Trẻ ngủ sớm và trẻ ngủ muộn có sự khác biệt rõ ràng khi lớn lên: Không chỉ thấp còi mà còn giảm IQ đáng kể, bố mẹ cần lưu ý

Trẻ ngủ sớm và trẻ ngủ muộn có sự khác biệt rõ ràng khi lớn lên: Không chỉ thấp còi mà còn giảm IQ đáng kể, bố mẹ cần lưu ý
Giấc ngủ là hiện tượng sinh lý không thể thiếu đối với mỗi người. Trong suốt cuộc đời của chúng ta, ngủ chiếm gần 1/3 thời gian. Quá trình ngủ không chỉ để nghỉ ngơi mà còn thúc đẩy sự phát triển thể chất và những giai đoạn quan trọng của quá trình tăng trưởng, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã từng thực hiện một cuộc khảo sát liên quan và kết quả cho thấy khi trẻ đang chìm trong giấc ngủ sâu, không chỉ tốc độ phát triển của não bộ cao gấp đôi so với trạng thái thức, mà hormone tăng trưởng trong cơ thể cũng nhiều hơn gấp ba lần tỷ lệ thông thường.

 Trẻ ngủ sớm và trẻ ngủ muộn có sự khác biệt rõ ràng khi lớn lên: Không chỉ thấp còi mà còn giảm IQ đáng kể, bố mẹ cần lưu ý - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nơi tiết ra hormone tăng trưởng chủ yếu là tuyến yên của con người, có thể thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển, tổng hợp protein và ảnh hưởng tích cực đến việc chuyển hóa chất khoáng và chất béo trong cơ thể.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều bậc cha mẹ luôn nghĩ rằng chỉ cần ngủ đủ 7- 8 tiếng một ngày mà không để ý đến thời gian ngủ của con. Trong trường hợp bình thường, trẻ nên đi ngủ trước 10 giờ tối vì từ 10 giờ tối đến 1 giờ sáng là khung giờ quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

Có 3 sự khác biệt lớn giữa trẻ thường xuyên đi ngủ sớm và trẻ thức khuya khi lớn lên, cha mẹ nên chú ý:

Khác biệt giữa trẻ đi ngủ sớm và trẻ ngủ muộn

1. Trẻ thức khuya gây hại cho tim

Đối với người lớn, thiếu ngủ có thể khiến chúng ta thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, yếu đuối và nóng nảy. Trẻ nhỏ cũng chịu tác động không kém khi không ngủ đủ giấc trong một thời gian dài.

Trẻ thiếu ngủ thường có phản ứng căng thẳng quá mức, đặc biệt là dưới 3 tuổi. Trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi, quấy khóc vì thiếu ngủ. Tình trạng thay đổi tâm trạng quá mức sẽ làm tăng huyết áp, tăng tốc nhịp tim và nhịp thở, tạo thành nguy cơ mắc bệnh về tim mạch nếu diễn ra thường xuyên.

Vì vậy, bố mẹ muốn con trẻ lớn lên khỏe mạnh thì cần phải đảm bảo con ngủ đủ giấc vào ban đêm.

2. Trẻ ngủ muộn sẽ chậm phát triển trí não và chiều cao

Qua quan sát tình hình giấc ngủ của trẻ, giai đoạn từ 21 giờ đến 24 giờ đêm là thời điểm trẻ bước vào giấc ngủ sâu, đồng thời cũng là giai đoạn tiết hormone tăng trưởng quan trọng. Trẻ ngủ ngon giấc trong giai đoạn này có thể thúc đẩy sự phát triển của cơ thể về mọi mặt. Hormone tăng trưởng do trẻ tiết ra khi ngủ sâu chiếm khoảng 70%.

 Trẻ ngủ sớm và trẻ ngủ muộn có sự khác biệt rõ ràng khi lớn lên: Không chỉ thấp còi mà còn giảm IQ đáng kể, bố mẹ cần lưu ý - Ảnh 2.

Nếu trẻ ngủ không ngon giấc, thậm chí thức khuya thì lượng hormone tăng trưởng tiết ra trong cơ thể không đủ, ảnh hưởng đến não bộ và chiều cao của trẻ. Một nghiên cứu của Anh cũng khẳng định rằng việc trẻ ngủ muộn trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, làm giảm khả năng phản xạ, đọc hiểu và số học.

Theo đó, Viện nghiên cứu Stanford đã tiến hành một thí nghiệm tương tự trên 8.000 trẻ em và phát hiện ra rằng thói quen sinh hoạt không điều độ như thức khuya có thể dẫn đến rối loạn đồng hồ sinh học, gây hại cho sự phát triển não bộ của trẻ, ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng học hỏi thông tin mới.

Không chỉ thế, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những đứa trẻ ngủ muộn không thích chơi với những đứa trẻ khác, tương đối sống nội tâm và cô đơn. Trái lại trẻ ngủ sớm thường có tính cách năng động, vui vẻ và hòa đồng hơn.

3. Trẻ ngủ muộn khiến hệ miễn dịch suy giảm

Người lớn thức khuya thì cơ thể mệt mỏi, mặt nổi mụn, mắt có quầng thâm, khả năng miễn dịch suy giảm. Tương tự, việc thức khuya cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của trẻ, đặc biệt là khi khả năng miễn dịch và khả năng điều chỉnh của cơ thể trẻ cũng kém hơn.

 Trẻ ngủ sớm và trẻ ngủ muộn có sự khác biệt rõ ràng khi lớn lên: Không chỉ thấp còi mà còn giảm IQ đáng kể, bố mẹ cần lưu ý - Ảnh 3.

Trong khi đó, trẻ đi ngủ sớm có nhiều thời gian nghỉ ngơi nên sức đề kháng cũng tốt hơn hẳn. Từ những sự khác biệt trên có thể thấy việc ngủ sớm rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, do đó, cha mẹ cần phải xây dựng cho trẻ thói quen ngủ sớm, dậy sớm.

Nguồn:https://cafebiz.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *