Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
Trang chủDoanh nghiệpÔng Nguyễn Đức Tài lý giải: Vì sao MWG không bán TV,...

Ông Nguyễn Đức Tài lý giải: Vì sao MWG không bán TV, tủ lạnh, máy giặt ngay trong chuỗi Thegioididong, mà chọn mở chuỗi Điện Máy Xanh?

Hai chuỗi thegioididong.com và Điện máy xanh là hai trụ cột tạo nên sức mạnh của tập đoàn Thế giới di động (MWG) cho đến hiện nay.

 

Ông Nguyễn Đức Tài lý giải: Vì sao MWG không bán TV, tủ lạnh, máy giặt ngay trong chuỗi Thegioididong, mà chọn mở chuỗi Điện Máy Xanh?

 

Vì sao MWG không bán TV, tủ lạnh… ngay trong chuỗi thegioididong.com?

Hồi cuối năm 2021, khi MWG ra mắt chuỗi chuỗi bán lẻ kinh doanh sản phẩm Apple có tên TopZone, Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ một kế hoạch tham vọng của tập đoàn này là trở thành doanh nghiệp bán lẻ số một Đông Nam Á. Hiện nay, ông lớn ngành bán lẻ đã xây dựng vững chắc vị thế số một tại Việt Nam.

Hai chuỗi Thegioididong.com và Điện máy Xanh là hai trụ cột tạo nên sức mạnh của tập đoàn Thế giới di động cho đến hiện nay. Trong một buổi chia sẻ với một cộng đồng doanh nhân, có người từng đặt câu hỏi cho ông Nguyễn Đức Tài về việc thành lập của hai chuỗi này: “Thế giới di động ban đầu thành công trong lĩnh vực điện tử điện thoại, sau đó mở rộng lập ra Điện máy Xanh cũng là điện tử. Tại sao anh không phát triển theo hướng mở rộng chuỗi Thế giới di động sang bán tivi, máy giặt, máy lạnh luôn? Anh có sự cân nhắc như thế nào khi thành lập Điện máy Xanh vì hai cái đó đều là mảng điện tử?”.

Trả lời thắc mắc này, ông Tài cho biết: “Thegioididong là cửa hàng chỉ có 150m2 thôi. Với diện tích đó rất khó để nhét thêm tivi vào. Thứ hai nữa là khi trong một chuỗi đưa thêm quá nhiều sản phẩm vào thì người tiêu dùng sẽ bị nhầm lẫn. Bạn có thấy văn phòng luật sư nào có luôn cửa hàng photocopy không? Bạn thấy vậy còn niềm tin nữa không?

Tôi cho rằng Thegioididong nâng cấp từ 150m2 lên cả ngàn mét vuông không phải là đơn giản, không phải có tiền là huy động nhà xung quanh được đâu. Cái thứ hai là nó đang quá mạnh trong điện thoại di động thì chúng ta không cần tác động thêm vào rủi ro không đáng có như vậy. Trong khi đó hoàn toàn có thể đi thuê và mở hoàn toàn một chuỗi mới. Đấy là quyết định vào thời điểm đó”.

Ông Nguyễn Đức Tài lý giải: Vì sao MWG không bán TV, tủ lạnh, máy giặt ngay trong chuỗi Thegioididong, mà chọn mở chuỗi Điện Máy Xanh? - Ảnh 1.

Lịch sử song hành Thế giới di động và Điện máy Xanh

Trong báo cáo thường niên năm 2014, MWG cho biết năm 2010-2011 là giai đoạn tăng trưởng vượt bậc của chuỗi Thegioididong.com khi số lượng siêu thị tăng hơn gấp 5 lần so với năm 2009. Cuối năm 2010, MWG cho ra mắt chuỗi Điện máy Xanh.

Ngay từ đầu, mô hình của 2 chuỗi bán đồ điện tử – công nghệ này đã được định vị rõ ràng như chia sẻ của ông Tài. Chuỗi Thế giới di động với diện tích cửa hàng từ 100 – 200 m2, chuyên bán lẻ các sản phẩm kỹ thuật số bao gồm điện thoại di động, máy tính bảng, laptop và phụ kiện. Trong khi đó Chuỗi Điện máy Xanh với diện tích cửa hàng từ 800 – 1.000 m2, chuyên bán lẻ các sản phẩm điện tử tiêu dùng như: ti vi, dàn karaoke, tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện, sinh tố, bàn ủi, bếp điện từ, lò vi sóng, máy hút bụi…

Tính đến cuối năm 2014, MWG có 364 siêu thị – trong đó 344 siêu thị thegioididong.com và 20 siêu thị Điện máy Xanh. Chỉ sau 1 năm, chuỗi Điện máy Xanh có sự phát triển ngoạn mục khi tăng lên 69 cửa hàng, phủ sóng gần 40 tỉnh thành của Việt Nam. Chuỗi này cũng tự tin tuyên bố là chuỗi cửa hàng điện máy có chất lượng phục vụ khách hàng số 1 Việt Nam.

3 năm sau đó, ông lớn ngành bán lẻ liên tục tăng tốc mở rộng số lượng cửa hàng chuỗi thegioididong.com và Điện Máy Xanh lên tối đa. Chuỗi Thế giới di động tiếp tục dẫn đầu thị trường bán lẻ điện thoại di động, phụ kiện, máy tính xách tay… với 43% thị phần, cao hơn thị phần tổng cộng của tất cả các chuỗi bán lẻ điện thoại di động khác tại Việt Nam là 37% theo báo cáo thường niên năm 2017 của MWG.

Với Điện Máy Xanh, việc tăng tốc mở mới hơn 380 siêu thị cùng với sự kiện mua lại chuỗi siêu thị điện máy Trần Anh thành công đã giúp thị phần bán lẻ điện máy của chuỗi Điện Máy Xanh tăng trưởng đáng kể từ 16% năm 2016 lên 30% năm 2017, tương đương với thị phần tổng cộng của tất cả các chuỗi bán lẻ điện máy khác trên thị trường hiện nay.

Ông Nguyễn Đức Tài lý giải: Vì sao MWG không bán TV, tủ lạnh, máy giặt ngay trong chuỗi Thegioididong, mà chọn mở chuỗi Điện Máy Xanh? - Ảnh 2.

2018 có thể xem là năm bước ngoặt với 2 chuỗi bán lẻ điện tử – điện máy của MWG. Tập đoàn này công bố vị trí thống lĩnh với 45% thị phần điện thoại và 35% thị phần điện máy tại Việt Nam. Khi thị phần chạm mức lớn, MWG bắt đầu thay đổi chiến lược từ nỗ lực mở rộng quy mô cửa hàng sang tối ưu hoá doanh thu. Tập đoàn cũng bắt đầu chuyển đổi từ các cửa hàng thegioididong.com có doanh thu cao thành Điện máy Xanh/ Điện máy Xanh mini.

Thứ hai là tập đoàn này thay đổi cách sắp xếp tại cửa hàng Điện máy Xanh mini để tăng số lượng và diện tích trưng bày sản phẩm. Các giải pháp đột phá này giúp tập đoàn này ghi nhận thêm 30%-50% doanh thu tại cửa hàng mà không làm gia tăng chi phí thuê mặt bằng và các chi phí vận hành khác tương ứng. Điều này xuất từ kỳ vọng thị phần Điện máy Xanh sẽ đạt mức 40%.

Sang đến năm 2019, thị phần thegioididong.com, Điện máy Xanh lần lượt chạm ngưỡng 48% và 38%. Từ tháng 3/2019, MWG mở thêm mản kinh doanh đồng hồ thời trang trong chuỗi Thế giới di động và Điện máy Xanh. Để lấy thêm thị phần điện thoại từ các cửa hàng nhỏ lẻ, từ tháng 8/2019 tập đoàn này còn cho ra đời chuỗi Điện thoại siêu rẻ, tuy nhiên nhanh chóng đóng lại không lâu sau đó.

Ông Nguyễn Đức Tài lý giải: Vì sao MWG không bán TV, tủ lạnh, máy giặt ngay trong chuỗi Thegioididong, mà chọn mở chuỗi Điện Máy Xanh? - Ảnh 3.

Nguồn: Báo cáo thường niên MWG 2021.

Khi Thế giới di động chạm ngưỡng hiệu quả doanh thu, MWG bắt đầu chuyển đổi cửa hàng đang kinh doanh tốt thành Điện máy Xanh mini để tăng thêm doanh. Năm 2020, số lượng chuỗi Thegioididong.com giảm do 83 cửa hàng chuyển sang Điện máy Xanh.

Tính tới cuối năm 2021, chuỗi Điện máy Xanh có 1.992 siêu thị trên toàn quốc, gấp đôi chuỗi Thegioididong.com. Điện máy Xanh hiện là chuỗi đóng góp khoảng 51% doanh thu cho tập đoàn MWG.Nguồn:https://cafebiz.vn/

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments