Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024
Trang chủThế giới quản trịKỹ năngVì sao cần lắc rượu vang trước khi uống?

Vì sao cần lắc rượu vang trước khi uống?

Nhiều người cho rằng dù có lắc hay không lắc, hương vị rượu vang trong ly cũng không có gì khác biệt. Tuy nhiên điều này có đúng không?

Vì sao cần lắc rượu vang trước khi uống?

Nhiều người cho rằng uống rượu vang chỉ đơn giản là mở chai, rót ra ly và thưởng thức. Tuy nhiên giới chuyên gia cũng như những người sành về đồ uống đều biết, rượu vang cần được lắc nhẹ trước khi nhấm nháp những ngụm đầu tiên.

Vậy mục đích thật sự của hành động này là gì?

Lan tỏa hương thơm của rượu vang

Khi lắc rượu vang, khí oxy tràn vào ly rượu sẽ phá vỡ sự liên kết chặt chẽ của các hợp chất, giải phóng những hương thơm đặc trưng của rượu đưa thẳng tới khứu giác, khiến thực khách thưởng thức được mùi rượu trước khi uống. Bên cạnh đó, khi lắc rượu vang, những chất trong rượu vang sẽ đọng lại một phần ở ly vang. Khi bạn đưa ly rượu vang đang cầm trong tay lên mũi sẽ cảm nhận rõ hơn mùi hương của rượu.

Điều này cũng giải thích vì sao hình dáng ly rượu lại khá quan trọng. Tùy thuộc vào loại rượu mà độ rộng hay hẹp của miệng ly sẽ khác nhau. Các loại rượu vang có mùi thơm mạnh cần những chiếc ly lớn với miệng ly rộng hơn so với những loại vang có mùi thơm nhẹ.

Vì sao cần lắc rượu vang trước khi uống? - Ảnh 1.

Loại bỏ các hợp chất không mong muốn

Lắc nhẹ rượu vang không chỉ giải phóng mùi hương mà còn là cách loại bỏ một số hợp chất không mong muốn, ví dụ như sulfite ra khỏi rượu.

Để chai vang có thời hạn sử dụng lâu hơn và giúp duy trì tốt hơn hương vị, các nhà sản xuất thường bỏ thêm sulfite (một thuật ngữ chỉ lưu huỳnh đioxit SO2 và hợp chất của nó) vào trong rượu. Đây là hợp chất được dùng rộng rãi trong sản xuất rượu vang và hầu hết các ngành công nghiệp thực phẩm vì đặc tính chống oxy hóa cũng như kháng khuẩn của nó. Ngay cả các loại rượu vang hữu cơ cũng cho phép tối đa 100 phần triệu sulfite cho mỗi chai nhưng nhìn chung, tỷ lệ này sẽ dao động từ 50 đến 75 phần triệu.

Tuy nhiên, người uống có thể giảm tác động của sulfite bằng cách lắc nhẹ ly rượu cũng như chiết rượu 20 phút trước khi thưởng thức.

Quan sát độ sánh và màu sắc của rượu

Việc lắc nhẹ ly sẽ giúp bạn có khái niệm ban đầu về kết cấu loại rượu vang mình sắp uống. Thông thường, những loại rượu đậm đặc, chứa nhiều tanin hoặc nhiều đường sẽ có xu hướng quay chậm hơn, và bám vào thanh ly lâu hơn.

Ngoài ra, quá trình lắc nhẹ ly rượu cũng giúp bạn quan sát màu sắc rõ hơn, phần nào đoán được tính chất của rượu. Ví dụ, vang màu đỏ đậm có vị mạnh hơn, đậm đà hơn và chứa nhiều tanin hơn loại hồng nhạt. Hay loại rượu màu vàng nhạt nói chung sẽ có mùi thơm nhẹ và tinh tế hơn so với loại rượu vàng đậm hoặc vàng nâu. Trong khi đó, những loại rượu vang màu hồng đậm thường nhiều mùi trái cây hơn các loại màu hồng nhạt.

Vì sao cần lắc rượu vang trước khi uống? - Ảnh 2.

Cách lắc ly rượu vang trước khi uống

Lắc ly là hành động cần thiết khi uống rượu vang, vậy phải thực hiện sao cho đúng? Cách đơn giản nhất là để ly rượu lên mặt bàn, đặt ngón cái và ngón trỏ lên phần giao giữa chân ly và đế ly. Sau đó bắt đầu lắc nhẹ theo hình vòng tròn trong khi 2 ngón tay giữ chặt ly rượu. Một khi đã quen có thể không cần để ly trên bàn nữa.

Sau khi lắc xong, đưa ly lên mũi và tận hưởng mùi thơm của rượu. Uống từng ngụm nhỏ (gọi là nhấm rượụ), để lượng rượu đó bốc hơi trong khoang miệng, đẩy hơi rượu lên khoang mũi và thưởng thức.

Mẹo nếm thử: Dù việc lắc nhẹ ly rượu có đặt trên bàn hay không, luôn cầm ly vào phần thân chứ không phải phần bầu ly. Việc cầm vào bầu ly rượu không chỉ hạn chế tầm nhìn mà còn có khả năng làm thay đổi nhiệt độ của rượu, ảnh hưởng đến hương vị khi thưởng thức.

Nguồn:https://cafebiz.vn/

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments