi khuẩn kháng kháng sinh. Đây là loại nhiễm trùng mà nhiều người ít nhất mắc một lần trong đời. Nhiễm trùng đường tiểu do các mầm bệnh gram âm gây ra, đặc biệt là những vi khuẩn kháng thuốc, ngày càng trở nên thường xuyên hơn và vẫn là một thách thức lâm sàng lớn. Fabimycin có tiềm năng thay đổi và là bằng chứng cho thấy thuốc kháng sinh có thể được sửa đổi một cách có hệ thống để tích tụ trong vi khuẩn gram âm và tiêu diệt những mầm bệnh có vấn đề này”.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, mỗi năm nước này có khoảng 2,8 triệu ca nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh. Tình trạng này dẫn đến khoảng 35.900 trường hợp tử vong, tăng so với con số ước tính là 23.000 người vào năm 2013.

Tại Anh, khoảng 61.000 ca nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh đã xảy ra vào năm 2018.

Nguồn:https://cafebiz.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *