Bé gái 2 tuổi đã gia nhập cộng đồng những người có IQ cao nhất thế giới, nhưng ai cũng lo ngại IQ không tạo nên thành công

|

Bé gái 2 tuổi đã gia nhập cộng đồng những người có IQ cao nhất thế giới, nhưng ai cũng lo ngại IQ không tạo nên thành công

Theo CNBC, hồi tháng 5, Isla McNabb- một bé gái 2 tuổi ở Kentucky (Mỹ) đã trở thành thành viên trẻ nhất trong lịch sử của Mensa – cộng đồng những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới.

Trí thông minh của cô bé đã khiến nhiều người kinh ngạc nhưng cũng nhiều người đặt câu hỏi: Liệu chỉ số IQ cao của một đứa trẻ có giúp đạt được thành công trong tương lai hay không?

Theo nhà tâm lý học John Antonakis, câu trả lời về cơ bản là có. Bởi “IQ là yếu tố dự đoán quan trọng nhất về thành công trong công việc. Đó là một công cụ dự đoán rất mạnh mẽ và rất đáng tin cậy”, Antonakis, giáo sư về hành vi tổ chức tại Đại học Lausanne (Thụy Sĩ) nói.

Cũng theo giáo sư Antonakis, chỉ số IQ cao là những yếu tố dự báo cho sự thành công trong những nghề phức tạp, đòi hỏi kỹ năng cao như nhà vật lý, kỹ sư, bác sĩ giải phẫu thần kinh bởi nó là phép đo khả năng suy luận, xử lý thông tin và sử dụng để giải quyết một vấn đề.

Bé gái 2 tuổi đã gia nhập cộng đồng những người có IQ cao nhất thế giới, nhưng ai cũng lo ngại IQ không tạo nên thành công - Ảnh 1.

Người có IQ cao có thực sự sẽ thành công?

Song, IQ cao không phải tất cả. Bằng chứng là đã có rất nhiều thần đồng phải sống trong khó khăn, thậm chí là bất hạnh và đau khổ.  Do đó, bên cạnh IQ, một số chỉ số và kỹ năng khác cũng đóng vai trò quan trọng trong thành công sự nghiệp và hạnh phúc của một người như:

Chỉ số trí tuệ cảm xúc EQ

EQ chính là đại diện cho mối quan hệ giữa con người và xã hội, cụ thể hơn đó chính là khả năng hợp tác với mọi người và khả năng phán đoán tình huống. EQ cao giúp bạn bứt phá khỏi những giới hạn của bản thân, vận dụng tất cả mọi thứ thúc đẩy sự phát triển của sự nghiệp.

Theo nghiên cứu của Antonakis cho thấy, những nhà lãnh đạo có chỉ số IQ cao sẽ đạt được kết quả tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn quá thông minh, mọi người sẽ không hiểu được bạn, thậm chí họ có thể thấy bạn quá xa cách. Người lãnh đạo quá thông minh sẽ có một khoảng cách lớn với nhân viên và khó lãnh đạo họ.

Lúc này, EQ thực sự là một yếu tố bổ sung hoàn hảo của IQ. Antonakis lấy ví dụ các nhà lãnh đạo như Barack Obama, Bill Clinton hoặc Margaret Thatcher và Winston Churchill, những người đã sử dụng kỹ năng giao tiếp và sự lôi cuốn của mình để trình bày các chiến lược vĩ mô theo cách dễ hiểu, nhằm thu phục được nhiều người theo dõi.

“Nếu bạn là một nhà lãnh đạo đủ thông minh, bạn sẽ tìm ra cách truyền đạt ý tưởng của mình hấp dẫn nhất có thể”, chuyên gia nói.

Bé gái 2 tuổi đã gia nhập cộng đồng những người có IQ cao nhất thế giới, nhưng ai cũng lo ngại IQ không tạo nên thành công - Ảnh 2.

Đâu là chỉ số cần thiết cho mỗi người?

Chỉ số điều hướng quan hệ RQ

RQ – chỉ số thông minh quan hệ hay có thể hiểu đơn giản là các kỹ năng điều hướng các mối quan hệ trong cuộc sống.

Là một chuyên gia nghiên cứu về trí tuệ cảm xúc, cựu giáo sư tại Đại học Princeton, Dharius Daniels nhận định rằng sự tiến bộ về tinh thần, thể chất, cảm xúc sẽ gắn liền với việc bạn sẽ trở thành ai trong cuộc sống này.

RQ là một chỉ số cần thiết bởi cuộc sống của bạn luôn bị tác động của những người xung quanh. Đây được xem là khả năng phân biệt xem ai đó có nên là một phần trong cuộc sống của bạn hay không, chiếm giữ vị trí nào. Nếu sở hữu RQ cao nó sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về việc bạn đang đặt quá nhiều hay quá ít nỗ lực và thời gian cho một mối quan hệ.

Kỹ năng xác định tham vọng

Theo Forbes, mọi người thường có xu hướng nhận xét về tham vọng một cách cảm tính và không mấy thiện cảm với cụm từ này. Nếu một chuyên viên tài chính trẻ có những quan điểm mới về công việc, anh ta sẽ được cho là đầy tham vọng, nhiều khả năng sẽ trở thành một giám đốc tài chính trong tương lai.

Xác định tham vọng là khẳng định chính xác những thành công ở mức độ mà bạn muốn như bạn muốn làm việc trong những ngành nghề nào? Bạn thích làm gì tại nơi làm việc mỗi ngày? Bạn cần bao nhiêu tiền để hạnh phúc?

Đây là những câu hỏi mà mọi người cần phải tự hỏi bản thân nhưng lại rất ít người thực hiện. Mọi người nói về tham vọng thường rất mơ hồ, kiểu như: “Tôi muốn có rất nhiều tiền, hay tôi muốn có một vị trí nghề nghiệp được tôn trọng”.

Điều này gây khó khăn cho sự thành công của bạn bởi về cơ bản bạn sẽ không có được hạnh phúc khi mà bạn không xác định được hạnh phúc của mình trông như thế nào.

AQ chỉ số vượt khó

AQ là viết tắt của Adversity Quotient (chỉ số biểu thị khả năng vượt qua nghịch cảnh, bất hạnh, lao đao… gọi tắt là chỉ số vượt khó).

Bé gái 2 tuổi đã gia nhập cộng đồng những người có IQ cao nhất thế giới, nhưng ai cũng lo ngại IQ không tạo nên thành công - Ảnh 3.

Mỗi chỉ số và kỹ năng đều đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của con người

Khi đã có IQ, cảm xúc, tham vọng thì con người cần có sự quyết tâm vượt khó để đạt được tới đích. Đó chính là AQ.

AQ là phương thức phản ứng đối với những tình huống khó khăn của cuộc đời; đó là năng lực về phương diện tâm lý, giúp con người tìm ra lối thoát trong những tình huống khó khăm, bế tắc và vượt qua những chướng ngại trên đường đời.

AQ là tổng hoà của ý chí và trí tuệ. Dựa vào AQ có thể dự đoán và nhận biết: Trong quá trình theo đuổi mục tiêu, ai là người tích cực tiến thủ, có khả năng khắc phục khó khăn, kiên trì đến cùng, phát huy được tiềm năng và giành được thành công. Ai là người không chịu nổi thử thách và nửa đường bỏ cuộc; Ai là người bó tay đầu hàng và chẳng làm nổi việc gì.

Nguồn:https://cafebiz.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *