Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
Trang chủDoanh nhânShark Tank: Nữ doanh nhân Mường xinh đẹp khiến Shark Bình “phá...

Shark Tank: Nữ doanh nhân Mường xinh đẹp khiến Shark Bình “phá lệ” làm điều này

Nữ doanh nhân Mường từng “đổ không biết bao nhiêu thịt xuống sông”, giành vé vàng của Shark Bình và Shark Hùng Anh tại mùa 5.

Shark Tank: Nữ doanh nhân Mường xinh đẹp khiến Shark Bình “phá lệ” làm điều này

Startup đầu tiên xuất hiện ở Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ tập 10 là nữ doanh nhân duyên dáng người Mường Nguyễn Thị Thu Hoa. Chị là nhà sáng lập công ty Trường Foods chuyên sản xuất và phân phối thịt chua – đặc sản của mảnh đất Phú Thọ. Chị đến để kêu gọi số vốn đầu tư là 15 tỷ cho 10% cổ phần.

Khởi nghiệp năm 18 tuổi, khi ấy chị Hoa không có kiến thức và kinh nghiệm, nhưng với mong muốn lan tỏa được đặc sản địa phương và mang đặc sản thịt chua đến mọi miền Tổ quốc, chị đã tìm tòi học hỏi và tạo ra được công thức sản xuất thịt chua hàng loạt nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng. Bên cạnh đó chị tập trung phát triển kênh phân phối và đến hiện tại thì đã có gần 5.000 điểm bán, chiếm 40% thị phần thịt chua tại tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận. Tốc độ tăng trưởng doanh thu của công ty từ năm 2015 đến năm 2022 trung bình là 30% trên 1 năm. Đến năm 2021 doanh thu của công ty đã đạt 52 tỷ/năm. Mục tiêu của Trường Foods là đến năm 2025 doanh thu sẽ đạt 420 tỷ và trở thành thịt chua số 1 tại Việt Nam.

Startup chia sẻ thêm, lúc được mẹ bàn giao là theo kiểu truyền thống, thịt ngon nhất chỉ để được 10-15 ngày. Còn hiện tại thịt của công ty chị bảo quản được 2 tháng mà không hề sử dụng phụ gia hay chất bảo quản. Để ra được công thức này, startup cho biết đã đổ không biết bao nhiêu thịt xuống sông rồi.

Lợi nhuận của doanh nghiệp Trường Foods được tiết lộ là 13%/năm. Sản phẩm đạt ISO của Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ. Thời gian đầu, công ty lấy thịt tươi nóng của dân ở bản địa nhưng khi phát triển công nghiệp như hiện tại, công ty lấy của các nhà cung cấp thực phẩm sạch.

Shark Tank: Nữ doanh nhân Mường xinh đẹp khiến Shark Bình “phá lệ” làm điều này - Ảnh 2.

Trong 5.000 điểm bán của công ty, có gần 60% nằm tại Phú Thọ, còn lại là ở các tỉnh lân cận. Mục tiêu của công ty là nếu có thêm nguồn lực của các Shark, đến năm 2024 sẽ bắt đầu triển khai sản xuất thêm các mặt hàng từ thịt lợn hoặc cùng ngành kênh phân phối hiện tại đang làm. Kênh hiện tại của công ty là kênh quán nhậu vì công ty có cả nem chua. Vì là khởi nghiệp nên nguồn lực công ty chưa nhiều, vì vậy nên Thu Hoa tập trung nguồn lực miền Bắc trước, sau đó sẽ lan tỏa vào miền Trung và miền Nam.

Shark Tank: Nữ doanh nhân Mường xinh đẹp khiến Shark Bình “phá lệ” làm điều này - Ảnh 3.

Khi được Shark Erik Jonsson hỏi có kế hoạch xuất khẩu đến châu Âu hoặc Mỹ không, startup cùng các Shark còn lại cho biết khó có thể xuất khẩu.

Shark Hưng chia sẻ mình có bia IBiero rất nổi tiếng, hiện nay doanh số hàng trăm tỷ, cao hơn rất nhiều so với startup, lợi nhuận cũng rất cao, vậy mà giá trị doanh nghiệp của ông chỉ bằng 1/3 của Trường Foods. “Tôi nghĩ là thôi bạn có 8 tỷ, tôi bỏ ra 15 tỷ, tôi bỏ ra gấp đôi đáng nhẽ là tôi phải 7 phần bạn 3 phần nhưng mà bây giờ chia đôi 50/50, hay thôi cho bạn 55%, tôi 45% cổ phần.” Shark Hưng đề xuất deal.

Shark Liên rất mong muốn đi cùng với startup để kiểm soát vấn đề chất lượng đầu vào. “Tôi giúp bạn phát triển vào thị trường và thị phần của bạn có thể đi đến 63 tỉnh thành trên cả nước. Tôi chốt lại là 15 tỷ cho 49%.” Shark Liên cũng đưa ra deal bà muốn.

Shark Tank: Nữ doanh nhân Mường xinh đẹp khiến Shark Bình “phá lệ” làm điều này - Ảnh 4.

Shark Bình nêu các nguyên tắc của mình trong hợp tác làm ăn: Nguyên tắc “3 TH”, đầu tiên là thông tin là phải thật thà, trao đổi thẳng thắn, tinh thần thông thoáng. Anh offer 15 tỷ đầu tư cho 35% cổ phần.

Shark Hùng Anh cũng tham gia vào cuộc chơi. “Công sức bạn bỏ ra trong 10 năm qua cũng khá lớn nên mình sẽ offer 15 tỷ đổi lấy 30% cổ phần”.

Shark Tank: Nữ doanh nhân Mường xinh đẹp khiến Shark Bình “phá lệ” làm điều này - Ảnh 5.

Shark Hùng Anh mở két lấy vé vàng. Ông cho rằng bây giờ chỉ có ai có vé vàng này với giá cao hơn ông thì mới được làm việc với startup.

Trong khi các Shark đưa ra thêm ý kiến, Shark Hùng Anh “nhắc nhẹ” rằng ông có Golden Ticket nên đúng theo nguyên tắc của luật chơi, chỉ 1 mình ông được đàm phán với startup thôi.

Điều này đã khiến Shark Bình cũng phải đứng lên đi lấy vé vàng để tham gia vào cuộc chơi này. “Anh sẽ ghi cái Golden Ticket này cho em 200 triệu, giành quyền deal với em”, ông hào phóng cho biết.

Shark Tank: Nữ doanh nhân Mường xinh đẹp khiến Shark Bình “phá lệ” làm điều này - Ảnh 6.

Shark Bình cho biết ông cũng sẽ mời Shark Hùng Anh tham gia cùng deal này. “Em có quan sát nãy giờ anh ăn nhiều nhất không? Có thể nói đây là 1 cái deal đầu tiên trong ngành thực phẩm anh tham gia trong Shark Tank và trong cả sự nghiệp đầu tư của anh. Anh nghĩ là 35% là con số hợp lý để ít nhất là Shark còn có tiếng nói ở trong công ty”.

Sau quá trình thương thảo “giằng co”, Shark Bình đồng ý 15 tỷ cho 20% cổ phần kèm theo điều kiện là startup sẽ phải đạt được kế hoạch doanh thu và lợi nhuận giống như đã nói.

Shark Tank: Nữ doanh nhân Mường xinh đẹp khiến Shark Bình “phá lệ” làm điều này - Ảnh 7.

Sau khi thương vụ thành công, Thu Hoa chia sẻ thêm rằng, “Thật sự tôi rất vui và hạnh phúc. Đầu tiên Shark Hùng Anh mở két là tôi đã thấy gần như vỡ òa rồi. Người này thực sự muốn đầu tư cho mình. Tiếp tục Shark Bình lại mở két thì tôi lại càng cảm thấy, à chắc chắn là mình đã được đầu tư rồi. Vui, niềm vui không biết tả như nào cho hết”.

Nguồn:https://cafebiz.vn/

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments