3 loại thực phẩm được ví như “thuốc tăng huyết áp”, mỗi lần ăn vào huyết áp của bạn sẽ tăng lên đáng kể

3 loại thực phẩm được ví như "thuốc tăng huyết áp", mỗi lần ăn vào huyết áp của bạn sẽ tăng lên đáng kể

Tăng huyết áp là một bệnh mãn tính rất phổ biến nên cần dùng thuốc lâu dài để kiểm soát huyết áp ổn định. Thường thì căn bệnh này hay gặp ở người trung niên và cao tuổi, nhưng vài năm gần đây thì số người mắc bệnh tăng huyết áp đang ngày càng trẻ hóa.

Huyết áp cao có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Nếu huyết áp luôn ở mức cao trong thời gian dài hoặc tăng lên đột ngột thì nó có thể gây tổn thương tới các cơ quan nội tạng của cơ thể, dẫn đến các biến chứng như nhồi máu não, suy tim, suy thận…

Đặc biệt, có 3 loại thực phẩm còn được ví như “thuốc tăng huyết áp” mà bạn cần tránh tiêu thụ thường xuyên.

1. Thực phẩm chứa nhiều muối

Thành phần chính của muối là natri clorua, nếu tiêu thụ nhiều thức ăn có hàm lượng muối cao vào cơ thể thì các ion natri sẽ đi vào mạch máu, gây mất cân bằng áp suất thẩm thấu. Hậu quả là nó sẽ làm tăng lưu lượng máu trong mạch máu, gây phù nề các tế bào, sưng cơ trơn, thu hẹp lòng mạch và khiến huyết áp tăng đột ngột.

Thực phẩm có hàm lượng muối cao có thể kể đến giăm bông, dưa chua, các sản phẩm chế biến từ đậu nành… Ngoài ra, mì và các món ăn vặt khác mà mọi người thường ăn cũng có hàm lượng muối tương đối cao.

3 loại thực phẩm được ví như thuốc tăng huyết áp, mỗi lần ăn vào huyết áp của bạn sẽ tăng lên đáng kể - Ảnh 1.

2. Thực phẩm giàu chất béo

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo sẽ làm đẩy nhanh quá trình xơ cứng động mạch, dẫn đến tính đàn hồi của mạch máu kém và làm lòng mạch bị thu hẹp, dễ gây tăng huyết áp, thậm chí còn vỡ mạch máu.

Những người béo phì thường có khả năng mắc bệnh cao huyết áp cao hơn. Vì một số chất béo họ ăn vào sẽ được chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể và tích trữ ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Mỗi khi bạn tiêu thụ thức ăn nhiều chất béo, huyết áp có thể tăng lên một điểm, dễ gây vỡ mạch máu, không tốt cho việc ổn định huyết áp nên tốt nhất cần hạn chế ăn.

3 loại thực phẩm được ví như thuốc tăng huyết áp, mỗi lần ăn vào huyết áp của bạn sẽ tăng lên đáng kể - Ảnh 2.

 3. Thực phẩm cay

Ớt là thực phẩm không thể thiếu đối với nhiều người khi ăn, đặc biệt là những người ăn được cay. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều cay lại dễ gây kích thích chức năng tiêu hóa và còn khiến huyết áp tăng cao.

Đồ ăn cay tuy có vị ngon nhưng dễ gây hưng phấn thần kinh giao cảm, làm tăng nhịp tim, dẫn đến huyết áp tăng bất ổn.

3 loại thực phẩm được ví như thuốc tăng huyết áp, mỗi lần ăn vào huyết áp của bạn sẽ tăng lên đáng kể - Ảnh 3.
Nguồn:https://cafebiz.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *