Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
Trang chủTin tứcTại sao muỗi đốt lại gây ngứa cho da?

Tại sao muỗi đốt lại gây ngứa cho da?

Ai cũng biết muỗi đốt sẽ gây khó chịu và mẩn ngứa cho da, nhưng ít ai hiểu nguyên nhân tại sao vết muỗi đốt lại gây ngứa.

Tại sao muỗi đốt lại gây ngứa cho da? - Ảnh 1.

Việc gãi những vết muỗi đốt sẽ khiến da dễ bị viêm nhiễm (Ảnh: Adobe Stock)

Đối với một số người được xem là “nam châm hút muỗi” vì họ bị muỗi đốt liên tục cho dù ở đâu và làm gì thì trên da họ thường xuất hiện nhiều vết đốt, gây ngứa và phải gãi thường xuyên. Và bạn bắt đầu tự tạo ra một vòng luẩn quẩn, bạn càng gãi thì chúng càng đỏ và ngứa. Nhưng bạn lại không biết nguyên nhân chính gây ra việc đó.

Thực tế là khi muỗi đốt, muỗi sẽ dùng vòi chích để hút màu bạn. Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, trong lúc muỗi đang hút máu thì nó đồng thời sẽ tiết nước bọt vào cơ thể bạn. Mà nước bọt của muỗi có chức năng tương tự như thuốc gây mê. Tức là, bạn thường không cảm nhận được lúc nào nó hút máu mãi cho đến khi da bắt đầu ngứa. Bên cạnh đó, dịch tiết này còn giúp chống đông máu, giúp muỗi dễ dàng hút máu của chúng ta dễ dàng.

Mặt khác, nước bọt của muỗi rất giàu protein. Nhưng chất đạm này lại gây ra hiện tượng dị ứng cho con người. Cơ thể chúng ta sẽ nhận ra protein của muỗi là “ngoại lai” và sẽ đưa các tế bào miễn dịch đến để chống và tiêu diệt chúng. Cho nên hiện tượng gây ngứa thực chất xuất phát từ phản ứng của cơ thể đối với loại protein lạ này, chứ không phải như mọi người thường nghĩ là do vết cắn của muỗi ở bề mặt da.

Tại sao muỗi đốt lại gây ngứa cho da? - Ảnh 2.

(Ảnh: Adobe Stock)

Và một lưu ý mà mọi người nên biết chính là chỉ có muỗi cái hút máu người, còn muỗi đực thì không. Bởi vì thức ăn của giống muỗi đực là nhựa cây và mật hoa. Ngoài ra, không phải muỗi sẽ luôn tiếp cận tất cả mọi người trên thế giới mà có một số người lại bị chúng tiếp cận nhiều hơn so với những người còn lại.

Hiện tại, các nhà khoa học đang nghiên cứu để lý do tại sao lại có sự khập khiễng này. Một số tài liệu cho rằng nhóm máu, giới tính hay mùi hương trên cơ thể là nguyên nhân chính.

Nguồn:https://cafebiz.vn/

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments