Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
Trang chủTin tứcViệt Nam nghiên cứu sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa...

Việt Nam nghiên cứu sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tiếp cận nguồn cung cấp nguyên liệu làm thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ, nhập khẩu về Việt Nam để chủ động nghiên cứu và sản xuất thuốc.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 10/8, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn yêu cầu tăng cường nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc để nghiên cứu sản xuất thuốc phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Theo Cục Quản lý Dược, trước tình hình bệnh đậu mùa khỉ ở người trên thế giới cũng như tại Việt Nam đang có diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu tăng cường nghiên cứu các thuốc mới để có giải pháp hiệu quả hơn trong điều trị cho người bệnh mắc đậu mùa khỉ.

Theo hướng dẫn chẩn đoán điều trị của Bộ Y tế, các thuốc chứa dược chất Tecovirimat, Brincidofvir, Cidofovir, Probenecid là các thuốc được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Đậu mùa khỉ đang lây lan mạnh ở nhiều quốc gia trên thế giới

Hiện nay, vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cũng đã được cấp phép lưu hành ở một số nước. Để đẩy nhanh việc tiếp cận thuốc mới cho điều trị bệnh đậu mùa khỉ, Cục Quản lý Dược đề nghị các đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nghiên cứu, cập nhật xu thế nghiên cứu sản xuất thuốc điều trị và vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, tiếp cận nguồn cung cấp nguyên liệu làm thuốc nêu trên, nhập khẩu về Việt Nam để chủ động nghiên cứu và sản xuất thuốc.

Các đơn vị nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc chủ động liên hệ với các nhà sản xuất nước ngoài để có thể tiếp cận nguồn cung các thuốc nêu trên và rà soát nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Cục Quản lý Dược sẽ ưu tiên tối đa để cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc nay theo đúng quy định.

Trước đó, ngày 23/7, Tổ chức Y tế thế giới đã công bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế đối với bệnh đậu mùa khỉ. Ngày 29/7, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người.

Theo thống kê tính đến 17h chiều 9/8 của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), số ca đậu mùa khỉ toàn thế giới đã tăng vọt lên 31.800 ca, phân bố trên 89 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỹ đã ghi nhận 8.934 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, cao nhất trên thế giới, trong đó 99% ca bệnh là ở nam giới.

Trong vài tuần trở lại đây, số ca mắc đậu mùa khỉ đã gia tăng ở nhiều nước châu Âu, khiến các cơ quan y tế quan ngại. Ngày 10/8, Bỉ đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở phụ nữ.

Nguồn:https://cafebiz.vn/

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments